Cách trồng dâu tây bằng hạt hiệu suất cao

Tỉ lệ nảy mầm của những hạt dâu tây là một con số khó để ấn định, cùng chúng tôi khám phá cách trồng dâu tây bằng hạt đạt hiệu suất cao nhé!
Cách trồng dâu tây bằng hạt

Dâu tây là một loại cây thân thảo có nguồn gốc từ Châu Mỹ, dần dần do sự phát triển của kĩ thuật lai ghép hiện đại loài thực vật này đã được phân tán đi khắp mọi quốc gia trên thế giới, Việt Nam cũng không phải là một quốc gia ngoại lệ. Ở Việt Nam dâu tây được xem là một loại trái cây xa xỉ với mức giá khá cao mà ít người có cơ hội được thưởng thức. Nhưng giờ đây chúng ta đã có thể tự trồng dâu tây tại nhà bằng những giống dâu tây chịu nhiệt tốt. Cùng Tạ Gia Trang khám phá cách trồng dâu tây bằng hạt nào!

Tổng quan về dâu tây

Trước khi gieo trồng một loài cây bất kì chúng ta nên tìm hiểu qua về nguồn gốc xuất xứ, điều kiện sinh trưởng và phát triển, các loại giống khác nhau của cây,…để có thêm hiểu biết về cây cho quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc khoa học hơn.

1. Nguồn gốc của cây dâu tây

Theo một số tài liệu, dâu tây có nguồn gốc từ châu Mỹ. Nó được các nhà thực vật học châu Âu tiến hành lai tạo vào khoảng thế kỷ XVIII. Tạo nên giống dâu tây được trồng rộng rãi hiện nay.

2. Đặc điểm của cây dâu tây

Dâu tây là một loài thực vật có hoa thuộc họ hoa hồng, cho quả đỏ mọng thơm ngát, hương vị ngọt ngào khó cưỡng. Đây là loài cây mọc thành cụm, có chiều cao khoảng 30-40cm, hoa mọc ra trực tiếp từ gốc, lá có hình bầu tròn, viền lá là răng cưa lớn, bề mặt có sự thô rát do có lớp lông phủ bên trên.

Chậu dâu tây sai quả

Một điều đặc biệt có thể bạn chưa biết hoặc thậm chí là những người trồng dâu tây lâu năm còn nhầm lẫn đó là về mặt thực vật “quả” của cây dâu tây thực chất không phải là một loại quả. Phần thịt đỏ thực chất là một phần mở rộng của hoa, còn những hạt nhỏ li ti bên trên mới thực chất là những quả hạch của cây.

3. Các giống dâu tây phổ biến trên thị trường Việt Nam hiện nay

Nhờ sự phát triển của công nghệ lai tạo hiện đại, các nhà thực vật học đã cho ra đời số lượng lớn các giống dâu tây sao cho phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của từng vùng. Sau đây là những cái tên phổ biến ở thị trường Việt Nam hiện nay:

 • Dâu tây Hana
 • Dâu tây lùn
 • Dâu tây Mỹ đá
 • Dâu tây Úc
 • Dâu tây New Zealand
 • Dâu tây Hàn Quốc
 • Dâu tây Đà Lạt
 • Dâu tây Mộc Châu

Hướng dẫn cách trồng dâu tây bằng hạt

Trồng dâu tây bằng hạt quả là một công việc khó khăn, đòi hỏi nhiều ở sự tỉ mỉ và cẩn thận. Nhiều người trồng 5 lần 7 lượt vẫn không thành công. Sau đây Tạ Gia Trang sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng dâu tây bằng hạt đạt hiệu quả cao nhất, một vài tips bổ ích sẽ được tiết lộ ngay trong bài, đừng bỏ lỡ nhé!

1. Lựa chọn hạt giống

Với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm như ở Việt Nam, chỉ có một vài vùng là có thể thoải mái trồng những loại dâu tây tùy thích đó là Đà Lạt, Sapa, Mộc Châu. Đặc điểm chung của những địa điểm này đó là có khí hậu mát mẻ quanh năm. Nhưng nếu bạn không ở những vùng này bạn vẫn có thể trồng dâu tây được, nhưng sẽ chỉ giới hạn ở những loại dâu tây chịu nhiệt tốt như:

 • Dâu tây của Nhật: Dây tây Hana, dâu tây Nhật lùn (chịu được nhiệt độ tới 40oC): Cây lùn thấp (khoảng 10 cm), có nhiều lá nhỏ, cho ra nhiều hoa nhiều quả, quả to có màu đỏ tươi, vị ngọt thanh hơn, căng tròn và mọng nước.
 • Dâu New Zealand và dâu Mỹ: Lá to, thân cao hơn dâu Nhật, hoa to, quả to, vị cũng rất tuyệt, nhưng ít quả hơn dâu Nhật. Đặc biệt, loại dâu này có màu sắc bắt mắt, thịt giòn, ngọt và đặc biệt là có hương thơm đặc trưng.
Lựa chọn hạt giống dâu tây
Lựa chọn hạt giống dâu tây

Lưu ý: Chọn giống là công việc cực kì quan trọng, nếu chọn sai giống cây sẽ khó phát triển, chậm lớn hoặc thậm chí là không thể cho quả. Các bạn cần bỏ một chút thời gian để tìm hiểu thêm về các loại giống dâu tây và tìm cho mình loại giống phù hợp nhất nhé.

