3 cách trồng rau cải xoong đơn giản

Rau cải xoong là một loại rau có dinh dưỡng cao và phổ biến trong bữa ăn của người Việt. Bạn đã biết có những cách trồng rau cải xoong nào? Hãy tham khảo 3 cách trồng rau cải xoong đơn giản dưới đây nhé.
3 cách trồng rau cải xoong đơn giản

Rau cải xoong là gì? 

Rau cải xoong còn có tên gọi khác là cải xà lách xoong hay xà lách xoong, là một loại thực vật sống thủy sinh hoặc bán thủy sinh, sống lâu năm và lớn nhanh. Đây là một trong những loại rau được con người sử dụng từ lâu. Nó có nguồn gốc từ Châu Âu, Trung Á và hiện nay phổ biến trên toàn thế giới. 

Thân rau cải xoong trôi nổi trên mặt nước, rất giòn và dễ gãy. Lá của nó là loại lá phức hình lông chim. Loại rau này rất thích hợp trồng trong nước và phát triển tốt trong nước có tính kiềm nhẹ. 

rau cải xoong

Rau cải xoong có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và nhiều loại vitamin tốt cho sức khỏe. Nó có các công dụng đáng chú ý như giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, ngăn ngừa ung thư, tốt cho tim mạch, chống loãng xương, hỗ trợ giảm cân, tốt cho mắt và tăng cường miễn dịch cho cơ thể. 

Cải xoong là một loại rau dễ trồng và phát triển nhanh. Rau cải xoong thích hợp trồng trong thời tiết mát mẻ và những nơi râm mát. Các bạn hoàn toàn có thể trồng loại rau này tại nhà một cách đơn giản mà vẫn có được chất lượng rau tốt.

3 cách trồng rau cải xoong tại nhà

1. Trồng rau cải xoong bằng hạt

Hạt giống rau cải xoong hiện được bán ở rất nhiều nơi. Bạn có thể mua hạt giống rau ở các shop hạt giống trên Shopee hoặc ở các chợ truyền thống. Mua hạt giống ở nơi càng uy tín, đảm bảo chất lượng thì tỉ lệ nảy mầm của hạt, càng tốt.

hạt giống rau cải xoong

Hạt giống rau cải xoong rất nhỏ, bạn có thể trực tiếp gieo vào đất hoặc ngâm hạt trong nước ấm từ 2-3 giờ trước khi trồng để hạt nảy mầm nhanh hơn. Loại đất thích hợp để trồng rau cải xoong là đất bùn, đất sình, đất tơi xốp, nhiều dinh dưỡng, thoát nước chậm. Các loại đất cần giữ được nước lâu nhưng không được ứ nước.

Bạn có thể trồng cải trong các loại thùng xốp, chậu nhựa mà gia đình mình có. Đối với loại rau này, các dụng cụ trồng không cần lỗ thoát nước quá to. Các dụng cụ trước khi trồng cần được xử lý sạch nguồn sâu bệnh.

gieo rau cải xoong bằng hạt

Sau khi chuẩn bị xong đất và dụng cụ thì các bạn chỉ cần rắc hạt giống rau cải xoong đã chuẩn bị vào đất. Rải thêm một lớp đất mỏng lên trên và tưới nước là đã hoàn thành gieo trồng. Ở giai đoạn này, bạn nên để rau cải trong vùng tối để hạt có thể nảy mầm nhanh hơn.

Khi cây đã được từ 2-3 lá là bạn có thể đưa cây ra chỗ râm mát để chúng phát triển. Nếu cây mọc với số lượng nhiều và sát nhau, bạn nên tiến hành tỉa bớt cây để đảm bảo không gian cho cây lớn. Món rau cải xoong mầm cũng rất ngon và tốt cho sức khỏe đấy.

2. Trồng rau cải xoong bằng gốc

Một cách trồng rau đơn giản nữa là trồng bằng gốc rau cải xoong. Loại rau này có gốc nhiều đốt và ra rất nhiều rễ. Do đó, bạn có thể trồng cây bằng gốc mà vẫn cho chất lượng rau tốt. Các gốc rau được chọn để trồng cần tươi, nhiều rễ, không bị dập nát, sâu bệnh.

trồng cải xoong bằng gốc

Đất và dụng cụ trồng rau cũng giống như cách gieo trồng bằng hạt. Sau khi chuẩn bị, bạn chỉ cần cắm trực tiếp các gốc cải vào đất và tưới nước cho chúng là được. Rễ ở gốc rau sẽ tiếp tục phát triển và không lâu sau bạn sẽ có một chậu rau cải xoong tươi tốt.

3. Trồng rau cải xoong bằng phương pháp thủy canh

Rau cải xoong là loại thực vật ưa nước. Vì thế, phương pháp trồng thủy canh rất thích hợp cho loại rau này.

Trước khi trồng rau thủy canh, bạn nên chuẩn bị các dụng cụ trồng như các dạng chậu, bình chuyên trồng thủy canh hoặc giá trồng rau thủy canh. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua thêm các dung dịch trồng thủy canh chuyên dụng để giúp cây phát triển nhanh. Nên sử dụng gốc rau có nhiều rễ, không bị bệnh và không dập nát để trồng thủy canh.

trồng cải xoong thủy canh

Nếu bạn có sử dụng dung dịch trồng thủy canh thì cần hòa nó vào nước cho đổ hỗn hợp đó vào trong chậu. Không nên đổ nước quá đầy, mặt nước nên cách miệng chậu từ 10-15cm. Sau đó, bạn cắm gốc rau cải xoong vào giá trồng và để vào chậu dung dịch. Bạn chỉ nên để một phần gốc rau ngậm trong nước, việc này giúp gốc cây có không gian hô hấp, tránh bị thối.

