3 loại cây cà chua phổ biến nhất hiện nay

Cà chua là một loại quả được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn của người Việt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 3 loại cây cà chua phổ biến nhất tại nước ta.
3 loai cay ca chua pho bien hien nay

Giới thiệu về cây cà chua

Cà chua là một loại quả dùng để làm thực phẩm và phổ biến trên toàn thế giới. Cây cà chua cũng được trồng ở khắp nơi do khả năng chịu hạn và sinh trưởng tốt trong điều kiện tự nhiên bình thường của nó. 

Cây cà chua là loại cây dài ngày, thân thảo có màu xanh, lông trắng, thẳng. Hiện nay cũng đã có một số loại cây cà chua thân gỗ và thân leo. Lá cây cà chua là loại lá kép, có răng cưa, có lông, nhám. Cây cà chua có rễ chùm, phân nhánh. Hoa cây cà chua thuộc loại lưỡng tính, nở từng chùm màu vàng và tự thụ phấn. 

Do vậy, cây cà chua thường cho năng suất cao. Quả cây cà chua khi non có màu xanh, khi chín sẽ chuyển đỏ thẫm hoặc tím, đen, tùy vào từng giống cà chua. Quả cà chua khi chín sẽ có vị ngọt và một chút vị chua đặc trưng.

ca chua

Cây cà chua là loại cây có thể trồng bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp nhất để trồng cây cà chua là khoảng tháng 9-10 hàng năm. Cây cà chua cần sống tại nơi có thời tiết ấm áp. Cây cà chua sẽ không phát triển khi nhiệt độ dưới 13 độ C. Các bạn cần chú ý để lựa chọn thời điểm trồng thích hợp. 

Cà chua là một nguồn cung cấp chất xơ tốt. Trong cà chua cũng có nhiều các loại vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Cà chua có các tác dụng hỗ trợ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư, cải thiện thị lực, lượng đường trong máu, giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ giảm cân và làm đẹp da. 

Tuy nhiên, lá, thân cây cà chua và quả cà chua xanh có chứa một số chất có hại cho sức khỏe. Vì thế, các bạn không nên sử dụng những loại này làm thực phẩm. 

Hiện nay, trên thế giới có khoảng 7.500 giống cà chua khác nhau. Các loại cà chua thuần chủng hay lai F1 là những loại phổ biến và được dùng nhiều nhất. 

3 loại cây cà chua phổ biến nhất 

1. Giống cây cà chua chịu nhiệt

Cây cà chua chịu nhiệt là giống cà chua chuyên biệt, gieo trồng quanh năm, nhất là vào mùa mưa và mùa khô. Loại cây cà chua này được lai tạo để có thể chống các loại sâu bệnh tốt. Đặc biệt, cây cà chua chịu nhiệt có tỷ lệ nảy mầm cao, cây sinh trưởng tốt. Cây cà chua có thể chịu nhiệt cao hơn 40 độ, chịu lạnh tốt. 

ca chua chiu nhiet

Cây cà chua chịu nhiệt cho nhiều trái, quả tròn, có kích thước trung bình. Quả cà chua khi chín có màu đỏ tươi, thịt dày, quả mọng nước, nhìn rất ngon. Cây cà chua chịu nhiệt phát triển tốt có thể cho thu hoạch sau khoảng 60 ngày. Mỗi cây thu hoạch được từ 80-100 quả.

2. Giống cây cà chua bi 

Cây cà chua bi là một loại cà chua phổ biến tại nước ta hiện nay. Cây cà chua bi với đặc điểm nổi bật là cho nhiều trái, trái cà chua nhỏ (khoảng 8-10 g). Quả cà chua thường có dạng tròn hoặc dạng trứng oval. 

ca chua bi

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cây cà chua bi lai. Phổ biến nhất vẫn là các loại cây cà chua bi thân cao (khoảng 80cm) và thân lùn (khoảng 40cm), cho quả có màu đỏ hoặc vàng. Các loại cây cà chua bi thường cho quả mọc thành chùm, nhìn rất đẹp mắt. 

Do đó, ngoài việc trồng để ăn trái thì loại cây cà chua này cũng được nhiều người trồng để làm cảnh, trang trí nhà cửa. 

3. Giống cây cà chua đen

Cây cà chua đen là một giống cà chua mới được du nhập vào nước ta. Tuy nhiên, cây cà chua đen đã nhanh chóng trở thành một loại cây cà chua được trồng nhiều và phổ biến hiện nay. Điểm nổi bật nhất của giống cây cà chua đen là giá trị dinh dưỡng của nó. Trong quả cà chua đen có chứa lượng các vitamin nhiều hơn các loại cà chua khác.

ca chua den

Cây cà chua đen cũng là một giống cà chua có tỷ lệ nảy mầm cao, cho năng suất lớn. Cây ưa khí hậu mát mẻ, sinh trưởng và phát triển khỏe, chống sâu bệnh tốt. Quả cà chua hình tròn, khi chín có màu đen bóng, thịt dày, trọng lượng khoảng 30-70g. 

