Mùa hè trồng rau gì?- Cùng tham khảo danh sách dưới đây bạn nhé

Mùa hè oi nóng là lúc cơ thể cần được giải nhiệt với các loại thực phẩm xanh giàu dinh dưỡng. Hãy ghi nhớ cho mình những  loại rau quen thuộc có lợi ích tuyệt vời với sức khoẻ và phù hợp nhất với mùa oi bức này nhé.Rau muong nuoc la toChỉ với không gian sân vườn nhỏ nhắn, bạn hoàn toàn có thể tự trồng cho mình và gia đình những thực phẩm xanh với nhiều lợi ích sức khoẻ. Nếu áp dụng phương pháp trồng và chăm sóc phù hợp, bạn sẽ tận dụng tối đa lợi ích kinh tế và dinh dưỡng từ các cây trông quen thuộc như rau dền, rau đay, rau muống, mồng tơi, ca chua, bí đỏ, các loại đậu, xà lách hay rau ngót.
bi sat cao san bi xanh 5


1. Rau cải ngọtcai ngot 1Cải ngọt là loại rau quen thuộc và được chế biến thành nhiều món ăn ngon trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Cải ngọt có chất aibumin, chất đường, vitamin B1, axít bốc hơi, axít pamic, coban, iốt. Rễ và lá có nhiều chất kiềm thúc đẩy sự tiêu hoá, thúc đẩy cơ thể tiếp thu aibumin bảo vệ gan, chống mỡ trong gan. 

Các loại rau họ cải còn có chung các công dụng như tăng sức đề kháng, thanh nhiệt, giảm sưng tấy từ mụn nhọt hoặc hạch,…Trong các phương pháp trị bệnh của Đông y, cải ngọt có tính ôn, có thể ngăn ngừa các loại bệnh, phổ biến như xơ gan, ung thư, tức ngực, trĩ,…cai ngot 2Trong rau cải ngọt có chứa nhiều chất chất vitamin. Chính vì vậy, loại rau này có tác dụng nâng cao sức đề kháng, tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh. Cũng như những loại rau khác, cải ngọt có hàm lượng chất xơ, chất nhầy rất lớn.cai ngot 3Trong dân gian, chúng còn chống co thắt, nhức dây thần kinh, đau khớp, phát ban, hạ sôt, các triệu chứng co giật,…Cải ngọt có tác dụng thanh nhiệt, chữa ho,… Đây là loại rau trồng mùa hè dễ trồng, thời gian thu hoạch khoảng 25 ngày.


2. Rau dềnrau dền xanh lá liễu 1Rau dền là loại rau dễ kiếm, có tính mát lại chứa nhiều dưỡng chất có lợi như sắt, canxi, vitamin C và lysine. Loại rau này có tác dụng giải nhiệt, lợi đại tràng rất tốt cho cơ thể. Rau dền cũng rất dễ chế biến và dễ ăn, bạn có thể thay đổi bổ sung vào bữa ăn chính của gia đình.

Rau dền là một nguồn dinh dưỡng tốt và cũng được sử dụng cho mục đích y học. Loại rau ăn lá này có chất nước màu đỏ trong thân, tạo ra màu đỏ trên thân và lá. Vị ngọt mát của rau dền là một trong những yếu tố chính giúp phân biệt nó với các loại rau khác. Trong y học cổ truyền châu Phi, rau dền đỏ được sử dụng như một vị thuốc để chữa các vấn đề về dạ dày.rau dền xanh lá liễu 4Rau dền cùng với rau dền đỏ được gọi chung là loại “rau trường thọ”. Vì loại rau này rất bổ, có lẽ công dụng này đứng đầu bảng trong các nhóm rau, giàu Vitamin và khoáng chất nhất so với các loại rau khác, đồng thời nó cũng giàu chất đạm tương đối.

Tên trường thọ cũng thích hợp bởi nó còn chứa đựng trong mình các hoạt chất sinh học vô cùng quý giá, giúp loại bỏ và ngăn ngừa các bệnh mãn tính, bệnh ác tính và bệnh làm giảm tuổi thọ của con người.Rau dền không chỉ có lợi cho sức khỏe của bạn mà còn với cả da và tóc. Nếu rau dền chưa có mặt trong chế độ ăn của bạn bây giờ, thì những lợi ích sau đây sẽ khiến bạn bất ngờ!


