Ký sự trồng cây: Em đã trồng dưa lưới như thế nào?

Kỳ này chúng ta sẽ đến với tâm sự của bạn Lê Hiếu về những trải nghiệm và kinh nghiệm cá nhân của bạn ấy trong chuyện trồng dưa lưới.

trai dua luoi to

Chuyện trồng dưa lưới

Tính em là loại dở ương, cây gì càng khó trồng em càng thích, ngay từ khi manh nha ý định cải tạo cái ban công cho đỡ cái nắng Tây oi ả trưa hè, em đã quy hoạch góc nắng nhất & dễ chăm nhất cho dưa lưới. Tất tần tật có 10 hạt tất cả, chiến thôi!

trong dua luoi trong chau

Tưởng ngon, gieo hạt cây lớn đến 3 tầng lá thì dừng luôn, úa vàng hết cả. Em hoảng vãi, nào kiểm tra nấm, nào tháo lưới che nắng… ko ăn thua. Cuối cùng tìm ra lý do đơn giản, cây này phàm ăn kinh khủng. Cái công thức xơ dừa với phân trùn e vẫn trồng cây cảnh chả có ý nghĩa gì cả. Xin lỗi các bác bán phân trùn trong này, dưa nó cần dinh dưỡng gấp 40 lần thế.

dua luoi bi sau benh

Đến lúc này, em thành lập ngay 1 tiểu đội 2 cái thùng, vợ e – tiểu đội trưởng có nhiệm vụ làm đầy 1 thùng bằng nước gạo, ông con – thiếu tướng sáng dậy tè vào thùng còn lại; mỗi sáng pha loãng tưới cây. Phân ủ từ bã cafe cho hoa hồng cũng mang bón hết cho dưa. Trộm vía, 10 cây lên 8, 2 cây khuất nắng không qua khỏi. Amen!hoa dua luoi

Đủ chất rồi cây cứ lớn ầm ầm cho đến lúc ra hoa. Ôi cái hoa thôi mà đã thơm nồng nàn quyến rũ vị ngọt của dưa rồi. Sâu bọ bắt đầu kéo đến, mỗi lúc một nhiều. Nhưng em ko sợ lũ ô hợp ấy )

qua dua luoi non

Bọn tinh nhuệ, có tổ chức, được đào tạo bài bản & đáng sợ nhất là bọn ruồi vàng. Chúng đục ngọn, đục quả, đục hoa cái. Tóm lại là đục tất ko nể nang bố con thằng nào.

dua luoi bi seo

Thêm 2 cháu hi sinh vì ruồi đục thân, giòi ăn hết lõi. Còn 6 cây. Em nâng cấp túi bọc trái, ko bọc chỉ có toang!

boc qua cho dua luoi

Rồi tháng 7 âm lịch đến, mưa bão liên tục đổ vào Hà Nội. 6 cây đang tầm cho chèo đậu trái liên tục thì lũ lượt ra đi, cây bị giông quật gãy giập thân chính – chết! Cây bị mưa úng nhiều thối rễ – chết! Lúc này tự nhiên thấy nhớ nắng hè thế ? Cứ mưa là chết cây chết cả cõi lòng hic ?

gian dua luoi

Chỉ còn lại 1 cây, lúc này e đối phó bằng cách che gốc để mưa không vào. Có vẻ cây được nhiều nắng là cây khoẻ nhất. Một quả duy nhất nặng 3.8kg, vợ e lấy làm hỉ hả lắm.

thu hoach dua luoi

Còn em thì vẫn đang cay mũi cái tỉ lệ trồng 10 ăn 1, mặc dù biết nhiều ace trồng vụ đầu còn ko có mà ăn.

che bien dua luoi

 

Ko biết có bác nào ăn dưa lưới mà thấy cay giống em ko ạ =]] nếu chưa thấy cay lắm hôm sau em lại kể các bác em làm Long nhãn ở nhà như thế nào haha

chau dua luoi

Trả lời