Cách trồng cây hoa dừa cạn trên chậu treo

Bí kíp trồng cây hoa dừa cạn trên chậu treo cực đẹp để chơi tết không phải ai cũng biết. Cùng Tạ Gia Trang tìm hiểu ngay thôi
Cách trồng cây hoa dừa cạn trên chậu treo

Đặc điểm cây hoa dừa cạn

Dừa cạn là một loài hoa thân thảo có nhiều cành và có mủ màu trắng. Chúng là loài hoa lưỡng tính, khi nở 5 cánh dính với nhau với nhiều loại màu sắc khác nhau như tím, đỏ ,hồng, trắng,…Chúng có quả thon dài chứa từ 15-20 hạt.

Các loại hoa dừa cạn phổ biến:

  • Cây hoa dừa cạn đứng: Chúng có phần thân cứng cáp, có thể phát triển tới độ cao 50-70cm. Chúng dễ đổ ngã khi quá cao nên thường được trồng thành bụi. Loài hoa này khá phổ biến ở các con đường hoa dưới nông thôn.
  • Cây hoa dừa cạn rủ: Có phần thân khá mềm và bị rủ, phát triển dài và đổ rạp xuống. Loại hoa này cho ra nhiều hoa hơn so với các dòng hoa khác. Do đó chúng thường được sử dụng để trồng trong những chậu treo trên cao.
  • Cây hoa dừa cạn lùn: Cao chừng 30-40cm .Hiện nay chúng đang được người dân săn đón bởi đặc tính nhỏ gọn dễ trồng, chiếm ít diện tích hơn nữa lại còn có nhiều màu để lựa chọn.

Công dụng và ý nghĩa của cây hoa dừa cạn

Trong cuộc sống hoa dừa cạn mang một ý nghĩa vô cùng đẹp đẽ. Chúng có sức sống mạnh mẽ, mức độ thích nghi cao với các điều kiện môi trường, thời tiết khác nhau nên thường được trồng ở các khu vực công cộng. Chúng mang ý nghĩa đặc biệt về sự trường xuân, ngoài ra còn mang ý nghĩa như một lời chúc cho sự thành công, may mắn vạn sự như ý.

Không chỉ mang ý nghĩa tích cực, chúng còn là một thành phần trong các bài thuốc dân gian xưa dưới dạng thuốc sắc để làm thuốc lợi tiểu, chữa huyết áp, đái tháo đường.

Tham khảo các bài thuốc về cây hoa dừa cạn

Trồng và chăm sóc cây hoa dừa cạn trên chậu treo

Như đã nói hoa dừa cạn rủ là dòng rất thích hợp để trồng ở những chậu treo. Khi mua hạt giống cần phải tìm hiểu rõ đó là dòng nào tránh trường hợp khi lớn lên chúng là dòng dừa cạn đứng hoặc dừa cạn lùn. Cả hai dòng này đều không thích hợp để trồng trong chậu treo.

Hiện nay có rất nhiều cửa hàng, cơ sở bán dòng dừa cạn rủ này và chúng cũng rất rẻ. Các bác chỉ cần tốn một chút thời gian là có thể sở hữu được một đống hạt hoa dừa cạn rồi.

Gieo hạt

  • Bỏ hạt vào trong một miếng vải sáng màu, ngâm vào trong nước ấm tầm 3-4 tiếng.
  • Dùng tăm tre đưa từng hạt xuống đất gieo với khoảng cách vừa đủ đảm bảo khi cây lớn lên dễ dàng tách ra hơn. Sau khi gieo các bác cần phủ lên chúng một lớp đất mỏng để bảo vệ hạt bởi các tác nhân bên ngoài.

Đất gieo hạt nên là loại đất mềm, có độ giữ ẩm ổn định (Tham khảo các thành phần sau: Sơ dừa, cát đen, bột trấu hun).

