Cách trồng bắp cải siêu to tại nhà

Mùa trồng bắp cải đã đến. Bạn mong muốn có những cây bắp cải siêu to do chính tay mình trồng? Hãy để chúng tôi chia sẻ bí quyết cho bạn nhé.
cách trồng bắp cải siêu to tại nhà

Tìm hiểu về bắp cải

Bắp cải hay nhiều nơi còn gọi là cải bắp, là một loại rau có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Hiện nay, bắp cải phổ biến trên khắp nước ta. Bắp cải có kết cấu các lá tạo thành một cụm hình tròn đặc trưng. 

Bắp cải cũng có nhiều chủng loại khác nhau, phổ biến nhất hiện nay là bắp cải xanh và bắp cải tím. Bắp cải có chứa nhiều loại vitamin, có tác dụng phòng bệnh ung thư vú ở phụ nữ, nước bắp cải tươi chữa bệnh loét da. 

bắp cải

Bắp cải được trồng trong vụ đông xuân ở các tỉnh phía Bắc, miền rung và Tây Nguyên. Bắp cải thuộc nhóm rau có nguồn gốc ôn đới,  nên nhiệt độ cần thiết để phân hoá mầm là 1-10 °C trong khoảng 15-30 ngày tùy thời gian sinh trưởng của giống.

Tiêu thụ quá nhiều bắp cải có thể dẫn đến tình trạng đầy hơi, chướng bụng và khó tiêu. Các bạn nên cẩn trọng khi sử dụng.

Chuẩn bị trồng bắp cải tại nhà

Hạt giống

Bạn có thể mua hạt giống ở các shop hạt giống trên Shopee hoặc ở các chợ truyền thống hay chợ chuyên về cây trồng nông nghiệp. Mua hạt giống ở nơi càng uy tín, đảm bảo chất lượng thì tỉ lệ nảy mầm của hạt càng lớn sẽ năng suất và hiệu quả hơn.

Đất để trồng bắp cải

Đất trồng bắp cải nên là các loại đất tơi xốp, có độ dinh dưỡng cao. Bạn cũng có thể bổ sung thêm dinh dưỡng cho đất bằng các loại phân hữu cơ, vô cơ. Lưu ý là cần đảo đều phân bón và đất trước khi trồng cây.

Vị trí trồng cây

Bạn nên trồng bắp cải tạo nơi có nhiều ánh sáng, thoáng mát.

Dụng cụ trồng cây

Bạn có thể sử dụng bất kì loại dụng cụ nào bạn có để trồng bắp cải. Cần phải xử lý kỹ dụng cụ trước khi trồng cây để tránh trường hợp cây bị nhiễm bệnh từ dụng cụ. 

Cách trồng bắp cải tại nhà

Gieo hạt

Loại bỏ các hạt sâu, hạt lép. Ngâm hạt giống bắp cải với nước nóng ở nhiệt độ 30 đến 35 độ trong 15 phút. Ngâm tiếp với nước lạnh từ 8 – 10 giờ trước khi gieo. Gieo hạt bắp cải thành hàng hoặc gieo vãi. Nếu gieo thành hàng, mỗi hàng cách nhau khoảng 3cm, mỗi cây cách nhau 2,5cm.

gieo hạt

Sau khi reo hạt, bạn nên dùng cào hoặc dùng tay lấp hạt, đảm bảo đất phủ kín bề mặt hạt. Bạn nên dùng vòi sen để tưới cho hạt bắp cải để cung cấp đủ ẩm cho hạt. Thời điểm thích hợp để tưới là vào buổi sáng hoặc chiều mát.  

Trồng bắp cải

Hạt giống gieo trồng sau 30-40 ngày là có thể trồng bắp cải. Các cây giống thích hợp để trồng là cây đã có được 5-6 lá, cây to, khỏe, cứng cáp, rễ thẳng và không bị sâu bệnh, dập nát. Trước khi nhổ cây giống 4-5 giờ thì nên tưới nước để đất mềm, giúp dễ dàng nhổ cây mà không bị đứt rễ. 

trồng cây

Trồng bắp cải vào vùng đất đã chuẩn bị sẵn, Khoảng cách mỗi cây từ 40-45cm. Thời điểm thích hợp để trồng bắp cải là chiều muộn hoặc buổi tối. Sau khi trồng hãy tưới nước cho cây thật đẫm để đảm bảo độ ẩm cần thiết cho cây phát triển.

Chăm sóc cây hàng ngày

Tưới nước

Sau khi trồng cây thì các bạn nên tưới nước mỗi ngày. Chỉ cần đủ nước, độ ẩm, cây bắp cải của bạn sẽ lớn nhanh trông thấy. Bạn nên tưới nước vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. 

tưới nước

Bón phân

Các bạn có thể sử dụng phân chuồng, phân lân để bón lót cho cây. Phân đạm, kali để bón thúc cho cây. Sau khi trồng bắp cải được 10-15 ngày, bạn có thể dùng phân đạm bón cho cây. Dùng phân kali bón cho cây khi lá cây bắt đầu to và chuyển cứng, màu xanh đậm. Bón phân đạm lần nữa khi bắp cải bắt đầu cuốn lá.

Các loại phân đạm, kali cần được hòa với nước và tưới vào gốc cây. Các loại phân  hữu cơ vi sinh thì bón xung quanh gốc và sau đó lấp đất lại. 

Trong thời gian bắp cải phát triển thì các bạn cũng nên loại bỏ các loại cỏ dại xung quanh cây, đảm bảo cây nhận được nhiều dinh dưỡng nhất. 

Thu hoạch và bảo quản

Sau khi trồng bắp cải được 80-90 ngày thì bạn đã có những cây bắp cải siêu to, bắp cuộn chắc. Khi thu hoạch, hãy chặt sát với thân bắp, loại bỏ lá ngoài già, lá xanh trên bắp. Các bạn nên thu hoạch theo nguyên tắc cắt tỉa, cây to thu trước. 

thu hoạch

Sau khi thu hoạch mà các bạn chưa dùng hết, nên bọc cả bắp cải bằng màng bọc thực phẩm và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, các bạn nên nhanh chóng sử dụng để đảm bảo độ tươi ngon của bắp cải.

Gợi ý các món ăn từ bắp cải

bắp cải xào cà chua

Bắp cải xào cà chua

Nguyên liệu:

 • 1 cây bắp cải
 • 2-3 trái cà chua
 • Vài nhánh hành lá
 • Muối, nước mắm, hạt nêm

Bắp cải cuộn thịt rán

Nguyên liệu:

 • 300g thịt nạc xay
 • Nửa củ hành tây
 • Vài tai nấm hương
 • 10 lá bắp cải
 • Hành lá.
bắp cải cuộn thịt rán
canh bắp cải thịt bò

Canh bắp cải nấu thịt bò

Nguyên liệu:

 • 1/4 cây bắp cải
 • 200g thịt bò
 • Muối, nước mắm, hạt tiêu, vài nhánh hành lá, mùi tàu, hạt nêm, tỏi.

Bắp cải muối

Nguyên liệu:

 • Nửa cây bắp cải (300g)
 • Rau răm, cà rốt
 • 2 thìa nhỏ muối
 • 4 thìa nhỏ giấm
 • 5 thìa nhỏ đường
 • Lọ thủy tinh sạch
 • Ớt.
bắp cải muối

Tìm hiểu thêm một số món ăn từ bắp cải

Trả lời