Sau một thời gian cây ra rễ nhiều và nước bắt đầu đục thì bạn nên tiến hành thay nước cho cây. Điều này giúp rau cải xoong của bạn có thể phát triển tốt và đảm bảo chất lượng.

Chăm sóc và thu hoạch rau cải xoong

1. Chăm sóc cây

Rau cải xoong là một loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc và phát triển nhanh. Các bạn chỉ cần cung cấp đủ âm cho cây, loại rau này sẽ lớn lên trông thấy. Tuy nhiên cũng cần kiểm soát tốt lượng nước tưới tùy vào thời tiết và khả năng giữ ẩm của đất để cây tránh bị ngập nước gây thối rễ.

Là một loại rau ăn thân và lá nên cần nhiều chất dinh dưỡng để phát triển. Các bạn có thể định kỳ từ 1-2 tuần bón cho rau phân lân, các loại phân hữu cơ, phân chuồng. Có thể bón thẳng phân cho cây hoặc hòa với nước để tưới.

chăm sóc rau cải xoong

Rau cải xoong thường có các loại sâu như sâu xanh, sâu tơ,… Bạn có thể dùng tay để bắt sâu với diện tích rau nhỏ hoặc sử dụng các loại thuốc trừ sâu. Bạn nên chú ý đảm bảo liều lượng, cách sử dụng đối với các loại thuốc này.

2. Thu hoạch và bảo quản

Rau cải xoong sau khi trồng khoảng 30 – 45 ngày thì có thể cho thu hoạch lứa đầu. Sau đó cứ 25 ngày thu hoạch cải xoong một lần. Sau khi thu hoạch được khoảng 3-4 lứa, bạn nên dùng dao hay kéo cắt trụi gần sát gốc và bón phân để cây tiếp tục phát triển. 

Rau cải xoong có thân và lá giòn, dễ gãy nên bảo quản không được lâu. Sau khi thu hoạch các bạn nên sử dụng rau ngay để đảm bảo được chất lượng và dinh dưỡng.

Một số món ăn ngon từ rau cải xoong

1. Rau cải xoong nấu tôm

rau cải xoong nấu tôm

Nguyên liệu:

  • Tôm 200 gr 
  • Cải xoong 300 gr 
  • Hành tím (băm nhỏ) 
  • Gia vị thông dụng (dầu ăn/muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách thực hiện

Tôm và rau cải xoong sau khi mua về bạn cần xử lý sạch. Tôm bóc vỏ lấy thịt, rau cải xoong bỏ gốc, lá vàng và rửa sạch để ráo. Ướp tôm với một chút hạt nêm, bột ngọt, muối cùng phần hành tím băm. Trộn đều và để khoảng 20 phút cho tôm thấm gia vị.

Cho dầu ăn vào nồi và xào chín tôm. Sau đó bạn cho lượng nước đủ dùng. Chờ nước sôi thì vớt bớt bọt, nêm gia vị vừa ăn và cho rau cải xoong vào nồi. Chờ khi canh sôi lại là có thể sử dụng.

2. Cải xoong xào tỏi

cải xoong xào tỏi

Nguyên liệu:

  • Cải xoong 1 bó 
  • Tỏi  
  • Gia vị thông dụng (Dầu ăn/bột ngọt/hạt nêm/muối/dầu hào/tiêu xay)

Cách thực hiện:

Rau cải xoong sau khi mua về cần nhặt sạch, bỏ gốc, lá úa, rửa sạch và để ráo. Tỏi cần bóc vỏ và đập dập hoặc băm nhỏ.

Bạn cho dầu ăn vào chảo. Đợi dầu nóng lên thì cho tỏi đã đập dập vào, phi thơm. Sau đó, cho cải xoong vào xào ở lửa lớn cho đến khi cải ép xuống thì nêm nếm vừa ăn, đảo đều. Tiếp đến, cho một chút dầu hào và 1 ít nước lọc vào, tiếp tục đảo đều tay cho cải xoong chín rồi tắt bếp, cho rau ra đĩa và thưởng thức.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể xào rau cải xoong cùng các loại thịt cũng rất ngon.

3. Rau cải xoong trộn thịt bò

cải xoong trộn thịt bò

Nguyên liệu:

  • 100g thịt bò
  • Cải xoong
  • 1 củ hành tây, cà chua
  • Tỏi
  • Gia vị (Đường/muối/hạt nêm/tiêu/giấm/dầu hào/nước tương/dầu ăn)

Cách thực hiện:

Hành tây bỏ vỏ, cắt lát mỏng và ngâm trong nước với chút đường, giấm trong 15 phút. Sau đó đổ nước đi. Cà chua cắt miếng vừa ăn. Cải xoong cần bỏ gốc, lá úa, cắt thành đoạn vừa ăn và rửa sạch, để ráo.

Thịt bò sau khi rửa sạch, thái miếng thì ướp cùng tỏi băm, chút tiêu, dầu hào, dầu ăn, hạt nêm trong 15 phút. Sau đó, đem thịt bò xào chín.

Bạn có thể pha nước trộn theo công thức: 3 muỗng canh giấm, 3/2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh nước tương, rồi khuấy đều. Có thể cho thêm chút tỏi phi thơm.

Sau đó, bạn trộn rau cải xoong cùng thịt bò, hành tây, cà chua và nước sốt đã chuẩn bị. Vậy là bạn đã có món cải xoong trộn thịt bò thơm ngon.

Tham khảo thêm một số món ăn từ rau cải xoong

Trên đây là 3 cách trồng rau cải xoong đơn giản tại nhà. Bạn còn chần chờ gì mà không bắt tay vào thực hiện ngay để có những chậu rau xanh tốt.

Bài viết liên quan

Cách trồng rau cải cúc đơn giản tại nhà

Trả lời