Bất Ngờ Với Cách Trồng Rau Thủy Canh Xanh Tươi Tốt

Hiện nay việc trồng rau bằng thủy canh đang được nhiều người tìm đến. Với cách trồng tiện lợi, nhanh chóng và an toàn mang lại nhiều lợi ích.

rau thuy canh 3
Xu hướng trồng rau bằng phương pháp thủy canh đang được nhiều người ưa chuộng

Tuy nhiên vẫn nhiều người đang băn khoăn như rau thủy canh trồng có khó không? có tốn thời gian chăm sóc?… Hãy dành ít phút cùng chúng tôi tìm hiểu về phương pháp trồng rau thủy canh đang được nhiều các hộ gia đình phố áp dụng nhé.

RAU THỦY CANH LÀ GÌ? LỢI ÍCH PHƯƠNG PHÁP TRỒNG NÀY MANG LẠI?

Để có thể trồng được rau thủy canh, trước hết bạn phải hiểu được cơ chế hoạt động của phương pháp thủy canh. Thủy canh là cách trồng cây rau trong 1 môi trường dung dịch chứa nhiều dinh dưỡng. Không phải cách trồng bằng đất như truyền thống, mà là trồng cây trong nước.

Cách hoạt động của phương pháp thủy canh là dùng nước làm môi trường chuyển các dinh dưỡng đến toàn bộ cây rau.

 • Khi trồng cây bằng phương pháp truyền thống, rễ cây chỉ hấp thụ được 5% dinh dưỡng trong đất. Còn dinh dưỡng còn lại thông qua việc quang hợp.
 • Với phương pháp trồng rau thủy canh, các chất dinh dưỡng được chuyển thành chất lỏng sẽ trực tiếp được cây hấp thụ toàn bộ.
trong rau 2
Rau đảm bảo an toàn, sạch lại không tốn nhiều thời gian chăm sóc

Lợi ích của phương pháp trồng rau thủy canh:

 • Giúp bạn thân thiện với môi trường: Việc tránh sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học sẽ làm hỏng môi trường sống của nhiều loài sinh vật có lợi.
 • Tiết kiệm chi phí nước: Trồng cây trên đất, khi bạn tưới nước cây chỉ hấp thụ được 1 phần. Phần nước còn lại sẽ ngấm vào đất hoặc bay hơi. Bằng phương pháp thủy canh, lượng nước vừa đủ giúp hệ thống nuôi cả 1 vườn rau.
 • Cung cấp rau sạch, an toàn từ vườn lên bàn ăn: Việc trồng rau bằng thủy canh, sẽ loại bỏ việc bạn lạm dụng thuốc trừ sâu. Không sâu bọ, nấm bệnh hay chứa yếu tố kim loại độc hại.
 • Năng suất trồng cao: Việc trồng phương pháp này giúp cây hấp thụ toàn bộ dưỡng chất. Làm cho rau trồng có kích thước lớn hơn 40% so với cách trồng thông thường. Ngoài ra, bạn có thể trồng xen canh nhiều loại khác nhau quanh năm.
 • Không tốn diện tích: Tận dụng được nhiều nơi thành vườn trồng rau. Từ ngoài vườn, sân thường, ban công,… chia không gian thành nhiều tầng giúp có nhiều diện tích trồng.

HƯỚNG DẪN TRỒNG BẰNG THỦY CANH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

1. Chuẩn bị dụng cụ làm vườn

 • Rọ nhựa hoặc cốc nhựa: Để ươm, gieo hạt giống: tùy theo kích thước hốc bạn trồng.
 • Dung dịch thủy canh: Đây là dinh dưỡng cần thiết để cung cấp giúp cây sinh trưởng và pháp triển. Thường là chất lỏng của Nitơ, Photpho, kali và các nguyên tố đa lượng, vi lượng cho thực vật.
 • Các giá thể gồm hỗn hợp dừa, xơ trấu, than bùn, mùn cưa. Hoặc giá thể hữu cơ tổng hợp.
 • Hạt giống các loại rau (xà lách, rau cải, rau thơm,…). Ưu điểm của phương pháp thủy canh là rau trái mùa, bạn vẫn có thể trồng và rau phát triển hoàn toàn bình thường nhé.
 • Bút đo nồng độ pH và bút TDS đo hàm lượng chất rắn hòa tan.

