Cách trồng dưa chuột tại nhà ra trĩu quả

Trồng dưa chuột có khó không? Thực chất cách trồng dưa chuột rất đơn giản. Có rất nhiều người đã tham khảo bài viết này và trồng thành công!
Cach trong dua chuot tai nha ra triu qua 1
Cách trồng dưa chuột tại nhà ra trĩu quả

Khi trồng dưa chuột, chúng ta sẽ cần chú ý rất nhiều cây. Tuy nhiên nếu được chăm sóc đúng cách thì cây sẽ cho ra số lượng lớn quả. Vậy cách trồng dưa chuột cho ra nhiều quả là gì? Tạ Gia Trang sẽ chia sẻ cho bạn những hướng dẫn giúp bạn sở hữu vườn dưa chuột một cách đơn giản và dễ dàng nhất nhé!

Cách trồng dưa chuột cho năng suất cao

Các yêu cầu trước khi trồng

Yêu cầu về khí hậu: Với dưa leo, khí hậu của nước ta rất thích hợp để trồng loài cây này. Vì vậy, chúng ta có thể trồng chúng quanh năm, nhưng những mùa nắng nếu trồng cây sẽ tăng năng suất cao hơn so với mùa mưa, cây ít bị bệnh hơn.

Cac yeu cau truoc khi trong
Các yêu cầu trước khi trồng

Yêu cầu về đất đai: Đất trồng cây dưa chuột cần phải xốp. Loại đất thích hợp nhất để trồng cây là đất cát pha có nhiều chất hữu cơ và thoáng khí. Đất có nhiều cát sẽ làm cho cây dưa mau già và có thể giảm chất lượng củ. Nếu đất có nhiều sét thì cây sẽ tăng trưởng yếu. Độ pH 5,7-7. pH cách trồng dưa chuột sẽ cho năng suất cao, còn dưới 5,7 thì cây dưa có thể khó sống. Trước khi trồng hãy bón 1.500-1.800kg vôi cho mỗi mẫu đất.

Hướng dẫn cách trồng dưa chuột

 • Bước 1: Làm đất: Cây dưa leo có rất nhiều những cây rễ con cho nên bạn cần cuộc đất tơi và sâu khoảng 15cm, rộng từ 20-30cm sau đó hãy dọn sạch cỏ vừa xới lên rồi bừa đất cho thật nhuyễn. Rồi sau đó bón lót 0,5kg phân hữu cơ xuống đều mặt đất trước ba ngày. Mỗi lỗ cách nhau khoảng 25cm. Các hàng cách nhau khoảng 1m. Trước khi gieo hạt thì bạn hãy tưới nước trước đó vài giờ.
 • Bước 2: Xử lí hạt giống: Để cho hạt giống thuận tiện hơn trong cách trồng dưa chuột nảy mầm thì chúng ta nên ngâm hạt giống với nước lã trong một đêm , sau đó vớt hạt ra cho ráo nước rồi đem hạt đi gieo trồng. Cẩn thận hơn, bạn có thể khử độc hạt giống bằng cách trộn hạt với Spergon hoặc Semesan (tỷ lệ hạt và thuốc là 1kg hạt 3g thuốc). Nếu muốn ngừa kiến thì bạn hãy trộn với thuốc DDT 75%.
 • Bước 3: Gieo hạt: Mỗi lỗ bạn hãy gieo khoảng 4 hạt (hãy gieo rời nhau để hạt thuận lợi trong quá trình mọc), sau đó lấy ngón tay ấn hạt xuống sâu khoảng 1cm và lấp lại bằng lớp nhuyễn mỏng. Để thuốc giữ hạt thì bạn hãy tưới sau 24 gieo hạt.
Huong dan cach trong dua chuot 1

Chăm sóc cho cây dưa chuột

Cây dưa chuột không quá khó để chăm sóc, chỉ cần làm đủ những điều trên thì cây có thể phát triển rất nhanh:

