Nhận biết các loại rau cải phổ biến hiện nay

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các loại rau cải được sử dụng phổ biến với những đặc điểm nhận biết và công dụng cũng như lưu ý khi chế biến.

Đặc Điểm Các Loại Rau Cải

Rau cải thích hợp trồng ở những vùng có khí hậu ôn đới và nhiệt đới gió mùa tại nước ta. Rau cải có sức chịu đựng khí hậu lạnh, nên vào mùa đông rau cải vẫn có thể phát triển được. Đa số các loại rau họ cải đều có thân mềm, có thời gian trồng đến lúc thu hoạch khoảng 35- 40 ngày. Lá cải có đặc điểm mọc từ gốc bao quanh thân chứ không phân nhánh. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra các loại rau cải lên tới 3.700 giống khác nhau.

rau cai be dun 5 các loại rau cải
Nhận biết các loại rau cải phổ biến hiện nay

Rau Cải Có Tác Dụng?

Mỗi loại rau cải chứa những lượng dinh dưỡng, vitamin khác nhau. Nhưng đa phần các loại cải đều tốt cho sức khỏe, nếu bạn ăn với lượng vừa đủ. Các công dụng thường thấy ở rau cải:

  • Có tính thanh mát, giải nhiệt thải độc hiệu quả, nhất là vào mùa nắng;
  • Chữa những chứng bệnh mụn nhọt, các bệnh ngoài da;
  • Hỗ trợ tiêu hóa, chống táo bón;
  • Tăng cường sức đề kháng, ngăn quá trình lão hóa da;
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch, tránh nhồi máu cơ tim;
  • Tăng cường hoạt động đường ruột, chống táo bón.

Mặc dù có lợi cho sức khỏe nhưng với một số người nên hạn chế không nên ăn nhiều rau cải. Trường hợp sau:

  • Người bị đau dạ dày, đầy hơi không nên ăn sống rau cải chưa qua chế biến.
  • Người bị táo bón hạn chế ăn bắp cải sống hoặc muối chua.
  • Với bệnh táo bón, có vấn đề viêm loét dạ dày không nên ăn các loại kim chi, cải thảo sống sẽ gây viêm loét.
  • Những người bị sỏi thận không nên ăn nhiều rau cải do trong rau cải có axit oxalic. Làm kiềm hãm sự hấp thụ canxi và kẽm ảnh hưởng sức khỏe.

Các Loại Rau Cải Phổ Biến

Cải thảo

Đặc điểm:

  • Có nguồn gốc từ Trung Quốc, hiện nay trên thị trường cải thảo có 3 màu: xanh, trắng, tím.
  • Hình dáng thuôn dài, với những lớp lá mọc từ gốc xếp trồng lên nhau. Lớp là ngoài xòe to, càng vào trong càng xếp cuộn và ngắn.
  • Nhiều người sẽ nhầm lẫn với bắp cải, do có phần lá phía trên xanh đậm. Càng xuống dưới cuống lá sẽ có màu nhạt và chuyển trắng. Ở giữa mỗi phiến có sống lá lớn nhiều gân.

Món ăn với cải thảo: bạn có thể chế biến thành món kim chi cải thảo. Hoặc chỉ cần một ít cà chua xào cải thảo. Vào ngày lạnh, bạn nên thử ăn món canh cải thảo nóng hổi.

cải thảo 8 các loại rau cải
cải thảo

Cải bẹ xanh mỡ

Đặc điểm:

  • Có cuống thân nhỏ, xung quanh mép lá có nhiều răng cưa.
  • Lá màu xanh đậm, bên ngoài lá có kích thước lớn. Càng vào trong lá càng sẽ càng có màu đậm.
  • Khi ăn có vị đắng và cay, thường được dùng làm nấu canh, muối dưa,….

Món ăn với cải bẹ xanh mỡ: canh cải bẹ xanh nấy với thịt viên vừa thơm ngon, hấp dẫn lại dễ làm. Thêm món hàu nấu cải bẹ xanh sẽ là món ngon trong thực đơn gia đình bạn.

Cải bẹ xanh mỡ các loại rau cải
Cải bẹ xanh mỡ

Cải thìa

Đặc điểm:

  • Còn được gọi là cải bẹ trắng, bạch giới tử, có đặc điểm gần giống với cải bẹ xanh và cải thảo.
  • Cải thìa có cuống trắng dày, màu xanh đậm ở phía trên lá càng xuống cuống càng nhạt.
  • Thân thấp cao khoảng 23c, phần cuống chứa nước và có nhiều gân. Phần lá và thân rau có tính mát, ngọt nên được sử dụng nhiều trong các món ăn như luộc, xào, nấu canh,..
cải chíp cải thìa 5 các loại rau cải
cải chíp – cải thìa

Cải bó xôi

Đặc điểm:

  • Ở nhiều nơi còn gọi là rau chân vịt, bắp xôi, rau bina,… Cây thân thảo có chiều cao khoảng 5 – 10cm. Thích hợp trồng khí hậu mát mẻ, không chịu được nóng hoặc quá lạnh.
  • Không có cuống lá, mặt lá hình bầu dục kích thước lớn. Chúng có hoa màu vàng đơn, mọc từ nách lá.
  • Có chứa nhiều các canxi, magie, sắt,.. nên được các chuyên gia khuyên dùng cho bà mẹ mang thai, nuôi con và các bé.

