Hãy Loại Bỏ 8 Vấn Đề Sau Chỉ Bằng Trái Ớt Chuông

Ớt chuông được coi là ớt ngọt trong tất cả các loại ớt, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và các vitamin có lợi cho sức khỏe.

Ớt chuông được nhiều ưa chuộng làm gia vị món ăn hay trang trí với nhiều màu sắc khác nhau: vàng, cam, đỏ, xanh, nâu, tím,.. Tuy nhiên lượng dinh dưỡng trong quả ở mỗi màu gần như nhau. Đều chứa vitamin A, B6, E, lutein, chất chống oxy hóa quan trọng hệ miễn dịch. Dưới đây là những tác dụng mà ớt chuông mang tới sức khỏe được tổng hợp trên trang sức khỏe Healthline.

ot chuong 2
Ớtt chuông vàng cung cấp vitamin chống oxy hóa

Đặc điểm ớt chuông

Trái ớt khi còn non sẽ có màu xanh và khi trưởng thành chúng sẽ có màu sắc khác nhau. Mỗi cây sẽ có nhiều loại màu trên quả từ đỏ, cam,… Có thể bạn chưa biết ớt chuông càng để lau trên cây càng có nhiều giá trị dinh dưỡng hơn. Nếu bạn muốn hái sớm ớt xanh để dùng lâu hơn nhưng lượng dinh dưỡng bên trong sẽ ít hơn ớt đã chín có màu sắc khác. Với những trái ớt có màu đỏ thì chứa lượng vitamin và chất chống oxy cao hơn gấp 10 – 11 lần so với trái ớt còn xanh.

Hiện nay tại Việt Nam, nhiều người trồng chúng trên Đà Lạt nên còn được gọi là ớt Đà Lạt. Nhưng bạn yên tâm, ớt chuông phù hợp với khí hậu của nước ta nên bạn có thể trồng chúng ngay tại nhà, không cần ở Đà Lạt. Trồng cây ớt chuông trong nhà với hình dáng đẹp mắt cùng màu sắc sặc sỡ nên có thể trang trí thêm cho ngôi nhà sinh động. Được sử dụng làm các món ăn salad hoặc làm hương liệu,…

Liên quan: Điểm Danh 12 Giống Ớt Phổ Biến Nhất Hiện Nay

ot chuong 7
Tùy vào điều kiện trồng, đất mà ớt chuông có số lượng màu sắc khác nhau.

Tác dụng của ớt chuông với sức khỏe

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Giống như các loại thực vật khác, ớt chuông cũng chứa một lượng lớn chất chống oxy. Có khả năng làm giảm quá trình oxy hóa tế bào, kiểm soát lượng cholesterol trong máu. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra trong ớt chuông có khả năng khử các gốc tế bào hoạt động tự do, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Với những người bị bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường type 2,.. nên thêm ớt vào thực đơn hàng ngày.

Làm sáng đôi mắt

Lượng vitamin dồi dào cùng lutein và zeaxanthin trong ớt giữ cho đôi mắt của bạn luôn sáng khỏe. Bảo vệ mắt khỏi quá trình oxy hóa, giảm mắc các bệnh liên quan tới mắt như đục thủy tinh thể, mu lòa,… Những người cao tuổi bị thoái hóa điểm vàng nên thường xuyên ăn ớt chuông. Do theo nghiên cứu tại đại học Harvard đã chỉ ra rằng việc bổ sung 6 miligam lutein cũng giúp giảm các vấn đề liên quan tới mắt.

Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Thiếu sắt là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thiếu máu của nhiều người. Biểu hiện như thường xuyên mệt mỏi, yếu ớt và khó thở. Ăn ớt chuông sẽ cải thiện được vấn đề thiếu máu, do đây là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C. Bạn cũng có thể ăn kèm cùng những món ăn khác cũng chứa nhiều chất sắc như thịt, rau cải ,…

ot chuong 3
Thêm bò sào ớt chuông cùng bánh mỳ vào thực đơn để thay đổi khẩu vị nhé.

Tăng cường hệ miễn dịch

Lượng vitamin B6 dồi dào trong ớt chuông được cho là có khả năng thúc đẩy cơ thể sản xuất kháng thể để chống lại nhiễm trùng. Với những trẻ bị thiếu vitamin dẫn đến bệnh tật cần bổ sung vitamin A để tăng cường miễn dịch. Bổ sung vitamin A sẽ làm giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ do thiếu hụt dinh dưỡng và mắc các bệnh như sở và tiêu chảy.

Làm đẹp da

Những người thường xuyên bổ sung lượng vitamin C vào cơ thể sẽ tránh các bệnh liên quan đến da. Bởi vitamin C đóng vai trò sản xuất collagen cải thiện làn da khô đen, thâm nám. Các chuyên gia cũng khuyến cá việc cho thêm ớt chuông vào thực đơn hàng ngày để chống lại ung thư da.

Hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh

Mặc dù chỉ chứa 1 lượng nhỏ folate nhưng dinh dưỡng này cũng đủ để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh. Giảm tình trạng dị tật bẩm sinh ở tim trẻ, phát triển ống thần kinh khẻo mạnh. Do ớt chuông ăn hoàn toàn không cay nên bà bầu có thể hoàn toàn yên tâm ăn bình thường.

-20%
15.200
-20%
15.200
-20%
14.000
-20%
15.200
-20%
18.400

Những ai không nên ăn ớt?

  • Với những người bị mắc bệnh về đường ruột hoặc hệ tiêu hóa yếu, thì nên hạn chế ăn ớt sống. Do trong ớt có chứa nhiều chất xơ sẽ thúc đẩy việc tiêu hóa.
  • Với người bị viêm dạ dày, viêm thực quản và bệnh loãng xương cũng không nên sẽ dễ bị viêm xương.
  • Ớt khi ăn cần rửa sạch, nấu chín sẽ tốt để dễ tiêu hóa hơn. Chỉ nên ăn lượng vừa đủ không nên ăn quá nhiều.

