Cách trồng rau ngót bằng cành tại nhà

Rau ngót là một loại rau bổ dưỡng, rất phổ biến và dễ trồng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách trồng rau ngót bằng cành đơn giản tại nhà ngay nhé.
trong rau ngot bang canh tai nha

Tìm hiểu về rau ngót

Rau ngót là một loại rau thông dụng tại nước ta. Rau ngót sinh trưởng nhanh và đặc biệt ít sâu bệnh. Rau ngót ăn rất lành và an toàn, phổ biến trong các bữa ăn của người Việt.

Rau ngót thuộc dạng cây bụi, cây có thể cao đến 2m. Phần thân non có màu xanh, khi già cứng chuyển màu nâu. Lá rau ngót có hình bầu dục, mọc so le, lá xanh thẫm. Khi hái ăn, người ta thường chọn lá non. Rau ngót có vị gần giống măng tây.

rau ngot

Rau ngót có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe, đặc biệt là giúp phụ nữ sau sinh nhanh loại bỏ dịch bẩn ra tử cung. Trong rau ngót có chứa nhiều vitamin A và C tốt cho da, mắt. 

Rau ngót cũng là nguồn cung cấp chất xơ, giúp ruột tiêu hóa dễ dàng, có tác dụng chống táo bón. Rau ngót theo Đông y còn có các công dụng giải độc, thanh nhiệt,… Ngoài ra, trong rau ngót chứa nhiều đạm, có thể dùng thay thế đạm thực vật cho những người ăn kiêng. 

Tuy nhiên, rau ngót không tốt cho phụ nữ đang mang thai. Do vậy, các chị em có bầu nên hạn chế sử dụng loại rau này.  

Rau ngót là một loại cây dễ trồng, sinh trưởng trên mọi điều kiện đất. Cách trồng rau ngót phổ biến nhất hiện nay là trồng rau ngót bằng cành.

Cách trồng rau ngót bằng cành tại nhà

Chuẩn bị

Khi trồng rau ngót bằng cành, các bạn nên chọn những cành rau ngót to, khỏe, không bị bệnh. Nên chọn những cành bánh tẻ hoặc gần chuyển nâu, không nên chọn những cành quá non hoặc quá già để trồng. Cắt cành rau ngót thành từng đoạn khoảng 20-25cm. 

chuan bi trong rau ngot

Rau ngót không kén đất trồng nên các bạn có thể trồng rau tại bất cứ đâu, bằng bất cứ vật dụng nào. Trước khi trồng rau ngót bằng cành, bạn nên xới qua đất để dễ cắm cành hoặc bổ sung thêm cho đất chất dinh dưỡng bằng các loại phân.

Trồng rau ngót bằng cành

Các bạn chỉ cần cắm trực tiếp các đoạn cành rau đã chuẩn bị vào đất. Nên cắm thành hàng, mỗi hàng cách nhau 30-40cm, mỗi đoạn cành cách nhau 20-25cm, để đảm bảo khoảng cách cho cây phát triển.

trong cay theo hang

Sau khi cắm cành, bạn nên tưới ngay cho cây để đảm bảo độ ẩm giúp cây sinh trưởng nhanh.

Chăm sóc cây hàng ngày

Sau khi cắm cành thì các bạn nên chăm chỉ tưới hàng ngày cho cây. Thời gian tưới thích hợp là vào sáng sớm hoặc chiều tối. Sau khoảng 10-15 ngày cắm cành, cây bắt đầu bén rễ và nảy mầm. 

Vì là cây ăn lá, các bạn nên bón cho cây rau ngót nhiều phân đạm và phân lân, giúp cây phát triển nhanh. 

Cây rau ngót rất ít sâu bệnh. Do đó, các bạn không cần dùng thuốc phòng, trị sâu. Nếu cây xuất hiện sâu xanh, các bạn có thể dùng tay bắt, diệt bỏ chúng. 

Thu hoạch và bảo quản

Trồng rau ngót bằng cành cho thu hoạch rất nhanh. Chỉ sau khi cắm cành khoảng 2 tháng, hoặc cây rau cao khoảng 40-50cm là chúng ta có thể thu hoạch. Có thể thu hoạch bằng cách cắt cành hoặc tuốt lá trực tiếp. Tuy nhiên cách thu hoạch hợp lý nhất là cắt cành. Bạn có thể cắt ngang các nhánh cây, lấy chỗ rau non để sử dụng.

thu hoạch

Sau khi thu hoạch, cây rau ngót có thể tiếp tục đâm chồi. Sau 15-20 ngày là bạn lại có thể thu hoạch một lần nữa. Rau ngót mọc quanh năm nên chỉ cần trồng rau ngót bằng cành một lần là bạn đã có rau ăn trong thời gian dài.