3. Rau mồng tơiRau mồng tơi cũng là một trong những loại rau phổ biến trong mùa hè. Rau này có hai loại là màu xanh và màu tím. Rau mồng tơi tím chứa nhiều dưỡng chất hơn, có vị ngọt nhẹ và rất mát nên các bạn có thể dùng rau mồng tơi để nấu canh hoặc luộc cho gia đình ăn để giải nhiệt. Ngoài ra, loại rau này cũng giúp trị táo bón rất hiệu quả.rau mồng tơi xanh 8Rau mồng tơi còn gọi là mùng tơi là loại dây leo, lá to, dày, dòn, màu xanh hoặc tím đỏ. Rau mồng tơi là cây rất dễ trồng có thể trồng ở trong vườn nhà, hàng rào, ruộng, thủy canh, chậu cây, thùng xốp cây phát triển nhanh ít bị côn trùng bệnh hai, lá và đọt thân non của mồng tơi thường được dùng để nấu canh ăn rất trơn mát rất thích hợp giải nhiệt vào ngày hè. Trong rau mồng tơi có nhiều vitamin A3, vitamin B3, chất saponin, chất sắt tốt cho cơ thể.rau mồng tơi xanh 3Mồng tơi là một trong những loại rau lá xanh bổ dưỡng và phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Rau mồng tơi chứa ít calo và chất béo nhưng lại đồng thời chứa một lượng lớn các vitamin , khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ.

Những giá trị dinh dưỡng nổi bật có thể kể đến của rau mồng tơi là có hàm lượng vitamin A cao, giàu vitamin C hơn cả rau bó xôi và giàu chất sắt giúp cơ thể sản sinh các tế bào hồng cầu khỏe mạnh.


4. Cà rốtCà rốt là loại thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe với nguồn vitamin A, B dồi dào. Do đó, đây là một sự lựa chọn không thể thiếu trong thực đơn ngày hè của mỗi gia đình. Bạn có thể nấu cà rốt kèm với các món ăn khác hoặc làm sinh tố đều rất tốt cho cơ thể.

Cà rốt là một trong những loại củ quả được đánh giá là thực phẩm vàng, vừa phục vụ tốt cho việc làm đẹp vừa bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người. Đặc biệt là trong cà rốt chứa rất nhiều Vitamin A, cực kì có lợi cho mắt. Cà rốt là loại cây dễ trồng mà đem lại năng suất cao.cà rốt cao sản 1Cà rốt chứa hàm lượng vitamin A, C, canxi, sắt và chất xơ dồi dào mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cà rốt là một loại rau củ tốt cho sức khỏe, với độ giòn, vị ngon và chứa rất nhiều beta carotene, chất xơ, vitamin K1, kali cũng như chất chống oxy hóa. Ăn cà rốt rất thích hợp cho việc giảm cân, giúp giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe mắt, thậm chí là giảm nguy cơ ung thư.


5. Bí xanhBí xanh là loại quả tuyệt vời chỉ có trong mùa hè. Nó có tính mát, vị ngọt nhẹ giúp giải nhiệt hiệu quả cho cơ thể. Bí xanh có thể nấu canh cùng thịt gà,  tôm nõn hoặc luộc lên ăn đều rất mát. Nhớ bổ sung loại quả này vào bữa ăn mỗi tuần bạn nhé.

Bí đao vị ngọt, tính mát có công dụng thanh nhiệt, là một loại quả làm rau và làm đồ giải khát rất được ưa chuộng trong mùa hè. Dân gian thường dùng bí đao để nấu các món canh thanh nhiệt, giải nhiệt hoặc rửa sạch rồi ép lấy nước uống.bi sat cao san bi xanh 2Thậm chí, vỏ bí đao cũng có tác dụng giải nhiệt, nhiều phương thuốc dân gian đã dùng vỏ bí đao cùng với vỏ dưa hấu sắc lấy nước uống thay trà.

