Hướng dẫn cách trồng hoa thiên lý chi tiết nhất

Thiên lý được nhận xét là loài cây có nhiều công dụng như làm cảnh, nấu ăn. Thế nhưng liệu bạn đã biết cách trồng hoa thiên lý như thế nào chưa?
Huong dan cach trong hoa thien ly chi tiet nhat
Hướng dẫn cách trồng hoa thiên lý chi tiết nhất.

Không chỉ tạo được bóng râm che mát, cây thiên lý còn có thể tạo nên vẻ đẹp tại nhà và dùng hoa để chế biến món ăn. Chính vì vậy, loài cây này thường được các chị, các mẹ tự trồng tại nhà trong các khoảng sân, khu vườn, sân thượng. Trong bài viết này, hãy cùng Tạ gia trang tìm hiểu Cách trồng hoa thiên lý chi tiết bạn nhé!

Khái quát về hoa thiên lý

Hoa thiên lý hay còn được gọi là hoa lý dạ hương, có tên khoa học là Telosma Cordata. Loài cây này có nguồn gốc từ Châu Âu và Châu Á,thích hợp phát triển nhất ở những khu vực có khí hậu nóng ẩm như Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc, các nước Đông Dương. Ở Việt Nam, cây thiên lý có thể phát triển được trên cả 3 miền của đất nước, thường được trồng tại các sân vườn hoặc trồng để phục vụ nhu cầu sản xuất thực phẩm trong nông trại.

Cach trong hoa thien ly
Khái quát về hoa thiên lý – Cách trồng hoa thiên lý

Loài hoa thiên lý thuộc dạng dây leo, thường tạo thành giàn hoặc các tán rộng. Hoa thiên lý có dạng dục ở phần thân và loe dần ra về phía cánh, mọc thành từng cụm từ 25 – 30 bông xen ở giữa những phần kẽ các tán lá. Loài hoa này có mùi thơm thanh mát, màu vàng xanh và nở hoa vào tháng 5, 8 hàng năm.

Cách trồng hoa thiên lý chi tiết

Chuẩn bị trồng

Để khi cách trồng hoa thiên lý được thuận lợi thì chúng ta cần phải chuẩn bị kĩ càng những thứ sau đây:

 • Đất trồng: Loài đất thích hợp nhất để trồng hoa thiên lý chính là đất thịt pha cát. Bên cạnh đó, đất trồng cũng cần giữ vững được độ tơi xốp, kèm khả năng hút ẩm và thoát nước đủ tốt. Đất trước khi chưa trồng cây có thể phủ lên đó phân chuồng ủ hoai, một chút phân lân và phân NPK để cung cấp các chất dinh dưỡng.
Chuan bi dat trong hoa thien ly
Chuẩn bị đất trồng hoa thiên lý
 • Giống hoa thiên lý: Chọn giống cây chính là một khâu quan trọng quyết định đến sản lượng của cây sau này. Do đó, để đảm bảo chất lượng, bạn hãy chọn giống ở những nơi uy tín, cây thiên lý không có bệnh, sâu hại, cây khoẻ mạnh. Có 2 loại dây giống có sẵn hiện nay:
  • Dây lươn: Là giống cây khoẻ, có tuổi thọ kéo dài từ 4-5 năm. Dẫu vậy chúng có một nhược điểm là ra hoa khá chậm.
  • Dây thân: Giống cây trồng này khoẻ mạnh và ra hoa nhanh hơn dây lươn, tuổi thọ kéo dài từ 2-3 năm.
Cac buoc chuan bi trong hoa thien ly
Chọn cây giống chuẩn bị trồng hoa thiên lý
 • Thời điểm trồng: Cây thiên lý có thể được trồng vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, nếu người trồng muốn cây nhanh ra hoa và ra hoa quanh năm thì nên trồng trong khoảng thời gian từ tháng 6 cho đến tháng 8 dương lịch.
 • Phân bón: Phân bón dành cho cây thiên lý nên là các loại phân hoai mục, phân gà, phân trùn quế. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung các loại vỏ trấu, xơ dừa,… để cây hấp thu nước và chất dinh dưỡng tốt hơn.
 • Chuẩn bị cọc: Để cho giàn không bị đổ và đảm bảo cho cây leo tốt thì bạn nên chuẩn bị cọc được làm bằng tre hoặc gỗ có chiều dài từ 1,3 – 1,7m.

