Bạn đã biết cách bảo quản hạt giống hiệu quả này chưa?

Việc bảo quản hạt giống hiệu quả sao cho dù thời gian lưu trư có dài bao lâu thì hạt vẫn nảy mầm tốt, đều và vẫn sử dụng sang vụ trồng sau.

Lựa chọn những hạt giống tốt

Để đảm bảo những hạt giống cây trồng tốt, cần lựa chọn lấy hạt giống từ những cây trồng khỏe mạnh. Những cây cho năng suất cao, phát triển tốt và ít bị sâu bệnh. Hạt cần mẩy, thân tròn và không bị sứt sẹo, lép. Cần hạn chế lấy hạt từ những cây chậm phát triển, yếu kém, năng suất thấp cần loại bỏ để giữ lại giống thuần chủng tốt nhất.

Với những hạt giống chẳng hạn như trong cà chua, thường khi thu hoạch sẽ kèm một lớp gel. Đây là thành phần để giúp nuôi dưỡng hạt giống, nhưng trong quá trình bảo quản lại không cần thiết. Vì vậy bạn có thể loại bỏ lớp gel này đi, để giữ hạt luôn trong tình trạng khô ráo. Làm sạch hạt giống bằng cách cho vào hộp có lắp cùng ít nước. Lắc đều hạt giống trong vài phút, lớp gel sẽ tách ra khỏi hạt dễ dàng.

Du du ruot do Vinh Hung 2
Bạn đã biết cách bảo quản hạt giống hiệu quả này chưa?

Bảo quản hạt giống đúng cách

Việc bảo quản hạt giống có nhiều cách, phụ thuộc vào đặc điểm sinh trưởng của mỗi hạt. Khi thu hoạch xong hạt giống cần phơi ngay để tránh mối mọt và bị mốc. Không nên phơi hạt ở dưới đất ngoài nắng. Do các nền bê tông thường hút nhiệt nhanh và nóng gấp đôi so với không khí. Sẽ khiến hạt mầm khô, héo, giảm khả năng nảy mầm hoặc chết mầm hạt. Khi phơi bạn cần sử dụng mẹt, rổ, rá, giấy,.. rải đều lên. Cần đảo 1 đến 2 lần để đảm bảo tất cả hạt giống đều khô.

Trong trường hợp mưa nhiều, không có nắng cần dùng phương pháp sấy khô. Sử dụng nhiệt độ 35- 40oC trong quá trình cần đảo đều tay để hạt giống khô đều. Sau khi đã phơi hoặc sấy khô cần để hạt nguội rồi mới tiến hành bảo quản. Trước khi bỏ hạt giống vào bảo quản cần loại bỏ những hạt bị sứt sẹo, tong teo hoặc thối.

Chọn ra những hạt giống cần bảo quản, bỏ vào túi kín. Cất gọn vào nơi tối, mát mẻ và tránh ánh nắng trực tiếp. Đừng quên viết tên hạt giống cùng ngày bảo quản lên hộp để thuận tiện sử dụng.

Bảo quản hạt trong tủ lạnh

Tủ lạnh là nơi lý tưởng để bảo quản hạt giống hiệu quả do không khí trong đây thường giữ được mức nhiệt thấp, không ẩm ướt. Sẽ giúp hạt giống bảo quản được lâu và cự kỳ an toàn cho mùa sau. Cho hạt giống sau khi phơi khô vào túi zip hoặc hộp kín đặt vào ngăn mát lạnh của tủ. Vậy là hạt giống sẽ bước vào trạng thái “ngủ đông”, bạn chỉ cần đợi cho đến mùa vụ trồng tiếp theo, mang hạt dã đông là có thể gieo bình thường.

Liên quan: Kể Tên Các Giống Cà Chua Trồng Phổ Biến Ở Nước Ta

Điều kiện để bảo quản hạt giống

Nếu bạn lo lắng việc không dùng hết được số hạt giống, thì đừng lo hạt giống có thể bảo quản lên tới 3 năm. Chỉ cần đảm bảo điều kiện khi gieo trồng theo hướng dẫn dưới đây.

  • Bảo quản nơi khô mát: nhiệt độ khi bảo quản cần ở nhiệt độ ở mức 4 – 5 độ. Không nên bảo quản tại nơi có nhiệt độ dưới 0oC, do với một số hạt giống mỏng như xà lách, ớt,… Do môi trường quá lạnh sẽ làm chết phôi thực vật. Đặc biệt là không nên để bảo quản nơi có nhiệt độ cao, sẽ làm mất dinh dưỡng dự trữ, giảm sức sống của cây.
  • Tránh ẩm: hạt vẫn còn ẩm mà bạn đem đi bảo quản sẽ dễ khiến hạt nảy mầm hoặc mắc các bệnh thối, hư. Để đảm bảo hạt luôn khô ráo, khi bảo quản có thể đặt chung với gạo hoặc gói hút ẩm.
  • Kín: dụng cụ bảo quản cần luôn có nắp đậy, tránh côn trùng ăn hạt.
  • Mát: nơi đặt bảo quản cần thông thoáng, mát mẻ.
  • Sạch: đảm bảo hạt trước khi đem bỏ lọ cần sạch để tránh mầm bệnh vẫn bám bên ngoài hạt giống.

rau mam 5

Dụng cụ bảo quản

Để hạt trong quá trình bảo quản cần có dụng cụ đựng phù hợp. Bạn có thể lựa chọn những bình thủy tinh, chum, vò,… Trước khi sử dụng, cần rửa sạch và lau khô rồi mới hạt giống vào. Với số lượng hạt bảo quản nhiều cần cho thêm các gói hút ẩm trong kho. Hoặc sử dụng các túi hút ẩm nhỏ để cùng trong các hộp bảo quản để hút độ ẩm trong hạt ra.

CUNG CẤP HẠT GIỐNG RAU CỦ QUẢ ĐA DẠNG, PHONG PHÚ

Hiện nay shop hạt giống AlphaGo cung cấp đa dạng các loại hạt giống từ rau củ quả đến các loại hoa độc đáo với nhiều kích cỡ và giá cả khác nhau để phục vụ nhu cầu của khách hàng .
Để đặt mua hạt giống chất lượng tốt nhất các bạn hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại : Tư vấn miễn phí 0936.161.775
Cửa hàng hạt giống vật tư nông nghiệp Alpha của Tạ Gia Trang tại: Số 80 Đại An, P. Văn Quán, Q. Hà Đông, Hà Nội.

mo cua hang 2

Trả lời