Hướng dẫn trồng rau mầm thủy canh tại nhà bằng khay nhựa

Bài viết này hướng dẫn cách trồng rau mầm tại nhà theo phương pháp thủy canh giúp hạt lên đều đẹp, thu hoạch 5-7 ngày bằng khay nhựa.

trong rau mam thuy canh bang khay mam

  1. Trồng rau mầm thủy canh bằng khay nhựa cần những gì?

Để trồng rau mầm theo phương pháp thủy canh các bạn cần chuẩn bị những loại sau đây:

  • Hạt giống rau mầm: Có rất nhiều loại hạt giống rau mầm các bạn nhé. Đó có thể là hạt mầm củ cải trắng, mầm củ cải đỏ, mầm muống, mầm súp lơ, mầm cải ngọt, mầm thảo dược methi, mầm đậu Hà Lan, mầm hướng dương… Tùy vào khẩu vị và sở thích, bạn có thể chọn loại hạt giống phù hợp. Thông thường, mầm các loại cải thường có vị cay, nếu bạn không muốn ăn cay thì nên chọn mầm muống, mầm đậu Hà Lan, mầm súp lơ thay vì các loại mầm cải. Các loại hạt giống này bạn đều có thể tìm mua tại Tạ Gia Trang nhé.

hat giong rau mam

  • Khay trồng hạt giống: Hiện tại trên thị trường có bán rất nhiều loại khay trồng rau mầm chuyên dụng với chi phí khá rẻ. Nếu bạn muốn trồng rau mầm thường xuyên thì nên đầu tư mua loại khay này, sẽ giúp giảm bớt thời gian, công sức và đem lại năng suất cao.

khay trong rau mam 2

Ngoài ra các bạn chuẩn bị thêm nước sạch, giấy ăn, tấm phủ khay, bình xịt phun sương

2. Cách trồng rau mầm thủy canh với khay nhựa

Bây giờ các bạn sẽ tiến hành việc gieo ủ hạt giống rau mầm với các bước sau:

Bước 1. Làm sạch và ngâm hạt giống

Hạt giống các bạn cắt gói và đổ ra lượng hạt vừa đủ với số lượng định gieo. Ví dụ nếu bạn gieo mầm củ cải trắng hay mầm củ cải đỏ thì với gói 100g thì bạn có thể trồng được 3-4 khay.

Các bạn cho hạt giống rau mầm đó vào nước, rửa sạch, loại bỏ những hạt hỏng bị nổi trên mặt nước. Sau đó ngâm hạt trong nước ấm khoảng 50 độ (2 sôi 3 lạnh) khoảng 6-8 tiếng.

Bước 2. Ủ hạt giống

Sau khi ngâm hạt, các bạn vớt hạt lên rồi rải đều lên khay lót, các bạn đứng rải dày quá khiến hạt sau khi nảy mầm không có diện tích phát triển.

Đổ nước sạch vào khay đế sao cho nước chỉ chạm mặt dưới khay lót. Sau đó các bạn dùng tấm carton hoặc tấm phủ đậy bề mặt khay rồi để khay vào chỗ tối ủ trong 2 ngày. Hai lần sáng tối các bạn dùng bình phun sương tưới nước để hạt có độ ẩm.

Bước 3. Chăm sóc rau mầm

Sau hai ngày, hạt giống rau mầm về cơ bản sẽ nảy mầm gần hết. Các bạn đem chúng ra nơi có ánh sáng để chúng quang hợp và phát triển. Chú ý là để nơi nắng nhẹ vừa phải, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc nắng gắt làm khô mầm.

Duy trì việc dùng bình phun sương tưới sáng tối để rau mầm phát triển nhé.

Bước 4. Thu hoạch

Sau khoảng 5-7 ngày tùy loại rau mầm, mà các bạn có thể tiến hành thu hoạch nhé.

rau cai mam italia 4

Trên đây là cách trồng rau mầm thủy canh với dụng cụ là khay nhựa, chúc các bạn thành công.

Trả lời