Cách trồng hoa thiên lý

Trồng hoa thiên lý là công việc không cần quá cầu kì, chỉ với các bước hướng dẫn cách trồng hoa thiên lý sau đây, bạn có thể tự tiến hành trồng những cây thiên lý của riêng mình:

 • Bước 1: Cắt dây cây thiên lý đã chuẩn bị sẵn thành những đoạn có chiều dài dao động khoảng 20 – 25cm. Chấm những đầu vừa cắt của nhánh dây thiên lý đó vào tro bếp hoặc đống tàn hương trước khi đem đi trồng. Mục đích làm vậy là để cây không bị chảy nhựa, mất nước.
 • Bước 2: Trộn sẵn đất đã chuẩn bị với phân hoai mục, giữ như vậy từ 2 – 3 ngày trước khi giâm cành.
 • Bước 3: Tiến hành giâm cành: Bạn có thể nhúng cành cây đã cắt vào dung dịch Atonik để cành được kích thích mọc rễ nhanh hơn. Giâm cành vào bầu ươm, độ sâu ước tính khoảng 5-7cm. Sau đó cho rơm rạ hoặc trấu vào gốc cây để đảm bảo cây không bị gió và tổn thương. Đặt bầu ở những nơi râm mát, kín gió, duy trì tưới nước cho cây 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và chiều mát.
Trong cay thien ly
Cách trồng hoa thiên lý có bóng mát và ra hoa nhiều
 • Bước 4: Cành đã ươm sau 15-20 ngày sẽ bắt đầu ra rễ và phát triển lên tới độ cao 50 – 60cm. Khi này, bạn có thể bắt đầu tiến hành lên luống cho cây. Luống sẽ cao 35 – 40cm và đào hố sâu từ 40 – 50cm, mỗi hố trồng cây thiên lý nên cách nhau từ 1,8 – 2m tạo không gian cho cây về sau có thể phát triển tốt
 • Bước 5: Dùng cọc tre hoặc gỗ có chiều dài từ 1,3 – 1,7m cắm sát cây thiên lý rồi tiến hành buộc dây vào cây, giúp cây có được điểm tựa ở thời gian đầu. Trong tuần trồng cây đầu tiên nên hạn chế để cây tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp từ mặt trời để cây nhanh chóng hồi phục và thích nghi.

Chăm sóc hoa thiên lý sau khi trồng

Làm giàn trồng cây

Cách trồng hoa thiên lý khác nhau khi được tạo giàn sẽ có thể phát triển tốt, hấp thu được nhiều ánh sáng cũng như ra hoa được nhiều hơn. Căn cứ vào địa điểm trồng cây cũng như số cây trồng sẽ có những cách làm giàn khác nhau cho cây. Bạn có thể tham khảo một số loại giàn như giàn chữ A hoặc giàn mướp, giàn bầu,…

Lam gian cho hoa thien ly
Cách trồng hoa thiên lý – Làm giàn cho cây

Giàn thiên lý cũng có thể được tận dụng để làm nơi thư giãn, uống trà, thưởng thức hoa. Khi làm giàn, cần đảm bảo giàn có độ rộng thích hợp, dựng chắc chắn và có lối leo cụ thể cho các cây tránh trường hợp dây leo lên lẫn nhau mà hoa ra cũng không được nhiều.

Chăm sóc cây theo định kỳ

Sau khi đã tiến hành cách trồng hoa thiên lý xong, việc bạn cần làm là chăm sóc cây thường xuyên theo định kì. Cây bắt đầu đơm chồi non thì bạn cần bảo vệ cây, tránh cây bị gãy và hư hỏng. Cây thiên lý khi bắt đầu ra dây thì bạn hãy chọn những dây tốt nhất để làm dây leo chính cũng như bỏ những dây leo không đạt yêu cầu ra.

Khi cây dần phát triển, bạn hãy chủ động rẽ nhánh cho dây và tỉa những chiếc lá sâu, lá vàng, lá úa. Bắt đầu từ năm thứ 2, đối với những cành nhỏ và cành kém phát triển bạn hãy loại bỏ vào thời kì Đông Trí để có thể khắc phục và hạn chế được các bệnh cho toàn bộ vườn cây trồng.