 • Tưới nước đẫm cho cây: Dưa chuột là loài cây chứa nhiều khối lượng nước, chỉ tính trái dưa đã chiếm tới hơn 97% là nước cho nên bạn hãy lưu ý tưới nhiều nước cho cây. Lúc đầu thì bạn có thể tưới xung quanh gốc cây, sau đó thì đào mương để có nơi dẫn nước dọc theo hàng rào sẽ tốt hơn. Hãy tưới nước vào sáng sớm hoặc buổi chiều hàng ngày.
 • Tỉa cây con thường xuyên: Tỉa cây con được xem là cách tốt để giúp cây trở nên khoẻ mạnh, nhanh lớn. Bạn nên chọn những cây con yếu và xấu để tỉa bỏ bằng dao nhỏ bén, cắt sát gốc.
 • Tủ gốc cho cây: Đối với gốc cây thì bạn có thể dùng rơm rạ hoặc cỏ khô để xung quanh gốc dưa sẽ khiến cho cây trở nên mát hơn vào những mùa hè.
 • Tạo dàn leo cho cây: Dưa khi bắt đầu bỏ vòi thì chúng ta có thể tiến hành cắm cọc cho dây leo. Bạn nên chú ý đến thời gian cắm cọc bởi nếu cắm quá trễ thì cây rất dễ bị mất sức. Cây cọc nên cao từ 1m – 1,5m và được làm bằng tre phơi khô. Hãy cắm cọc xiên dọc theo hàng dưa. Ở chỗ giao nhau giữa hai ngọn cọc thì bạn hãy lấy dây buộc chéo vào để cố định chúng. cho chắc chắn để tránh bị đổ mỗi khi trời mưa giông. Cọc cắm không nên có quá nhiều nhánh nhỏ vì như vậy sẽ ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của cây. Khoảng một vài ngày sau khi cắm cọc thì cây sẽ bắt đầu cho ra hoa nhưng chưa sinh quả. Những quả dưa chất lượng sẽ lần lượt xuất hiện phía sau.
 • Xén ngọn cây: Để năng suất cây gia tăng, bạn có thể cắt ngọn cho cây khi cây cao tới độ 9cm. Hãy dùng dao hoặc kéo để cắt ngọn cây vào khi trời dâm mát.
 • Bón phân: Cách trồng dưa chuột ra nhiều quả thì cần bón phân đều đặn cho cây:
  • Trước khi gieo trồng 3 ngày: Bón phân chuồng hoai (hoặc phân bánh dầu)
  • Ammophosko chia làm ba lượt bón:
   • Lượt 1: Sau khi gieo hạt 10 ngày
   • Lượt 2: Sau lần thứ nhất 10 ngày
   • Lượt 3: Sau lần thứ hai 10 ngày
  • Có thể bón thêm dung dịch dinh dưỡng thuỷ canh TC-Mobi.
  • Vun gốc và tưới nước sau mỗi lần bón phân. Đối với lần thứ ba bón phân thì bạn có thể pha với nước tưới cây. Vôi và tro cũng cần thiết cho quá trình sinh trưởng phát triển của cây. Khối lượng vôi bón cho cây có thể từ 1.500-1.800 mỗi mẫu đất.
Cham soc cho cay dua chuot
 • Phòng trừ sâu bệnh cho cây dưa chuột:
  • Có ba loại bệnh thường gặp trên cây dưa leo như sau:
   • Bệnh rẩy mềm: Khi cây bị bệnh này thì bạn có thể dùng Malathion 57% nhủ dầu với tỷ lệ 1/350 hoặc Dieldrin 50% nhủ dầu với tỷ lệ 1/250.
   • Bệnh sâu ăn lá: Phun thuốc Sevin với tỷ lệ 1/600. Tần suất xịt là khoảng 5 – 7 ngày xịt một lần.
   • Bệnh rủ lá: Khi đầu lá cây dưa có đốm vàng rồi sau đó chuyển dần về màu nâu. Bạn có thể dùng Maneb hoặc Zineb với tỷ lệ 1/500 để xịt cho cây ngăn ngừa bệnh.

Nên chọn giống dưa chuột ở đâu

Cách trồng dưa chuột và hạt giống dưa chuột có rất nhiêuf nơi cung cấp, thế nhưng không phải chỗ nào cũng bán hạt giống chất lượng. Với đa số khách hàng, điều giúp họ an tâm nhất chính là mua hạt giống và cách trồng dưa chuột thế nào để có giá rẻ, chất lượng. Tuy vậy để tìm được một nơi bán hạt giống chất lượng không phải dễ. Nếu bạn đang tìm mua hạt giống và tham khảo cách trồng dưa chuột tốt nhất hãy tới với shop Tạ Gia Trang trên Shopee nhé!

Hat giong dua chuot Ta Gia Trang
Hạt giống dưa chuột tại shop Tạ Gia Trang

Shop Tạ Gia Trang là nơi bán hạt giống và dụng cụ làm vườn uy tín, chất lượng. Shop cam kết bán các loại hạt giống giá rẻ cho bà con nông dân trên cả nước và cho các khách hàng có nhu cầu trồng cây tại nhà và mua hạt giống cũng như cách trồng dưa chuột. Khi mua hạt giống thì bạn sẽ được hỗ trợ tư vấn cách trồng dưa chuột hiệu quả.