Các món ăn chế biến từ ớt chuông

Ớt xào với mực sa tế

Chuẩn bị:
  • 3 trái ớt chuông đủ màu
  • 500g mực lá: rửa sạch mực, cắt thành miếng vuông và khía ngang dọc mỗi miếng.
  • 2 củ hành tây: lột bỏ vỏ thái múi cau.
  • 2 cây hành boaro: cắt bỏ đầu rễ và thái khúc
  • 1 hũ sa tế
  • Ít ổ bánh mì: nướng giòn
Cách làm:

Bước 1: Ướp mực lá với sa tế khoảng 30 phút.

Bước 2: Sắp ớt và hành tây quanh đĩa hột xoài và trút phần mực lá vào giữa.

Bước 3: Đặt lò lên bàn ăn, dọn đĩa nướng lên bếp và xào mực cùng phần hành boaro. Ăn đến đâu, xào đến đó để cảm nhận hết vị ngon của món ăn. Có thể chấm bánh mì với phần nước xào.

ot chuong 1
Ớt xào mực sa tế được trẻ con rất ưa thích

Cà ri nấu ớt chuông

Chuẩn bị:
  • 500g thịt bò: rửa sạch và cắt miếng vuông
  • 120ml nước cốt dừa
  • 1 trái ớt chuông vàng: cắt bỏ hạt và thái múi cau
  • 1 củ hành tây: bóc vỏ và thái múi cau
  • 100g cà chua bi
  • 1 muỗng cà phê tỏi và gừng băm
  • Gia vị: 50g bột càri, bột ớt, đường nâu, xì dầu, nước mắm, ít muối và hạt tiêu
Cách làm:

Bước 1: Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê muối trong khoảng 15 phút. Làm nóng dầu và đem thịt bò rán thật nhanh với lửa lớn và trút ra để riêng khi thịt bò vừa săn mặt.

Bước 2: Cho gừng, hành tây, tỏi, bột ớt và bột cà ri vào nồi đảo đều với lửa vừa trong khoảng 3 phút. Sau đó đổ nước cốt dừa vào nồi và nêm với các gia vị cho vừa miệng.

Bước 3: Khi thấy nước lăn tăn sôi, bạn trút thịt bò vào nồi và hầm trong khoảng 20 phút. Khi chuẩn bị tắt bếp, cho cà chua bi và vào nồi cùng ớt chuông vàng và nấu thêm khoảng 6 phút.

ot chuong 4
Mặc dù món thịt gà nhồi ớt chuông có mất thời gian nhưng chắc chắn ai trong gia đình bạn cũng thích thú khi nhìn thấy món ăn này.

Ớt chuông nhồi thịt gà/thịt heo

Chuẩn bị:
  • 500g thịt gà xay (nếu muốn làm thịt heo bạn có thể thay thế)
  • 5 trái ớt chuông đủ màu: rửa sạch, cắt đôi 1/4 từ đầu cuống và nạo bỏ ruột.
  • 1 củ hành tây: lột vỏ và thái nhỏ
  • 1/2 lon gạo nâu (có thể chọn gạo lứt)
  • 30ml nước sốt cà chua
  • 1/3 chén heavy cream
  • 10g phô mai parmesan
  • 15ml dầu oliu
  • 1 muỗng canh húng quế tươi thái nhỏ
  • Ít muối và tiêu
Cách làm:

Bước 1: Nấu cơm. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 400 độ C. Làm nóng chảo nhỏ với ít dầu oliu và cho hành tây vào xào khoảng 5 phút. Khi hành chín mềm, cho tỏi băm vào xào thêm khoảng 2 phút. Cắt đầu ớt chuông và loại bỏ hạt, làm sạch ruột ớt chuông. Đặt ớt chuông sang một bên.

Bước 2: Ướp thịt gà với ít muối và tiêu khoảng 30 phút. Sau thời gian thịt thấm gia vị, cho vào chảo xào chín. Trong lúc đợi thịt gà chín, bạn hòa nước sốt cà chua với tỏi và heavy cream. Đun nóng hỗn hợp này và cho thêm húng quê tươi vào cùng.

Bước 3: Lúc này gạo đã chín, bạn múc ra, trộn đều với parmesan cheese cùng hỗn hợp thịt gà trên lửa vừa. Nếu thích, có thể cho thêm nước sốt cà chua và tắt lửa.

Bước 4: Nhồi cơm vào ớt chuông đã cắt. Tưới thêm nước sốt kem cà chua đã làm lên trên mặt. Nướng ớt trong khoảng 20 phút và dọn ra dùng.

Chúc bạn thành công với các món ăn ngon từ quả ớt chuông đẹp mắt nhé!

Liên quan: Các Bước Trồng Ớt Bằng Hạt Đơn Giản Tại Nhà

CUNG CẤP HẠT GIỐNG RAU CỦ QUẢ ĐA DẠNG, PHONG PHÚ

Hiện nay shop hạt giống AlphaGo cung cấp đa dạng các loại hạt giống từ rau củ quả đến các loại hoa độc đáo với nhiều kích cỡ và giá cả khác nhau để phục vụ nhu cầu của khách hàng .
Để đặt mua hạt giống chất lượng tốt nhất các bạn hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại : Tư vấn miễn phí 0936.161.775
Cửa hàng hạt giống vật tư nông nghiệp Alpha của Tạ Gia Trang tại: Số 80 Đại An, P. Văn Quán, Q. Hà Đông, Hà Nội.

mo cua hang 2

Trả lời