2. Lựa chọn lắp đặt hệ thống thủy canh

Tùy vào diện tích và quy mô trồng để lựa chọn hệ thống phù hợp. Với những hộ gia đình trồng để ăn thì nên chọn mô hình nhỏ gọn, không tốn chi phí nhiều. Còn nếu trồng để làm kinh tế, thì nên chọn mô hình có thể trồng nhiều, xen canh các loại khác nhau.

KỆ THỦY CANH HÌNH CHỮ A :
chu A lap ghep
Mô hình lắp ghép dễ dàng để tiện di chuyển
  • Phổ biến bởi thiết kế nhỏ gọn, tính tiện dụng và kiểu lắp ghép dễ dàng di chuyển.
  • Phù hợp với những nơi có diện thích nhỏ như khoảng sân vườn trước nhà, ban công,…  Bạn có thể chọn làm 3 – 6 tầng tùy vào nhu cầu trồng rau.
  • Với diện tích chỉ từ 2 – 4m là bạn có thể lắp đặt được hệ thống này rồi. Hệ thống bơm lưu động giúp bạn không phải chăm sóc nhiều.
  • Thiết kế là hình chữ A, có nhiều tầng cân đối. Khoảng cách trồng các cây khoa học, không lo cây rau của bạn bị thiếu dinh dưỡng quang hợp, che lẫn nhau.
MÔ HÌNH KIỂU THẲNG ĐỨNG:
rau thuy canh 1
Phù hợp với gia đình có chiều rộng hẹp, có thể xây 4-5 tầng kệ để rau
  • Mô hình này phù hợp với diện tích hẹp về chiều rộng, thẩm mỹ cao.
  • Các ống nhựa được xếp thẳng song song nhau, sát với tường. Tận dụng các khoảng trống ở các bức tường.
  • Giúp cây trồng được cung cấp lượng dung dịch cần thiết và hệ thống đèn LED chiếu liên tục giúp cây mau phát triển.
  • Tuy nhiên, mô hình này có nhược điểm là khá tốn kém về chi phí lắp đặt, thu hoạch rau bất tiện.
  • Chỉ phù hợp với nhu cầu trồng rau làm kinh tế và chi phí đầu tư cao.
HỆ THỐNG GIÀN THỦY CANH NGANG:
trang trai thuy canh
Áp dụng nếu bạn có nhu cầu làm kinh tế, trồng được nhiều các loại rau xen canh
  • Nếu bạn có sân vườn, ban công rộng rãi nên sử dụng mô hình này. Với mô hình này có thể trồng cùng lúc nhiều các loại rau.
  • Phương pháp này sẽ đặt các ống nằm ngang, giúp việc bơm dung dịch đến tận từng ống đựng rau.
  • Giúp cây quang hợp được nhiều ánh sáng mà không lo cây bị che.
  • Trồng bằng mô hình này phù hợp với quy mô làm kinh tế. Tiết kiệm nhân công chăm sóc, mà năng suất trồng lại cao gấp nhiều lần so với thông thường.

3. Cách ươm hạt và chăm sóc rau thủy canh

Bạn Có Thể Quan Tâm: Trồng Rau Gì Vào Các Mùa Vụ Ở Miền Bắc?

