Hướng dẫn cách để xử lý nấm bệnh gây hại cho rau

1. Tưới nước đúng cách
Tưới nước sát mặt đất, tưới nhỏ giọt hoặc tưới thẩm thấu là thích hợp hơn cách tưới mưa rào. Tốt nhất là bạn nên trồng trong chậu hay thùng xốp có khoang chứa nước dưới đáy.
Thùng chậu dạng này sẽ giúp thoát nước tốt để đất không bị bết, vừa ít phải tưới nước hàng ngày, nước ở đáy chậu thẩm thấu từ từ lên đất, vừa có thể thêm oxy từ đáy thùng lên chậu.
Tưới nước vào buổi sáng, buồi chiều sẽ tốt hơn buổi tối vì nấm phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt và thiếu ánh sáng.
2. Dùng phân hữu cơ
Phân hữu cơ ngoài việc bổ sung dinh dưỡng cho đất thì nó còn rất nhiều lợi thế cho khu vườn. Phân hữu cơ bổ sung thêm chất mùn vào đất, tạo điều kiện thoát nước tốt hơn, vì nếu nước không ứ đọng lâu trong đất sẽ tạo điều kiện phát tán bào tử nấm.
3. Chọn giống tốt
Ngày nay có nhiều dạng giống kháng bệnh tốt so với giống thông thường cùng loài. Nên trồng theo mùa vụ cũng là cách tốt nhất để ngăn ngừa sâu bệnh.
4. Phủ mặt đất
Bạn có thể dùng bã mía, rơm rạ, trấu, xơ dừa,.. hay tấm lót cách nhiệt để che phủ lên mặt đất. Nó làm hạn chế sự hình thành bùn trong mưa và khi tưới nước. Lớp phủ giúp nhiệt độ giảm xuống giữ đất xung quanh gốc mát hơn khi nắng nóng và ấm hơn khi lạnh.
5. Sử dụng tritroderma hay các chất hữu cơ diệt nấm
Có nhiều loại cho bạn lựa chọn để diệt hay ngăn ngừa nhiễm nấm. rắc tro bếp, rắc vôi bột. Hòa baking soda để tưới lên lá và thân cây.

Trả lời