Giai đoạn 1 tháng sau gieo

Cây hoa dừa cạn sau 1 tháng

Sau 1 tháng gieo hạt cây đã bắt đầu ra lá nhưng vẫn còn phát triển khá chậm. Các bác nên tách các cây ra khỏi chậu riêng và cố định chúng sẽ là chậu chính của cây sau này. Khi tách chậu cây sẽ lớn rất nhanh, lúc này nên cung cấp cho cây đầy đủ ánh sáng và kiểm soát độ ẩm cũng như lượng nước tưới để cây có điều kiện phát triển tốt nhất.

Có thể phun B1 ngay sau khi tách cây 1 tuần để kích thích bộ rễ của cây. Sau 10 ngày nữa là có thể áp dụng chế độ phân bón định kì theo tháng cho cây. Và điều quan trọng nhất là phải luôn cung cấp nước đầy đủ cho cây.

Lựa chọn vị trí treo chậu hoa

Chậu hoa dừa cạn rủ treo ngoài ban công

Hoa dừa cạn là một loại cây ưa nắng gió nên các bác không cần phải lăn tăn việc suốt ngày treo chúng ở ngoài ban công quá lâu.

Lưu ý: Cần phải lựa chọn vị trí treo chắc chắn và dây treo đủ đô để giữ được chậu cây để tránh xảy ra tình trạng chậu cây bị rơi do gió hay các tác động vật lí khác gây hậu quả khó lường.

Cách nhận biết dừa cạn mắc bệnh

  • Bệnh héo xanh ở cây hoa dừa cạn: Dừa cạn có dấu hiệu héo một phần hoặc toàn bộ cây. Có thể vào lúc sàng hoặc tối cây sẽ tươi trở lại nhưng vài ngày sau chúng sẽ rũ toàn bộ mặc dù thân và lá vẫn còn xanh. Rất dễ nhầm vời tình trạng cây bị kiệt do quá nắng.
  • Bệnh lở cổ rễ ở cây hoa dừa cạn: Xuất hiện những chấm nhỏ ở rễ, gốc cây sau đó lan dần ra xung quanh. Bệnh trở nặng khi trời mưa lâu ngày hoặc khi bị tưới quá nhiều nước.
  • Bệnh thối gốc – căn bệnh cực kì nguy hiểm: Nấm và vi khuẩn dưới đất tấn công bộ rễ làm cho cây héo vàng khô và chết. Khi nhổ lên sẽ thấy phần rễ bị thối và có màu nâu.
  • Sâu khoai tấn công dừa cạn: Dễ phát hiện bằng mắt thường và có thể khắc phục bằng biện pháp thủ công là bắt bằng tay.
  • Rệp sáp hại cây hoa dừa cạn: Xuất hiện rệp gây hại màu trắng trên thân cây. Chúng hút nhựa từ cây khiến cây sinh trưởng chậm và chết dần.
Cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật

Khi nhận thấy những biểu hiện trên cần đi ngay ra các cửa tiệm bán thuốc bảo vệ thực vật để được tư vấn cách điều trị tốt nhất.

Hỏi đáp

Một cây hoa dừa cạn có thể có nhiều màu không?

Bằng cách ghép cành từ những cây có màu hoa khác nhau thì việc một chậu cây hoa dừa cạn có nhiều màu sắc rực rỡ là điều có thể. Tuy nhiên công việc này không hề dễ dàng, chúng đòi hỏi người ghép phải có kinh nghiệm và có tính chuyên môn cao.

Không khuyến khích nếu các bác không có kinh nghiệm. Các bác vẫn có thể sở hữu một chậu cây hoa dừa cạn bằng cách mua tại các nhà vườn cơ mà.

Hoa dừa cạn có tuổi đời lâu không?

Hoa dừa cạn là một loài hoa lâu năm với điểm đặc biệt là chúng có thể ra hoa quanh năm. Không khó khi các bác có thể dễ dàng bắt gặp một gốc hoa dừa với phần thân đã chai lại thậm chí là sần sùi do năm tháng nhưng chúng vẫn cho ra rất nhiều hoa. Những gốc dừa cạn này sẽ được trưng dụng làm tiểu cảnh cũng rất đẹp đó.

Trả lời