Cây cà chua đen cho thu hoạch sau 3 tháng trồng và thời gian thu hoạch quả có thể lên tới 6 tháng nếu cây được chăm sóc tốt.

Chuẩn bị trồng cây cà chua

Vị trí, dụng cụ trồng cây cà chua

 • Cây cà chua là loại cây ưa sáng. Bạn nên trồng cà chua tại các vị trí có nhiều ánh sáng, thoáng gió, có ánh nắng liên tục 6-8 tiếng/ngày. 
 • Cây cà chua là loại cây có rễ chùm, dễ phát triển và phân nhánh. Do đó, nếu bạn không thể trồng cây tại vườn thì cần trồng cây cà chua trong các loại chậu to, thùng xốp để rễ cây có đủ không gian phát triển và hấp thụ chất dinh dưỡng. 
 • Các dụng cụ trồng cây nên được xử lý sạch, giúp đảm bảo không có nguồn bệnh, có lỗ thoát nước dễ dàng trước khi trồng cây cà chua. 

Đất trồng cây cà chua

 • Cà chua là loại cây có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Đất trồng cây cần tơi xốp, đầy đủ chất dinh dưỡng. Trước khi trồng cây cà chua, các bạn nên xới đất thật đều, có thể bổ sung thêm dinh dưỡng cho đất bằng các loại phân hữu cơ, phân chuồng ủ. Bạn nên phơi đất ngoài nắng vài ngày để giảm bớt các loại sâu bệnh trong đất.

Giống cây cà chua

 • Để trồng được cây cà chua, bạn có thể trồng bằng hạt giống, trồng bằng quả cà chua chín và bằng cây giống có sẵn. 
 • Bạn có thể mua hạt giống cây cà chua ở các shop hạt giống trên Shopee hoặc ở các chợ truyền thống hay chợ chuyên về cây trồng nông nghiệp. Các chợ và vương ươm là nơi mà bạn có thể mua được cây cà chua con. 
 • Mua hạt giống và cây non ở nơi càng uy tín, đảm bảo chất lượng thì tỉ lệ nảy mầm của hạt, chất lượng của cây càng tốt. Cây cà chua sau khi phát triển sẽ cho năng suất và hiệu quả hơn.

Cách trồng cây cà chua

Trồng cây cà chua từ hạt giống

 • Nếu các bạn trồng cây cà chua từ hạt giống thì trước khi gieo hạt, bạn nên ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 10-15 phút. Sau đó vớt hạt và ủ trong khăn ấm khoảng 6 tiếng.
 • Bạn có thể gieo hạt vào các khay ươm hạt hoặc gieo trực tiếp trên chậu trồng. Nếu gieo hạt vào khay thì mỗi ô nên cho 2 hạt giống. Nếu gieo trực tiếp trên chậu trồng và bạn không muốn di chuyển cây thì nên đặt các hạt giống với khoảng cách từ 50-60cm. Còn lại nếu bạn muốn sau khi hạt nảy mầm di chuyển cây thì rắc đều hạt vào dụng cụ ươm. 
gieo hat ca chua
 • Sau khi đặt/rắc hạt thì bạn nên phủ một lớp đất mỏng lên trên hạt và tưới nước để đảm bảo đủ ẩm. Che đậy khay ươm và để vào chỗ tối chờ hạt nảy mầm.
 • Sau khi hạt nảy mầm và phát triển thành cây con thì bạn nên di chuyển cây ra vị trí trồng để đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng. Các cách gieo hạt tại khay ươm, rắc hạt thì nên trồng lại cây ra những nơi rộng hơn và đảm bảo khoảng cách để cây cà chua phát triển.

Trồng cây cà chua từ quả

Các bạn cũng có thể chọn những quả cà chua chín cây, không bị sâu bệnh để trồng thành cây cà chua. 

Quả cà chua cần cắt thành các lát dày từ 1-2cm. Sau đó đặt trực tiếp lát cà chua vào chậu và phủ đất mỏng lên trên, tưới nước. Khoảng 7-10 ngày sau thì hạt sẽ nảy mầm. 

trong ca chua bang qua

Sau khi hạt thành cây con thì bạn cũng nên di chuyển cây để đảm bảo khoảng cách cây cà chua phát triển.

