Ngắm Nhìn Vẻ Đẹp Kì Dị Của 7 Loài Cây Ăn Thịt Phổ Biến

Cây ăn thịt là loại thực vật nguy hiểm, chúng sinh trưởng nhờ quang hợp và các khoáng chất, dinh dưỡng từ đất và ưa thích món ăn động vật.

cay an thit
Ngắm Nhìn Vẻ Đẹp Kì Dị Của 7 Loài Cây Ăn Thịt Phổ Biến

1. Cây Gọng Vó (Drosera burmanni Vahl)

 • Có mặt ở hầu hết các khắp lục địa, trừ Nam Cực đây là loài cây ăn thịt phổ biến trên thế giới. Bạn sẽ bắt gặp chúng ở những nơi ẩm thấp, tối tăm như các bãi đầm lầy, bãi than bùn,…
 • Những chiếc lá cây gọng vó có hình dáng như bông sen, cánh tròn. Xung quanh chúng có những sợi lông tuyến tiết ra một loại chất lỏng hình giọt nước. Thu hút những loài côn trùng bé dính bẫy và sẽ chết trong vòng 15 phút. Do kiệt sức và do các chất nhầy bao quanh khiến chúng bị ngạt thở.  Các lông tuyến sẽ tiết ra một loại chất để tiêu hóa côn trùng trong vòng một đến hai ngày.
 • Trong khi “thưởng thức” bữa ăn chúng sẽ không thực hiện bất kỳ kích thích nào khác và sẽ trở lại vị trí ban đầu của chúng. Sau khi nhấm nháp con mồi, những phần còn lại không được tiêu hoá của con mồi sẽ bị những luồng gió thổi bay.
gong vo bat moi 4
Cây gọng vó bắt mồi

Có thể bạn quan tâm: Học cách trồng dâu tây bằng hạt mau thu hoạch

2. Cây Nắp Ấm (Nepenthes)

 • Xung quanh miệng ống có chứa các gai nhỏ hướng xuống dưới. Ở phía trên mỗi cái cây đều có một cái lá với tác dụng như cái nắp có tác dụng ngăn chặn nước mưa. Nếu mưa chảy quá nhiều vào trong sẽ hòa tan các chất enzyme tiêu hóa của cây.
 • Cây bắt mồi bắt cách tiết ra mật có mùi hương để thu hút lũ côn trùng. Khi con mồi liếm láp thứ mật này sẽ khiến cơ thể chúng bị phồng to và mắc kẹt trong chiếc ấm. Và lúc này phần nắp sẽ nhanh chóng úp xuống để tiêu hóa con mồi.
 • Cây nắp ấm có cấu trúc khá phức tạp, thức ăn thường của chúng là kiến, mối, ong, nhện,…
baykep
Cây Nắp Ấm (Nepenthes)

3. Cây Bladderwort

 • Loài cây ăn thịt này sinh sống ở dưới nước phổ biến với hơn 200 loài. Bạn sẽ bắt gặp chúng ở những nơi vùng đất ngập nước. Cơ chế bắt mồi của chúng thông qua những chiếc bong bóng nhỏ dính trên lá. Những chiếc bẫy đều có chung van thiết lập thành nhiều tuyến. Phía thân cây sẽ liên tục hút nước từ bên ngoài và bơm đầy các túi của cây.
 • Khi con mồi đi ngang qua các túi này sẽ tạo ra rung động đủ để kích thích những sợi lông siêu nhạy cảm. Khiến các bẫy hút nước và hút chặt con mồi lại, sau đó cây sẽ tiết ra một loại chất tiêu hoa con mồi.
 • Các dinh dưỡng bên trong mồi thường được tiêu hóa trong vài giờ. Sau đó chúng sẽ mở lại cho nước bơm đầy như ban đầu. Trung bình mỗi cây ăn thịt này sẽ bắt được khoảng 1000 con. Thức ăn ưa thích của chúng là côn trùng, giun và động vật nhỏ dưới nước.
Cay Bladderwort
Cây Bladderwort

4. Cây Bắt Ruồi Venus

 • Đây là loài ăn thịt phổ biến mà hiện nay nhiều bạn trẻ tự trồng tại nhà. Thuộc họ Gọng Vó có thể bắt mồi và tiêu hóa côn trùng, chủ yếu là nhện, ruồi, muỗi. Cấu trúc bẫy của cây được hình thành bởi 2 chiếc lá mở ra hai bên và kích hoạt bởi các sợi lông nhỏ bề mặt.
 • Hai chiếc lá trông như hai cái nắp chai úp vào nhau với những sợi tua tủa bên cạnh. Chỉ cần côn trùng bị hấp dẫn bị dính vào bẫy, lập tức cây ụp lại khiến công trùng bị kẹt và không thể thoát ra. Bên trong các chất phân hủy sẽ phun ra khiến chúng chết ngạt và biến chúng thành dinh dưỡng trong cây.
 • Thời gian để chúng tiêu hóa thường mất khoảng 10 ngày. Và sau đó chúng sẽ mở ra và tiếp tục bắt mồi. Những bộ phận không tiêu hóa sẽ được gió thổi bay. Bình thường mỗi cái bẫy chỉ bắt được 1-2 con mồi trong vòng đời sống của chúng.
baykep
Cây bắt ruồi