Rau ngót sau khi thu hoạch nên sử dụng trực tiếp để đảm bảo được các chất dinh dưỡng và độ tươi ngon của rau. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 3-5 ngày. 

Một số món ăn từ rau ngót siêu ngon

Canh rau ngót nấu thịt băm

canh rau ngot nau thit bam

Nguyên liệu:

  • Rau ngót 200 gr
  • Thịt heo băm 150 gr
  • Hành tím 2 củ
  • Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)

Thực hiện:

Rau ngót mua về tước lấy lá, bỏ những lá sâu, lá héo rồi rửa sạch, để ráo.

Thịt băm cho ra bát, ướp với 2 củ hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối. Trộn và để khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị.

Bắc nồi lên bếp, cho thịt với chút dầu ăn/mỡ động vật vào nồi, xào qua thịt, cho vào nồi lượng nước vừa đủ dùng và đun sôi. Khi nước sôi cho rau ngót vào.

Nêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối.

Khuấy đều canh 1 – 2 lần nữa, nước sôi lại thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp và múc canh ra bát, rắc tiêu lên là thưởng thức được ngay.

Canh giò heo rau ngót

canh gio heo rau ngot

Nguyên liệu:

  • Chân giò heo 300 gr
  • Rau ngót 300 gr
  • Hành tím 2 củ
  • Gừng 1 củ
  • Dầu ăn 1/2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Thực hiện:

Giò heo mua về rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó để khử đi mùi hôi, bạn cho giò heo vào nồi cùng 1 lít nước, 1 củ gừng cắt lát, đun đến khi nước sôi khoảng 1 phút thì vớt giò heo ra, rửa sạch.

Rau ngót mua về tước lấy lá, bỏ những lá sâu, lá héo rồi rửa sạch, để ráo. 

Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1/2 muỗng canh dầu ăn cùng phần giò heo xào khoảng 2 phút cho giò heo săn lại.

Tiếp theo, thêm khoảng 1.5 lít nước vào nồi và đun sôi. Nước sôi thì bạn vớt bỏ bọt, hạ lửa nhỏ, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm rồi đậy nắp hầm giò heo trong 45 phút.

Cuối cùng, cho rau ngót vào nồi và đun sôi. Nước sôi thì bạn nêm nếm lại cho vừa ăn, múc canh ra bát. Rắc tiêu xay lên cho thêm hấp dẫn là có thể thưởng thức ngay.

Canh rau ngót nấu tôm khô

canh rau ngot nau tom kho

Nguyên liệu:

  • Rau ngót 500 gr
  • Tôm khô 50 gr
  • Hành tím 6 củ
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ muối/ tiêu xay)

Thực hiện:

Rau ngót mua về nhặt lấy các lá non, không bị sâu hư, rửa sạch và để ráo. Hành tím bạn bóc vỏ, rửa với nước và để ráo.

Với tôm khô bạn rửa sơ qua với nước, để tôm mềm hơn, bạn cho vào bát  và ngâm với nước lạnh hoặc nước ấm khoảng 20 phút.

Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, đun với lửa vừa, đợi đến khi dầu nóng và nổi các bọt khí lăn tăn thì ta cho tôm khô và hành tím vào đảo đều. Đến khi ngửi thấy mùi thơm thì thêm vào nồi lượng nước đủ dùng.

Đợi đến khi nước sôi, nêm vào nồi hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê muối.

Nước sôi một lúc thì bạn cho rau ngót vào và dùng đũa nhấn rau xuống để rau chín đều. Đợi thêm 3 – 4 phút cho rau chín thì nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình, tắt bếp.

Canh rau ngót chay đậu hũ

canh rau ngot chay dau hu

Nguyên liệu:

  • Rau ngót 500 gr
  • Chả chay 1 cây
  • Đậu hũ chiên 1 miếng
  • Hành lá 1 nhánh
  • Hạt nêm chay 1 muỗng canh

Thực hiện:

Rau ngót mua về bạn nhặt bỏ những lá hư, úa sau đó cho rửa sạch.

Chả chay mua về bạn cắt lát chéo vừa ăn. Hành lá bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ phần đầu hành. Đậu hũ cắt thành các lát mỏng hình chữ nhật vừa ăn.

Đun sôi 800ml nước sau đó cho chả chay cắt lát và rau ngót vào nồi. Tiếp đó, bạn dùng đũa trộn đều cho rau ngót xẹp lại. Cho đậu hũ và 1/2 muỗng canh hạt nêm chay vào.

Nấu thêm khoảng 2 phút nữa cho rau ngót vừa chín tới, nêm thêm 1/2 muỗng canh hạt nêm chay vào, nấu thêm 1 phút nữa cho gia vị tan hết thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Tìm hiểu thêm các món ăn khác

Bài viết liên quan

Trả lời