Bón phân

Bón phân là công việc cần được tiến hành thường xuyên nếu muốn cây hoa thiên lý được phát triển toàn diện. Khi bón phân, cây sẽ được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết. Bón phân cần được chia ra như sau:

 • Cây thiên lý sau khi trồng được khoảng 2 – 3 tuần thì bạn nên dùng phân trùn quế hoặc các loại phân chuồng để bón cho cây.
 • Tiếp tục như vậy, sau khoảng 2 – 3 tuần nữa, bạn lại bón phân như vậy một lượt, khi đó cây sẽ ra hoa rất nhiều.
Bon phan cho cay thien ly
Bón phân cho cây thiên lý

Tưới nước

Nên tưới nước cho cây theo định kì 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều mát. Khi nào cây phát triển tốt thì bạn nên nới rộng thời gian tưới nước ra khoảng 2 – 3 ngày/lần.

Tuoi nuoc cho cay thien ly
Tưới nước cho cây thiên lý thường xuyên

Đảm bảo cho cây đủ nước, đặc biệt là lúc cây ra nụ bạn cần chăm sóc cây kĩ lưỡng. Gốc cây không nên để quá khô cũng không nên để quá ẩm.

Làm gì để cây thiên lý có thể ra hoa quanh năm?

Nếu như bạn chỉ biết được cách trồng hoa thiên lý thì rất có thể cây sẽ chỉ cho ra hoa được vào duy nhất một mùa nắng hạ trong năm. Tuy nhiên, khi nắm được một số bí quyết dưới đây thì bạn có thể áp dụng với cây thiên lý và cho cây ra hoa không ngừng:

 • Cắt bỏ đi những phần cành, dây bị ốm yếu, kém năng suất, bị các loại sâu và bệnh khác nhau. Ngay các cành phụ cũng nên cắt bỏ, chỉ nên để lại cành chính.
 • Tưới nhiều nước, dùng các loại phân vi sinh, phân hữu cơ để kích thích cây tăng trưởng nhanh chóng.
hoa thien ly

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo cách thắp đèn kích thích cho cây ra hoa nhanh và đều đặn hơn. Hãy dùng đèn hỗ trợ chiếu sáng cho cây vào khoảng tháng 3 dương lịch. Thời gian chiếu sáng dao động trong khoảng 19 -22h đêm và 3h -5h đêm là thích hợp nhất.

Phòng trị bệnh khi trồng hoa thiên lý

Thiên lý là loài cây ít bị sâu bệnh hại tấn công, tuy vậy bạn vẫn nên biết cách phòng ngừa sâu bệnh hại sau đây để có thể chăm sóc cây tốt hơn:

Phong tri benh cho hoa thien ly
 • Vào mùa nắng nóng, các loại sâu sẽ phát triển rất nhanh chóng, đây cũng là lúc hoa thiên lý nở mạnh mẽ nhất.
 • Khi phát hiện rệp và rầy mềm, bạn hãy dùng giấy bìa cứng và vật dụng lau dọn để đưa rệp vào giấy, mang đi dốt. Tuyệt đối không nên để rệp lây lan quá rộng mới tìm cách trị.
 • Trong trường hợp dịch bệnh phát triển mạnh thì bạn hãy dùng đến phương án sử dụng thuốc đặc trị theo hướng dẫn của đơn vị cung cấp. Phun thuốc lên bề mặt, không nên phun trên diện rộng vì như thế sẽ ảnh hưởng đến hoa khi lấy.
 • Sau khi phun thuốc, bạn cần cách ly thu hoạch hoa trong 20 ngày để thuốc dần biến mất, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Kết luận: Trên đây là cẩm nang trồng và chăm sóc hoa thiên lý một cách chi tiết. Sau khi đọc xong bài viết này, liệu bạn đã có được những thông tin hưu ích cho mình chưa? Chúc bạn có thể sớm trồng được những giàn hoa thiên lý nở rộ của riêng bản thân mình nhé. Cảm ơn vì đã theo dõi bài viết của chúng mình!

Trả lời