5. Cây Hố Bẫy (Sarracenia)

 • Hình dáng và cấu tạo của cây gần giống với cây nắp ấm. Cây hố bẫy thường sống ở các khu vực đầm lầy của Bắc Mỹ. Phần thân bẫy dài sẽ khiến côn trùng khi bay nhầm vào không thoát ra được.
 • Phiến lá bên ngoài của cây có màu sặc sỡ thu hút các con mồi bay đến. Phía bên trong cây sẽ tiết ra một loại mật thu hút lũ côn trùng bị sa bẫy. Khi con mồi không còn thoát ra được, chúng sẽ bị chết ngậm trong chất tiêu hóa của cây.

Liên quan: 10 Loài Hoa Dễ Trồng Cho Bạn Tập Tành Làm Vườn

Cay Ho Bay
Cây hố bẫy thân cao
Cay Ho Bay1 cây ăn thịt
Cây hố bẫy thân thấp

6. Cây Cỏ Bơ (Butterwort)

 • Cây Cỏ Bơ sống ở những khu vực ẩm ướt ở châu Mỹ, châu Âu và Bắc Á. Loài thực vật này sử dụng những chiếc lá có chất dính của mình để thu hút, bẫy và tiêu hoá côn trùng. Những lỗ đặc biệt trên bề mặt chiếc lá tiết ra chất nhầy trông giống như những giọt nước trên bề mặt lá.
 • Chính sự xuất hiện của những “giọt nước” này đã thu hút được sự chú ý của những con côn trùng đi tìm nước. Khi côn trùng đậu xuống, cây tiết ra nhiều chất nhầy hơn. Con mồi sẽ bị dính chặt và bọc trong đống chất nhầy này.
Cay Co Bo cây ăn thịt
Cây Cỏ Bơ (Butterwort)

7. Cây Lá Chén California

 • Khác với những người anh em ăn thịt kia, thì cây lá chén sẽ dùng phương thức chơi đùa và đánh lừa chúng vào bẫy. Cách hoạt động của bẫy là nó sẽ bơm đầy nước vào trong kén. Chúng sẽ khiến con mồi tò mò và bò vào và bị “đóng nắp” mắt kẹt trong bẫy.
 • Sau đó nước sẽ tràn vào và bị chết chìm trong đó. Những vùng lá trong suốt làm cửa ra giả và giấu cửa ra, khiến con mồi loay hoay tìm đường ra và kiệt sức.
cay ran ho mang cây ăn thịt
Cây Rắn Hổ Mang Chúa

8. Cây Rắn Hổ Mang Chúa

 • Xuất hiện ở các vùng đầm lầy, ẩm ướt như phía Bắc California và phía Nam Mỹ. Hình dáng độc đáo của chúng trông không khác gì rắn hổ mang với cái lưỡi đang thè dài. Chúng được nhiều người ưa chuộng trồng bởi hình dánh đẹp mắt.
 • Nhiệm vụ của chiếc lưỡi là tiết ra mùi hương thu hút côn trùng. Khi con mồi dính bẫy chúng sẽ bị hút vào đỉnh cây, và tiết ra loại nước nhấn chìm con mồi. Lượng dinh dưỡng từ con mồi sẽ được hấp thụ và nuôi dưỡng cây.

Liên quan: “Mê Mẩn” Với 10 Loại Rau Củ Quả Tí Hon Mini Xinh Xắn

CUNG CẤP HẠT GIỐNG RAU CỦ QUẢ ĐA DẠNG, PHONG PHÚ

Hiện nay shop hạt giống AlphaGo cung cấp đa dạng các loại hạt giống từ rau củ quả đến các loại hoa độc đáo với nhiều kích cỡ và giá cả khác nhau để phục vụ nhu cầu của khách hàng .
Để đặt mua hạt giống chất lượng tốt nhất các bạn hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại : Tư vấn miễn phí 0936.161.775
Cửa hàng hạt giống vật tư nông nghiệp Alpha của Tạ Gia Trang tại: Số 80 Đại An, P. Văn Quán, Q. Hà Đông, Hà Nội.

mo cua hang 2

Trả lời