Cách làm đất trồng rau hiệu quả

Mách bạn cách làm đất trồng rau trên sân thượng hiệu quả để có một vườn rau xanh sạch cho gia đình, để bữa ăn thêm chất lượng.
Cách làm đất trồng rau hiệu quả

Với những hỗ gia đình không có diện tích đất trồng mà vẫn muốn sở hữu một vườn rau sạch trong chính ngôi nhà của mình thì biện pháp duy nhất chính là cải tạo không gian trên sân thượng hoặc ban công của nhà. Vấn đề mà các bà nội trợ hay bị vướng mắc nhất khi bắt tay vào tạo dựng vườn rau trên sân thượng chắc hẳn là cách lựa chọn đất để trồng rau đúng không nào?

Hiểu rõ hơn về đất trồng cây

Đất trồng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cây cối. Đất vừa là giá thể nâng đỡ cây, vừa cung cấp nước, các chất dinh dưỡng để cây phát triển khỏe mạnh. Nhờ đất cây trồng mới có thể phát triển sinh sôi và tạo ra giá trị trả lại chúng ta.

Tìm hiểu về đất trồng

Đất trồng chính là phần lớp bề mặt tơi xốp trên vỏ trái đất mà trên đó thực vật có thể sinh sôi và nảy nở. Thành phần của đất trồng bao gồm 3 phần:

Cấu tạoThành phần & Chức năng
Phần rắnCác thành phần hữu cơ, vô cơ có nhiệm vụ cung cấp các chất dinh dưỡng.
Phần lỏngChứa nước giúp tạo độ ẩm để cây trồng phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao. Đồng thời nước cũng giúp hòa tan các chất dinh dưỡng để cây có thể hấp thụ.
Phần khíGồm O2, CO2, N2 đóng góp vào quá trình hô hấp của cây.

Tính chất của đất trồng

Đất trồng có những đặc điểm đặc trưng sau:

  • Độ phì nhiêu: Để chỉ khả năng cung cấp nước, oxi, các chất dinh dưỡng cho cây trồng. Đây là yếu tố quyết định cây có phát triển năng suất hay không. Đất có đồ phì nhiêu càng cao thì cây càng phát triển năng suất, chất lượng.
  • Độ kiềm: Cây trồng bình thường sẽ phát triển tốt nhất ở khu vực đất có độ PH trong khoảng 5,5-5,5.
  • Thành phần cơ giới: Đây là tỉ lệ các hạt limon, sét và cát có trong đất. Thành phần cơ giới sẽ ảnh hưởng đến khả năng giữ nước cũng như các chất dinh dưỡng có trong đất trồng.

Cách làm đất trồng rau sân thượng đúng chuẩn

Để trồng rau trên sân thượng các bác nên ưu tiên những loại đất mua sẵn ở cửa hàng nông nghiệp. Những loại đất này đã được công ty sản xuất sơ chế loại bỏ các mầm bệnh và có trộn thêm các chất dinh dưỡng. Khi mua về các bác có thể tiến hành trồng cây luôn mà không cần phải thực hiện công việc cải tạo đất nữa.

Trường hợp các bác thể tìm được địa chỉ mua uy tín hay không muốn mua đất có sẵn vì thấy quá lãng phí, chúng ta cũng có thể tự tay làm đất trồng theo các bước như sau:


Phơi đất

Chúng ta thường thấy trước khi gieo trồng bất kì một giống cây trồng nào, các cụ sẽ thường xới đất lên trước và đợi qua mấy ngày mới tiến hành trồng cây. Nhiều người coi đó là việc đương nhiên mà không hiểu hết tác dụng của công việc này.

Việc đào đất lên và đợi một thời gian sau mới tiến hành trồng cây chính là để phần đất ở dưới đã lâu có thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Những phần đất ở dưới thường sẽ ẩm ướt, chứa nhiều nấm và vi khuẩn, việc phơi dưới nắng có tác dụng mượn nhiệt độ của ánh sáng mặt trời để loại bỏ đi các mầm mống vi khuẩn và nấm hại gây bệnh cho cây.

Phơi đất - cải tạo đất trồng

Tương tự khi áp dụng trong việc làm đất trồng cho cây ở sân thượng, các bác cũng cần phải thực hiện bước này để đảm bảo giá thể trồng cây sạch sẽ mầm bệnh nhất có thể. Nếu cẩn thận hơn có thể phun thuốc trị nấm ở các cửa hàng bảo vệ thực vật để tưới lên phần đất này.


Bón vôi, tạo độ tơi xốp

Bón vôi có công dụng khử độ chua cho đất trồng (nói cách khác là giảm tính axit cho đất). Ngoài ra vôi cũng có công dụng tiêu diệt nấm bệnh cũng rất tốt nữa đó.

Tìm hiểu cách đo độ PH của đất

Tiếp theo là tạo cho đất sự tơi xốp để rễ cây có thể dễ dàng hút chất dinh dưỡng, dễ dàng lấy oxi từ đất hơn. Các bác có thể làm tơi đất bằng cách trộn đất chung với xơ dừa, mùn cưa, trấu,…


Bổ sung dinh dưỡng cho đất trồng

Với mục đích làm tăng độ phì nhiêu cho đất thì các bác cần phải bổ sung thêm các chế phẩm sinh học, phân bón vi sinh, phân bón hữu cơ, phân trùn quế, phân viên nén,…Lời khuyên đến các bác là nên sử dụng phân trùn quế để xử lí đất trồng. Phân trùn quế có rất nhiều hỗn hợp vi sinh và tan trong nước một cách dễ dàng giúp cây rau dễ dàng hơn trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng.


Trộn đất

Sau khi đã thực hiện xong tất cả các công việc trên, ta tiến hành trộn đất với tỉ lệ 5 phần đất nền + 3 phần giá thể tạo xốp + 2 phần phân bón. Trộn đều chúng lên rồi gieo hạt rau.

Lưu ý: Sau mỗi mùa vụ, các chất dinh dưỡng có trong đất đã bị cạn kiệt do cây trồng mùa trước đã tiêu thụ hết. Nếu muốn tiếp tục trồng cây bằng lượng đất trồng đó thì cần phải cải tạo lại đất trồng thì cây trồng mùa sau mới có thể phát triển tốt được.

LỜI KẾT
Lượng thông tin, kiến thức trên được Tạ Gia Trang tìm hiểu và đúc kết trong quá trình nghiên cứu thông tin và cũng thông qua quan sát hoạt động thường ngày của nhà nông để cung cấp cho các bạn độc giả cái nhìn toàn diện nhất. Rất mong bài viết hữu ích với các bạn độc giả.

Trả lời