Liên quan: Rau Chân Vịt – Những Thông Tin Cần Biết Về Loại Rau Này

các loại rau cải
Cải bó xôi

Cải ngọt

Đặc điểm:

  • Có nguồn gốc từ Trung Quốc, Ấn Độ. Bạn có thể trồng cải ngọt quanh năm và nhanh thu hoạch do thời gian sinh trưởng của chúng ngắn.
  • Thân thảo, có chiều cao từ 50 – 100cm. Thân lá thon dài, có nhiều gân và thân màu xanh đậm.
  • Được chế biến thành nhiều món khác nhau như luộc, nấu canh tôm, xào thịt bò,…
rau cai ngot an non 8 các loại rau cải
rau cải ngọt

Cải ngồng

Đặc điểm:

  • Thân bông to và mềm, không phân nhánh và không có xơ. Chúng có lá to, dày với phần cuống cứng và dài.
  • Dinh dưỡng từ thân cây sẽ tập trung nhiều để nuôi hoa. Hoa cải ngồng có màu vàng, mọc ở giữa bẹ cải. Vì vậy bạn có thể ăn được cả hoa và phần thân non.
  • Cải ngồng có vị ngọt, tính thanh khi ăn có vị hơi đắng. Nhưng lại tốt cho cơ thể điều hòa thân nhiệt, giải độc, tốt cho người bị bệnh tim mạch.
  • Rau cải ngồng thích nghi được với nhiều môi trường sinh trưởng khác nhau. Tuy nhiên thời điểm mát mẻ cây sẽ cho ra năng suất cao nhất.

rau cải ngồng các loại rau cải

Cải cúc

Đặc điểm:

  • Phần lá xanh đậm, các mép lá có rắng cưa sâu xẻ thành hình lông chim.
  • Có 2 loại cải cúc nếp và cải cúc tẻ, rau cải xanh có tính mát, giải nhiệt tốt trong ngày hè nóng nực.
  • Được dùng hàng ngày trong các món ăn, do rau cải cúc dễ thích nghi trên đất trồng từ đất thịt, đất phù sa, đất pha cát,…. Sau khoảng hơn 1 tháng là bạn đã có thể thu hoạch.
cuc cai te 6 các loại rau cải
cúc cải tẻ

Cải xoăn

Đặc điểm:

  • Có nguồn gốc từ các nước ôn đới nên khả năng chịu lạnh cao, không thích hợp trồng khi trời nắng nóng.
  • Được du nhập vào Việt Nam năm 2015, nhưng chúng được nhiều người yêu thích. Điểm dễ nhận biết nhất chính là phần lá xoăn tít có màu xanh lục hoặc tím.
  • Đây là thực phẩm lành mạnh, chứa nhiều vitamin và khoáng chất có tác dụng chống oxy hóa nhiều gấp 3 lần so với rau xanh khác. Vì vậy giá thành mua của chúng khá đắt, bạn có thể tự trồng tại nhà.
cải xoăn xanh cải kale 10 các loại rau cải
cải xoăn xanh cải kale

Cải cầu vồng

Đặc điểm:

  • Có nguồn gốc từ các nước phương Tây, nên có sức chịu lạnh tốt. Hình dáng gần giống như cải xoăn nhưng khác biệt nằm ở màu sắc thân rau.
  • Phần thân rau có những đường gân lá màu sắc sặc sỡ, như vàng, trắng, đỏ, cam,… Lá của rau cải cầu vồng có phiến rộng, dày.
  • Với màu sắc sinh động còn được nhiều nơi trồng trong thùng, chậu. Vừa làm rau ăn dinh dưỡng lại vừa trang trí cho ngôi nhà sinh động.
cải cầu vồng swiss chard 10 các loại rau cải
cải cầu vồng

Bắp cải

Đặc điểm:

  • Hình dáng với nhiều lớp cuộn bao xung quanh xếp chồng lên nhau. Tương tự như rau cải thảo nhưng chúng có hình tròn, dẹp chứ không hình trụ dài.
  • Lớp lá bên ngoài có màu trắng và xanh nhạt. Càng vào bên trong thì có màu đậm, thân lá dày hơn.
  • Hiện nay có bắp cải tím và xanh, so với các loại khác thì bắp cải tím có lá cứng hơn và thời gian sinh trưởng của chúng cũng lâu hơn.
  • Bắp cải tím có vị ngọt dịu, màu sắc bắt mắt thường để trang trí hoặc làm salad.
bap cai trai tim xanh 3 các loại rau cải
rau bắp cải xanh
-20%
16.000
-20%
15.200

CUNG CẤP HẠT GIỐNG RAU CỦ QUẢ ĐA DẠNG, PHONG PHÚ

Hiện nay shop hạt giống AlphaGo cung cấp đa dạng các loại hạt giống từ rau củ quả đến các loại hoa độc đáo với nhiều kích cỡ và giá cả khác nhau để phục vụ nhu cầu của khách hàng .
Để đặt mua hạt giống chất lượng tốt nhất các bạn hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại : Tư vấn miễn phí 0936.161.775
Cửa hàng hạt giống vật tư nông nghiệp Alpha của Tạ Gia Trang tại: Số 80 Đại An, P. Văn Quán, Q. Hà Đông, Hà Nội.

mo cua hang 2

Trả lời