Bí xanh có thể chế biến thành nhiều món canh, xào, nộm… có thể dùng để ép nước uống rất tốt cho cơ thể. Bí xanh (bí đao) cũng là nguyên liệu để làm trà bí đao hoặc mứt bí thơm ngon.bi sat cao san bi xanh 3Bí xanh làm thực phẩm phục vụ rau xanh hàng ngày cho mỗi gia đình. Bí xanh không chỉ dùng làm thực phẩm dùng trong gia đình mà còn ứng dụng vào công nghệ thực phẩm, giải khát, mỹ phẩm và y học…


6. Rau ngótrau ngot 8 600x600 1Rau ngót có rất nhiều tên gọi như rau bồ ngót, rau bù ngót…. Là loại rau lá rất phổ biến trong các bữa ăn của nhiều gia đình ở Nam Á và Đông Nam Á VÀ Việt Nam cũng vậy, rau ngót thường được nấu cùng với thịt lợn, xương lợn, tôm, hến…

Loại rau này rất dễ trồng và có thể trồng được ở nhiều nơi, do đó chúng ta có thể dễ dàng thấy rau ngót mọc ở vườn, quanh bờ ao, dọc theo bờ rào, theo các lối đi…rau ngot 2 600x600 1Trong rau ngót có chứa một lượng lớn hàm lượng chất vôi, sinh tố C, K và chất đạm rất cao, đặc biệt rau ngót là thành phần quan trọng trong việc satn xuất ra Collagen, vận chuyển chất béo và vận chuyên điện tử từ phản ứng enzyme…

Rau ngót là món rau có tính mát, vừa dễ ăn lại vừa dễ chế biến. Trong những ngày hè oi bức chỉ cần nấu một bát canh rau ngót thịt băm thì thật hết sảy. Nó vừa có tác dụng thanh nhiệt lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cả nhà.Theo đông y, rau ngót là một loại thảo dược có đặc tính mát, giải nhiệt và đặc biệt là rất lành tính. Về mặt ẩm thực, rau ngót cũng là một loại rau rất dễ ăn và kết hợp cùng các món khác. Nguồn vitamin C trong lá rau ngót thậm chí cao hơn nhiều so với cam và ổi. Trong rau ngót có nhiều tác dụng chữa bệnh như thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, bổ huyết, nhuận tràng…

Rau ngót ngoài là món rau xanh giàu dưỡng chất còn được biết đến như vị thuốc nam giúp hỗ trợ điều trị viêm phổi, táo bón hoặc nám da. Bên cạnh đó, thảo dược này còn giúp cải thiện sữa ở phụ nữ sau sinh và chữa đổ mồ hôi trộm ở trẻ.


7. Rau muống Mùa hè mưa nhiều là khoảng thời gian lí tưởng cho rau muống phát triển hơn các khoảng thời gian khác trong năm. Trong rau muống có nhiều chất xơ, vitamin C và tốt cho hệ miễn dịch.

Những người nội trợ nên tăng cường ăn rau muống vào lúc này, vừa có tác dụng giải nhiệt vừa không lo sợ rau nhiễm các chất độc hại do phun thuốc kích thích.rau muong la to 5Tác dụng của rau muống được đánh giá cao trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh mãn tính. Các chất dinh dưỡng trong rau muống cũng có lợi cho việc chống lão hóa da và giúp mái tóc thêm chắc khỏe. Rau muống chứa một lượng lớn vitamin A, C, các chất dinh dưỡng và đặc biệt là hàm lượng chất sắt dồi dào.

Hàm lượng chất sắt trong rau muống rất dồi dào, nhất là giống rau muống đồng thân đỏ. Ăn rau muống thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu và giúp phụ nữ mang thai bổ sung đầy đủ chất sắt. Đây là một khoáng chất quan trọng, cực kỳ cần thiết cho cơ thể con người, đặc biệt là trong quá trình tạo thành hemoglobin (huyết sắc tố) của hồng cầu.Rau muống chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho cơ thể. Chúng cũng giàu vitamin A, C và beta-carotene. Đây là những chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do trong cơ thể.