2. Chuẩn bị hạt giống

Về phần hạt giống chúng ta có thể lựa chọn mua trực tiếp hạt giống đã có sẵn ở các shop bán hạt giống uy tín, ngoài ra các bạn cũng có thể tự chuẩn bị hạt giống bằng quả tươi. Nếu lựa chọn trồng hạt giống bằng hạt, tôi khuyên các bạn nên tự chuẩn bị hạt giống từ quả sẽ tốt hơn.

Tự chuẩn bị hạt giống từ quả giúp giảm thiểu khả năng chọn sai giống. Chúng ta rất khó để phát hiện ra hạt giống mua bên ngoài thuộc giống gì (thực tế là không thể nhận diện ra được). Nguồn thông tin duy nhất chúng ta có về loại hạt giống đó chính là từ người bán hàng và chưa chắc người bán đó đang bán đúng sản phẩm như đúng mô tả.

Các bước chuẩn bị hạt giống từ quả:

 • Bước 1: Sử dụng dao sắc gọt bỏ phần hạt phía ngoài.
 • Bước 2: Đem phần hạt vừa được đặt trên một lớp giấy và phơi nắng.
 • Bước 3: Đợi cho phần thịt đỏ ráo nước và dính chặt vào giấy, chúng ta tiến hành tách riêng hạt khô ra bằng cách lấy tay thảy các hạt rụng khỏi miếng giấy.

3. Tiến hành gieo hạt

Sau khi đã có hạt giống dâu tây ta bắt đầu tiến hành xử lí để trồng cây. Trước khi gieo xuống đất các bạn nên ngâm ủ hạt giống để kích thích hạt nảy mầm tốt hơn. Chuẩn bị một miếng giấy đủ dày hoặc một miếng vải mỏng có khả năng thấm nước tốt, bỏ lượng hạt giống cần gieo vào giữa. Tưới nước lên miếng vải/ miếng giấy rồi để chúng vào vị trí râm mát đợi khi thấy hạt bắt đầu có dấu hiệu nảy mầm thì tiến hành mang gieo ra đất.

Các bước gieo hạt:

 • Bước 1: Chuẩn bị đất trồng (giá thể): Đất trồng dâu tây phải đảm bảo yếu tố giàu dinh dưỡng, giữ ẩm và thoát nước tốt. Đó nên là đất thịt nhẹ hoặc đất cát pha trộn thêm phân bón ủ hoai và xơ dừa
 • Bước 2: Chuẩn bị khay trồng: Chúng ta nên gieo hạt vào một khay ươm riêng tới khi cây đủ lớn thì mới đem trồng riêng từng gốc. Khay ươm không cần quá sâu, chúng ta chỉ cần một khay ươm có độ cao tầm 4-5 cm đủ để cây đủ lớn và rễ đủ khỏe mạnh để tách ra ngoài.
 • Bước 3: Gieo hạt: Khi gieo hạt cần chú ý gieo đều tay để khi cây lớn sẽ dễ tách cây con hơn. Sau khi gieo hạt cần phải phủ lên trên một lớp đất mỏng đủ để che phủ hết lượng hạt giống và tiến hành tưới đẫm nước.

4. Chăm sóc và nuôi dưỡng sau khi gieo hạt

Nên duy trì tưới nước 2 lần một ngày để khay ươm lúc nào cũng có độ ẩm tối ưu cho hạt giống phát triển. (Lưu ý: Không cần quá cứng nhắc phải tưới đúng 2 lần một ngày, chúng ta có thể tự quan sát bằng mắt thường nếu khay ươm vẫn còn ẩm thì nên hạn chế tưới nước, còn nếu đất khô thì chúng ta cần phải bổ sung thêm nước).

Sau 1-2 tuần thì cây bắt đầu nảy mầm và sau 3-4 tuần thì cây đã đủ lớn để có thể tách ra chậu riêng. Việc tách ra một chậu riêng là bắt buộc. Nếu không tách cây, khi cây trưởng thành sẽ chiếm rất nhiều diện tích, các cây sẽ cạnh tranh không gian phát triển, cạnh tranh chất dinh dưỡng với nhau, nên tốt hơn hết vẫn là phải tách cây ra chậu riêng. Nên để một chậu một cây dâu tây để cây có đủ không gian phát triển tốt nhất.

tach dau tay ra chau
Tách dâu tây ra chậu riêng

Nên trồng dâu tây ở những vị trí thoáng mát để cây có thể sinh trưởng và phát triển thuận lợi hơn. Trường hợp bắt buộc phải trồng ở vị trí ngoài trời nắng thì chúng ta nên sử dụng những miếng bạt đen để hạn chế ánh nắng gay gắt của mặt trời cho cây.

Trả lời