6 Bước Chăm Sóc Tỉa Cành Cẩm Tú Cầu Đúng Cách

Có nguồn gốc từ Nhật Bản, cẩm tú cầu với hình dáng những cánh hoa mỏng xếp xung quanh nhau tạo thành chùm tròn nhiều màu sắc rực rỡ.

6 Bước Chăm Sóc Tỉa Cành Cẩm Tú Cầu Đúng Cách

Đặc Điểm Của Cẩm Tú Cầu

 • Thuộc cây thân mộc, hoa vô tính. Khi mới ra hoa sẽ có màu trắng, phát triển cây lớn hoa sẽ ra màu khác nhau. Màu sắc của hoa đặc biệt có thể màu lam hoặc màu hồng tùy thuộc vào độ pH đất.
 • Cây ưa bóng râm nên bạn có thể trồng chúng xen kẽ với những loài khác. Lá cây hoa cẩm tú cầu mọc đối xứng nhau, xung quanh viền mép răng cưa.
 • Trên mỗi bông cẩm tú cầu được xếp bằng nhiều bông hoa nhỏ, xếp chụm lại thành dạng cầu. Chiều cao trung bình khoảng 30- 100cm.
 • Do xuất xứ từ Nhật Bản nên chúng ưa thời tiết se lạnh, thường được trồng nhiều tại Đà Lạt, Sapa,… Thời điểm ra hoa nhiều vào khoảng tháng 3- tháng 5.
 • Hoa cẩm tú cầu ” dễ tính” trồng được trên các nhiều mùn, đất trung tính, đất kiềm,… Tốt nhất là trồng trên đất mùn thoát nước tốt.

Liên quan: Hoa Sống Đời – Biểu Tượng Của Sức Sống Rực Rỡ Bền Bỉ

Thời Vụ Cắt Tỉa Và Dụng Cụ

Thời điểm khi cắt tỉa bạn cần lưu ý vào khoảng đầu tháng 6 – giữa tháng 7. Lúc này hoa đã tàn nên thích hợp để tỉa cành giúp kích thích cây phát triển nhanh. Nếu bạn cắt quá thời điểm trên thì năm sau hoa cẩm tú cầu sẽ không ra hoa.

Để ý kỹ nhé, bạn sẽ thấy những cành cẩm tú cầu mơn mởn xanh tốt nhưng không cho ra hoa. Còn những cành có thân gỗ màu nâu lại có những nụ hoa bé bé úp giữa hai lá non. Bạn phải ghi nhỡ kỹ điều này nếu muốn mỗi cành cẩm tú cầu là một bông hoa vào mùa hè năm sau.

Về dụng cụ:

dung cu 1 1
Kéo cắt tỉa lá
dung cu cẩm tú cầu
Kéo cắt tỉa cành cây

Các Bước Tiến Hành Chăm Sóc Cắt Tỉa Hoa

Cắt Cành

Mục đích của việc cắt cành:

 • Giúp cây giữ chất dinh dưỡng. Thời điểm mùa đông là lúc hoa không phát triển, cần được “ngủ đông”. Phần lá trên bề mặt đất rơi rụng, cành teo tóp, phần rễ bên dưới vẫn sống, phát triển chậm. Lúc này cây chỉ duy trì sức sống của bộ rễ, nên với những cành quá to rất dễ gãy rụng do không còn được nuôi. Vì vậy cần tiến hành cắt ngắn. Ngoài ra nếu thời tiết lạnh cũng khiến cành bị héo, thối sẽ lan xuống phần thân.
 • Kích thích mầm phát triển. Với những cành non mới phát triển sau khi cắt sẽ khỏe, đẹp, nõn nà hơn cành cũ rất nhiều. Do khi tỉa cành sẽ khiến các mầm mới sẽ tụ ở gốc, gần với nơi cung cấp dinh dưỡng hơn.

Cách làm: Cắt bỏ các nhánh nhỏ dư thừa, giữ các nhánh chính. Không tỉa sát gốc. Nhìn các mụn chồi đã xuất hiện trên cành mà lựa lựa độ dài thích hợp cho cây của mình.

Chế Độ Phân Bón

 • Khoảng 20 ngày 1 lần, bạn cần bón thêm cho cẩm tú cầu phân vi sinh.
 • Phân vi sinh Quế Lâm, 20 ngày bón 1 lần.
 • Phân bò Tribat bổ sung vào đất, xới tới lớp đất mặt và trộn đều. 1 tháng dùng 1 lần.
 • Sau khi cắt tỉa nên bón thêm đạm, 1 tuần/lần cho cây mau ra rễ, mập chồi, rễ đâm mạnh.

Có thể bạn quan tâm: 10 Tác Dụng Của Phúc Bồn Tử Trong Trị Bệnh Và Làm Đẹp

Dung cu cham soc tieu canh cẩm tú cầu

Chế Độ Tưới Nước: Tùy vào lượng ẩm trong đất, vào những ngày nắng nóng ngày tưới 2 lần.

Chế Độ Ánh Sáng: Cẩm tú cầu ưa bóng râm vì vậy cần trồng nơi có mái che, vào mùa hè nắng nóng sẽ nhanh héo rũ.

Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý cẩm tú cầu có bộ rễ cây rất khỏe. Chúng có thể đâm xuyên qua phần lỗ chậu đục ra bên ngoài. Vì vậy bạn cần lưu ý khi trồng nên chọn những chậu cây có lỗ đục hơi to một chút. Với những bạn bỏ quên cây, sau khoảng 1 thời gian chúng sẽ đâm xuyên qua lỗ chậu để tìm kiếm dinh dưỡng từ bên ngoài.

Liên quan: Học cách trồng dâu tây bằng hạt mau thu hoạch

mo cua hang 3

CUNG CẤP HẠT GIỐNG RAU CỦ QUẢ ĐA DẠNG, PHONG PHÚ

Hiện nay shop hạt giống AlphaGo cung cấp đa dạng các loại hạt giống từ rau củ quả đến các loại hoa độc đáo với nhiều kích cỡ và giá cả khác nhau để phục vụ nhu cầu của khách hàng .
Để đặt mua hạt giống chất lượng tốt nhất các bạn hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại : Tư vấn miễn phí 0936.161.775
Cửa hàng hạt giống vật tư nông nghiệp Alpha của Tạ Gia Trang tại: Số 80 Đại An, P. Văn Quán, Q. Hà Đông, Hà Nội.

Trả lời