8. Mướp muop huong vang lai f1Để giải nhiệt mùa hè hiệu quả thì những món canh mướp đơn giản sẽ giúp cho bữa cơm của gia đình bạn ngon hơn mát hơn.

Mướp có vị ngọt và tính bình, không độc, vừa là rau ăn lại có những tác dụng nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, cầm máu và lợi rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh dó thì mướp là loại rau giàu chất dinh dưỡng, chúng có tác dụng làm trắng. Bởi vì vậy mùa hè chống lại tia nắng mặt trời nên ăn nhiều canh mướp này.Theo Đông y mướp có vị ngọt, tính bình, nấu canh hàng ngày có tác dụng nhuận tràng và dịu cơn đau (nhờ hàm lượng chất nhày cao trong quả mướp), tăng tiết sữa và làm máu lưu thông.

Mướp là loại quả bổ sung nước rất tốt cho cơ thể, chứa nhiều canxi, protid, lipid, phốt pho, sắt, protia, plucid, beta- xenlulo, và các vitamin B1, B6, B2, C… mướp có chứa chất nhày, saponin, xylan, mannan, galactan,…Quả mướp không những có khả năng chống viêm, chống các nếp nhăn và làm đẹp dung nhan, mà còn có tác dụng hỗ trợ trong điều trị các chứng đau họng, ho, hen xuyễn, viêm tuyến má, ho bách nhật, đau răng, đau lưng, đậu không bay, tắc sữa, đau bụng kinh, kinh nguyệt quá nhiều, viêm bàng quang.


9. Mướp đắng (Khổ qua)

Vị đắng, tính hàn, có tác dụng sáng mắt, giải khát, giải nhiệt, bổ khí, hoạt huyết. Mướp đắng (Khổ qua) thường dùng làm thức ăn mùa hè rất phù hợp, thường xào với thịt bò, nấu canh xương, nhồi thịt hấp, có khi đun nước tắm cho trẻ lặn rôm, sắc nước uống (thái nhỏ phơi khô dùng dần).mướp đắng khổ qua bitter melon 7Từ lâu đã có nhiều bài thuốc hay từ dược liệu này được lưu truyền rộng rãi trong dân gian. Để sử dụng vị thuốc này, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn như: mướp đắng nhồi thịt, nấu canh mướp đắng, xào mướp đắng với trứng, nộm mướp đắng, mướp đắng xào trứng,…

Mướp đắng không chỉ được xem là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, nó còn là một vị thuốc mang lại tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu,… đặc biệt là công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả. Ngoài ra, nhiều người còn đắp mặt nạ mướp đắng để trị mụn, trị rôm sảy bằng mướp đắng,…Mướp đắng là vị thuốc quen thuộc trong y học cổ truyền. Từ lâu đã có nhiều bài thuốc hay từ dược liệu này được lưu truyền rộng rãi trong dân gian. Để sử dụng vị thuốc này, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn như: mướp đắng nhồi thịt, nấu canh mướp đắng, xào mướp đắng với trứng, nộm mướp đắng, mướp đắng xào trứng,…


10. Cà chuaĐược mệnh danh là thực phẩm tuyệt vời cho mùa hè. Cà chua chứa 95% là nước. 5% còn lại của cà chua chứa carbohydrates và 1% protein và chất béo. Vì vậy, nó là loại thực phẩm cần có cho mùa hè khỏe mạnh.

Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, cân bằng gan, chống nóng. Ngoài ra, Cà chua có nhiều vitamin, chất khoáng và vi khoáng dễ hấp thu, giúp cho cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch, phòng chống nhiễm trùng, chống oxy hóa mạnh, chế độ ăn tăng cường cà chua đã góp phần làm chậm quá trình lão hoá và làm giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại tràng, ung thư vòm họng….Cà chua là nguồn cung cấp vitamin A và C tuyệt vời giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà và tăng thị lực cho đôi mắt của bạn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy hàm lượng vitamin A cao của cà chua có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, một bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến mù mắt.

Hơn nữa, cà chua có thể giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Trong cà chua còn có các chất chống oxy hóa như lycopene, lutein và zeaxanthin.ca chua ta ca chua qua to 2

Trả lời