[HƯỚNG DẪN] Cách trồng rau diếp thơm

Rau diếp thơm dần trở thành một loại rau được nhiều bà nội trợ yêu thích và lựa chọn là một loại cây để trồng trong khu vườn nhỏ xinh của mình
Hướng dẫn trồng rau diếp thơm

RAU DIẾP THƠM KHÁC RAU XÀ LÁCH. Nhiều người nhầm lẫn rau diếp thơm và rau xà lách là một nhưng thực chất không phải như vậy. Rau diếp thơm là một loại rau khác nhưng cùng họ với rau xà lách, có lẽ chính vì thế mà khiến nhiều người nhầm lẫn đến vậy. Cùng tìm hiểu về loại rau này cùng Tạ Gia Trang nhé!

Tìm hiểu về rau diếp thơm

Rau diếp thơm là loại cây thuộc họ Xà lách. Diếp thơm thuộc loại rau ngắn ngày và được trồng phổ biến ở nước ta.

Đặc điểm: Rau diếp thơm có lá dài không cuộn được lá càng lên cao càng nhỏ, mặt lá nhẵn, mềm và có màu xanh. Các lá mọc so le từ trụ, thân lá mềm, phiến lá dài và to. Rau diếp thơm phù hợp trồng vào vụ Đông-Xuân, thời gian để cây phát triển đủ để thu hoạch là 30-40 ngày.

Thong tin gieo trong rau diep thom
Thông tin gieo trồng rau diếp thơm

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây

Cách gieo trồng hạt giống rau diếp thơm

Ngâm hạt giống rau diếp thơm

Xử lí hạt giống: Ngâm hạt giống trong nước ấm với nhiệt độ khoảng 40-50 độ C. Ngâm trong khoảng thời gian 2-3 tiếng rồi đem gieo trồng.

Vì hạt giống rau diếp thơm khá nhỏ và vỏ mỏng nên hạt giống rất dễ nảy mầm, bước ngâm trước hạt giống là không phải bắt buộc, các bác có thể bỏ qua bước này.

Gieo hạt vào khay ươm: Vì hạt giống khá nhỏ nên khó để trồng theo hàng lối từ đầu. Chính vì thế các bác nên trồng trước trong khay ươm bằng cách trộn hạt giống với ít tro hoặc cát và dải đều hạt lên bề mặt ươm. Sau khi gieo hạt xong lấp một lớp đất mỏng khoảng 2cm.

Sử dụng khay ươm để gieo hạt

Chăm sóc hạt giống

Chăm sóc hạt giống: Duy trì độ ẩm cho hạt giống ở khoảng 60-80% bằng cách ngày tưới 1-2 lần bằng bình tưới phun sương, sau 3-5 ngày là hạt giống nảy mầm

Chuyển nơi trồng: Sau khi cây phát triển đến mức có 3-4 lá mầm, cây đã khỏe mạnh và cứng cáp các bác tiến hành tách cây ra khỏi khay ươm và trồng ra vị trí mới hoặc cũng có thể tỉa bớt cây nếu trồng trực tiếp tại vườn rồi.

Hướng dẫn tách cây rau diếp thơm ra khỏi khay ươm

Hướng dẫn trồng cây rau diếp thơm

Hướng dẫn trồng: Tạo trước một hố có chiều sâu, chiều rộng vừa đủ để đưa cây con vào. Lấp đất đến ngang gốc cây, dùng tay nhấn nhẹ để chắc gốc. Tưới nước mỗi ngày để cây đủ nước để phát triển tốt nhất.

Chế độ phân bón

Rau diếp thơm có đủ khả năng để tự phát triển mà không cần bất kì loại phân bón nào. Chỉ cần các bác cung cấp nước đầy đủ là cây có thể phát triển khỏe mạnh bình thường. Nhưng nếu muốn cây ra lá to, xanh mướt hơn thì các bác có thể bổ sung lượng phân bón như sau:

Lần 1: Sau trồng 10 ngày, cây đã hồi sứcDùng phân NPK tỷ lệ 10 – 10 – 5 để hòa tan sau đó pha loãng với nước sạch tưới cho cây.
Lần 2: Sau trồng 20 ngàyDùng phân NPK tỷ lệ 10 – 10 – 5 để hòa tan sau đó pha loãng với nước sạch tưới cho cây (Xới nhẹ, nhổ cỏ dại).
Lần 3: Sau trồng 30 ngàyDùng phân NPK tỷ lệ 10 – 10 – 5 để hòa tan sau đó pha loãng với nước sạch tưới cho cây ( xới nhẹ, nhổ cỏ dại, vét đất dưới rãnh vun nhẹ cho cây).
Lần 4: Sau trồng 45 ngàyThời gian thu hoạch không nên tưới phân sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe khi ăn lượng rau có lượng phân bón dư thừa.

Thu hoạch rau diếp thơm

Nên thu hoạch theo phương pháp tỉa lá thay vì nhổ cả cụm như rau xà lách cuộn. Việc tỉa lá giúp các bác có thể thu hoạch rau thêm nhiều lần nữa, ngoài ra tỉa lá cũng kích thích cây phát triển nhiều lá hơn, có thể thu hoạch được nhiều hơn vào những lần sau.


Ngoài việc trồng cây đúng cách các bác cũng phải lưu tâm đến việc lựa chọn hạt giống rau diếp thơm có chất lượng hay không. Nếu mua hạt giống ở địa chỉ không uy tín thì khả năng hạt nảy mầm, khả năng phát triển và sinh trưởng của cây cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Bạn có thể tham khảo shop Tạ Gia Trang

Trả lời