 • Do trồng bằng phương pháp thủy canh nên bạn có thể trồng đa dạng nhiều loại rau. Tuy nhiên nếu bạn chưa có kinh nghiệm trồng nhiều, mới dùng phương pháp này. Thì nên chọn những loại rau đúng mùa, ngắn ngày để chăm sóc và thu hoạch dễ.
 • Hạt giống khi mua về nên ngâm vào nước ấm( 2 sôi, 3 lạnh). Tùy vào đặc tính hạt giống ngâm trong khoảng 2-3 tiếng.
 • Đặt giá thể vào rọ nhựa hoặc cốc, tưới nưới rồi gieo hạt vào. Giữ độ ẩm liên tục cho đến khi cây con được 2-3 lá, ta tiến hành đem lên hệ thống thủy canh đã được bơm nước.
 • Dùng máy bơm để đẩy dung dịch dinh dưỡng lên hệ thống thủy canh. Dung dịch sẽ theo đường ống và dẫn dưỡng chất cần thiết đến tận cây con.
trong rau 1
Nên thường xuyên chú ý để tỉa cây, loại bỏ cây còi cọc. Nhổ cỏ xung quanh và theo dõi sâu bệnh để phòng trừ kịp thời.
 • Cần chú ý để bổ sung chất dinh dưỡng định kì 3 lần: từ lức cây được 10 ngày- 15 ngày- 20 ngày. Tính từ lúc đưa thêm dung dịch vào hệ thống.
 • Trồng rau bằng thủy canh được bổ dung chất dinh dưỡng trực tiếp nên cho thu hoạch nhanh. Sau khoảng 45 ngày là bạn có thể có bữa rau sạch đầu tiên. Tuy nhiên, trước 10 ngày thu hoạch KHÔNG đổ thêm dung dịch vào hệ thống.

LƯU Ý KHI TRỒNG RAU BẰNG PHƯƠNG PHÁP THỦY CANH

Chọn không gian trồng

Với những diện tích trồng hẹp, bạn cũng nên chú ý điều kiện ánh sáng giúp cây quang hợp. Không gian trồng cần thoáng đãng, có nắng để cây phát triển toàn diện. Nếu trồng nơi thiếu sáng, bạn có thể thay thế bằng đèn LED. Tuy nhiên như vậy chi phí sẽ tăng cao.

Sử dụng ống thủy canh phù hợp

Nên ưu tiên dùng các ống chuyên dụng UPVC bền đẹp, dễ vệ sinh, tháo ra lau rửa. Chọn loại ống có khả năng chịu nhiệt tốt, để ổn định môi trường pH trong nước.

Cần đảm bảo dung dịch thủy canh luôn đầy đủ

Cần pha dung dịch theo đúng tỷ lệ và hàm lượng mà mỗi loại rau cần. Khi chăm sóc cây, cũng nên để ý mực dung dịch nhiều hay ít, đảm bảo lượng nước dưỡng ngập 2/3 ống. Đặc biệt với mùa hè, dung dịch dễ cạn, mau hết. Khi pha chế dung dịch cũng nên loang hơn so với thông thường  (1/2 – 2/3).

rau thuy canh 2
Vào những mùa mưa, bạn nên lắp thêm mái ché cho hệ thống thủy canh. Cách này làm giảm việc nước mua nhiều làm loang dung dịch dinh dưỡng. Mặc dù trồng theo thủy canh, cây ít có sâu bệnh, nhưng bạn vẫn cần chú ý để xử lý kịp thời.

Cung cấp đủ nước tưới

Nếu bạn sử dụng hệ thống thủy canh luân hồi, cấp nước tự động. Đặt thời gian để tránh cây bị khô héo vào mùa nóng. Còn nếu bạn tưới cây theo truyền thống, thì nên tưới vào sáng và chiều muộn. Dùng vòi có dòng tưới nhỏ để tránh làm cây gãy đổ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo nhiều mô hình trồng rau sạch khác nhau. Với nhiều đặc điểm tiện lợi, chăm sóc đơn giản và phù hợp với diện tích gia đình, điều kiện kinh tế.

CUNG CẤP HẠT GIỐNG RAU CỦ QUẢ ĐA DẠNG, PHONG PHÚ

Hiện nay shop hạt giống AlphaGo cung cấp đa dạng các loại hạt giống từ rau củ quả đến các loại hoa độc đáo với nhiều kích cỡ và giá cả khác nhau để phục vụ nhu cầu của khách hàng .
Để đặt mua hạt giống chất lượng tốt nhất các bạn hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại : Tư vấn miễn phí 0936.161.775
Cửa hàng hạt giống vật tư nông nghiệp Alpha của Tạ Gia Trang tại: Số 80 Đại An, P. Văn Quán, Q. Hà Đông, Hà Nội.

Trả lời