Trồng cây cà chua bằng cây con

Đối với cách trồng cây cà chua bằng cây con thì khá đơn giản. Bạn chỉ cần mua, chọn những cây cà chua con dưới 1 tháng tuổi, không bị sâu bệnh và trồng chúng vào những vị trí đất đã chuẩn bị. 

cay ca chua con

Mỗi cây cách nhau từ 50-70cm, trồng với độ sâu khoảng nửa thân cây. Sau đó tưới nước. 

Chăm sóc cây cà chua

Tưới nước

Bạn cần đảm bảo đủ độ ẩm giúp cây cà chua phát triển. Vì thế, nên tưới nước cho cây mỗi ngày. Thời điểm thích hợp để tưới nước là vào sáng sớm hoặc chiều mát. 

Khi tưới cây cà chua, bạn cần chú ý tưới vừa đủ ẩm, không tưới sũng, tưới quá nhiều. Bạn chỉ nên tưới vào gốc cây, không tưới lên lá và đặc biệt là hoa cây cà chua. Bên cạnh đó, bạn cần điều chỉnh lượng nước phù hợp với mỗi giai đoạn phát triển của cây và tình hình thời tiết. 

Làm giá đỡ

Các giống cây cà chua đa phần là thân thảo, rất mềm và dễ gãy, nhất là khi cây kết quả nặng. Các bạn nên chuẩn bị trước các dụng cụ để làm giá đỡ cho cây. Thời điểm để làm giá đỡ thường trước khi cây ra hoa, khoảng 1,5-2 tháng sau khi trồng. 

gia do cho ca chua

Nguyên liệu làm giá đỡ rất đa dạng như tre, nứa, gỗ, sắt, nhựa,… Bạn cần cố định các cọc đỡ vào chậu và dùng dây buộc thân cây vào cọc. Chú ý nên đặt cọc tại những vị trí không ảnh hưởng để rễ và sự phát triển của cây. Không nên buộc thân cây quá chặt vì cây còn phát triển tiếp.

Bón phân 

Cây cà chua cần nhiều đạm và lân trong giai đoạn cây phát triển, cần nhiều kali và lân trong giai đoạn ra hoa, quả. Giai đoạn cây cà chua mang quả cần nhu cầu dinh dưỡng cao hơn nhiều so với giai đoạn cây sinh trưởng. 

Phòng sâu bệnh

Các giống cây cà chua khác nhau sẽ có khả năng kháng sâu bệnh khác nhau. Các bệnh hay xuất hiện trên cây cà chua là nấm mốc, bạc lá, héo cây hay các loại sâu xám, sâu đục quả. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để phòng và chữa các bệnh này hoặc dùng các phương pháp thủ công để phòng và bắt sâu. Trước khi sử dụng, nên đọc kỹ hướng dẫn, liều lượng của thuốc. 

Thu hoạch và bảo quản 

Cây cà chua sẽ cho thu hoạch từ khoảng 2 tháng sau khi trồng. Khi thu hoạch, các bạn nên chọn những quả cà chua chín đã chuyển màu. Dùng kéo cắt hay dao tỉa nhẹ những quả chín để không ảnh hưởng đến cây và quả khác. 

thu hoach ca chua

Cà chua tươi là lúc đảm bảo chất dinh dưỡng nhất nên bạn hãy cố gắng sử dụng cà chua khi còn tươi. Bạn cũng có thể bảo quản cà chua trong tủ lạnh trong 1 tuần. Bên cạnh đó, cà chua cũng có thể chế biến thành tương, sốt cà chua hoặc cà chua muốn để bảo quản lâu hơn. 

Một số món ăn từ cà chua

canh ca chua trung

Canh cà chua trứng

Nguyên liệu:

 • 2 quả trứng 
 • 2 quả cà chua 
 • Hành tím băm nhuyễn
 • Hành lá cắt nhỏ
 • Gia vị: tiêu, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn 

Cà chua nhồi thịt sốt cà

Nguyên liệu:

 • 300gr thịt băm
 • 6-7 quả cà chua
 • 1 củ cà rốt
 • Nấm hương
 • Hành lá, hành khô
 • Tương cà, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn 
Ca chua nhoi thit sot ca
ca vien sot ca chua 1

Cá viên sốt cà chua

Nguyên liệu:

 • 300gr thịt cá hoặc cá viên sẵn
 • 2 quả cà chua hoặc sốt cà chua
 • Hành tây, gừng, tỏi, rau thơm
 • Dầu ăn, bột chiên
 • Gia vị: tiêu, muối, nước mắm, đường

Mứt cà chua

Nguyên liệu:

 • 1kg cà chua bi 
 • 300gr đường trắng 
 • 10ml nước cốt chanh 
 • Muối, vôi bột
mut ca chua

Tham khảo thêm một số món ăn từ cà chua

Trả lời