Thu hoạch cây dưa chuột

Với cách trồng dưa chuột như trên thì sau khoảng 35-40 ngày bạn đã có thể thu hoạch dưa chuột. Bắt đầu từ ngày đầu tiên gieo trồng cho tới ngày thứ 25, dưa sẽ bắt đầu tượng trái. Bạn nên thu hoạch cách 1 ngày hái dưa 1 lần. Khoảng 7-8 lần hái như vậy mới hết trái.

Thu hoach cay dua chuot
Thu hoạch cây dưa chuột

Khái quát về cây dưa chuột

Dưa chuột hay còn được gọi là cây dưa leo, là loài cây trồng phổ biến ở nhiều nước. Đây cũng là loại cây ăn ăn quả thương mại, thuộc họ bầu bí, thân dây leo. Quả dưa chuột thường được sử dụng trong các bữa ăn gia đình, khi ăn thì chúng sẽ rất giòn và mát.

Khai quat ve cay dua chuot
Khái quát về cây dưa chuột và cách trồng dưa chuột

Đặc điểm sinh thái học của cây dưa chuột

Dưa chuột là nhóm cây ưa nhiệt, nhiệt độ để cây sinh trưởng và phát triển là khoảng 30 độ C. Nhiệt độ ban đêm là 18 – 21 độ. Thời tiết ở các vùng đồng bằng có thể giúp cho cây dưa chuột ra hoa trái luôn phiên trong năm.

Bên cạnh đó, cây dưa leo cũng cần có độ ẩm rất lớn. Vì cây chịu hạn kém cho nên nếu bị thiếu nước thì cây sẽ trở nên kém sinh trưởng và dần tích chất cucurbitaxin làm quả của cây trở nên đắng. Tuy nhiên, khi độ ẩm trong đất quá lớn lại khiến cho bệnh đốm trong cây dần phát triển mạnh.

Cây dưa chuột có những dưỡng chất gì

Trong 100gam dưa chuột thì chúng ta có thể nhận được 0,6g chất đạm, 0,1g chất béo, 10kcal năng lượng, 95g nước, đường 1,2g đường, 0,8g protit, 3g glucit, 0,7g xenlulo, tương đương với nhiều loại cải cúc, cải xoong,…

Bên cạnh đó, trong dưa chuột cũng chứa môt số loại vitamin và muối khoáng tốt cho sức khoẻ. Tuy vậy, dưa chuột cung cấp rất ít calo, 100g dưa chuột có thể cung cấp 15 calo. Chúng không chứa chất béo no hoặc cholesterol. Vỏ dưa chuột cũng là thứ tốt giúp cho chúng ta giảm béo, giảm táo bón và chống lại ung thư đại tràng.

thanh phan dinh duong co trong dua chuot
Thành phần dinh dưỡng có trong dưa chuột

Trong dưa chuột, nước có thể chiếm đến 90%. Nhiều món ăn hấp dẫn được chế biến ra từ dưa leo như món dưa leo muối, kim chi dưa leo, dưa leo chua ngọt, thịt xào dưa chuột,…

Dưa chuột không chỉ mát, ngon mà còn là loài thuốc chữa bệnh

Theo tài liệu cổ, cây dưa chuột có những tính chất như sau:

 • Quả có vị ngọt, tính hàn, hơi có độc nên không nên dùng nhiều, có tác dụng thanh nhiệt và giải phiền, tiêu nước.
 • Lá cây dưa chuột có vị đắng, tính bình, hơi có độc, giã nát vắt lấy nước uống vào có thể gây nôn
 • Về mặt thức ăn, cây dưa chuột ăn sống sẽ khó tiêu và dễ mẫn cảm với bệnh dạ dày nhưng chúng là một món ăn mát và lợi tiểu.
 • Đặc biệt người ta cũng dùng dưa chuột trong việc chữa bệnh ngoài ra và dùng trong mỹ phẩm rất nhiều. Có thể cắt dưa chuột ra thành từng lát rồi đắp lên mặt để giảm vết nhăn, da thô ráp.
 • Bên cạnh đó, dưa chuột còn có thể dùng làm thuốc chữa các bệnh khác như cổ họng sưng đau, bụng chướng, chân tay phù nề, chữa nẻ môi, mẩn đỏ, chữa phồng da, phỏng lửa,….
Dua chuot khong chi mat ngon ma con la loai thuoc chua benh
Dưa chuột không chỉ mát, ngon mà còn là loài thuốc chữa bệnh

Sau bài viết này, có lẽ bạn sẽ thấy trồng dưa leo thật đơn giản đúng không nào! Để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt thì hãy nhớ tưới nước và chăm sóc cây thường xuyên nhé. Cố gắng giữ cho cây có thể leo đúng giàn, tránh để cây bị lộn xộn không hấp thụ để ánh nắng từ mặt trời. Chúc bạn có một vườn dưa chuột ra sai trĩu quả nhé!

Trả lời