Cách trồng khoai tây cho năng suất “không tưởng”

Khoai tây rất giàu dinh dưỡng, thích hợp ăn vào mùa đông. Nếu bạn muốn biết cách trồng khoai tây năng suất thì đọc ngay bài viết này thôi!

Cach trong khoai tay cho nang suat

Khoai tây là loại rau củ phổ biến tại Việt Nam. Lý do thực phẩm này được nhiều người lựa chọn chế biến thành các món ăn vì nó chứa nhiều vitamin, các khoáng chất. Ngoài ra, khoai tây còn hỗ trợ nhiều các vấn đề về sức khỏe như: kích thích tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, giảm đau… và hỗ trợ làm đẹp.

Không như các loại rau củ quả khác, khoai tây rất dễ trồng, không tốn thời gian chăm sóc, thời gian thu hoạch ngắn mà bán được giá, ổn định trên thị trường nên nhiều người muốn trồng và tìm hiểu cách trồng khoai tây vụ đông cho năng suất. 

Thời vụ thích hợp để trồng khoai tây

 • Vùng Đồng bằng Bắc Bộ: thường gieo vào 3 vụ sau: Vụ Đông Xuân sớm trồng vào đầu tháng 10 và thu hoạch vào tháng 12. Vụ chính trồng vào khoảng ngày 15/10 – 15/11, thu hoạch vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2 năm sau. Vụ Xuân trồng tháng 12 và thu hoạch vào đầu tháng 3 năm sau.
 • Vùng núi cao trên 1000m so với mực nước biển: trồng vào vụ Thu Đông đầu tháng 10, thu hoạch tháng 1. Vụ Xuân trồng vào tháng 2 và thu hoạch vào tháng 5.
 • Vùng trung du và miền núi phía Bắc thấp hơn 1000m so với mực nước biển: Vụ trồng vào vụ Thu Đông đầu tháng 10, thu hoạch tháng 1. Vụ Xuân trồng vào tháng 12, thu hoạch cuối tháng 3.
 • Vùng Bắc Trung Bộ: chỉ trồng một vụ (vụ Đông), trồng đầu tháng 11 và thu hoạch cuối tháng 1.
 • Vùng Tây Nguyên (Lâm Đồng): Vụ mùa chính kéo dài trong mùa khô từ tháng 12 đến tháng 5. Trái vụ trồng vào mùa mưa từ đầu tháng 6 đến tháng 11.

Cần chuẩn bị gì để trồng khoai tây?

Trước hết, để trồng khoai tây bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu, dụng cụ để việc trồng khoai diễn ra suôn sẻ, thuận lợi 

Giống khoai tây

Giong khoai tay

Một trong các cách trồng khoai tây phổ biến là chuẩn bị củ giống trước khi trồng khoảng 2 ngày, bạn có thể mua tại các cửa hàng bán hạt giống hoặc tận dụng khoai tây đã mọc mầm sẵn.

Lưu ý:

 • Củ giống sạch bệnh và không bị côn trùng cắn phá.
 • Mầm khoai tây để nơi khô ráo, tránh ẩm ướt hoặc dính nước vì khi trồng khoai tây sẽ rất dễ bị thối.

Đất trồng khoai tây

Dat khoai tay

Đất để trồng khoai tây là đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, không bị ngập úng ngoài ra có thể bổ sung thêm phân trùn quế và phân NPK để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây, nâng cao chất lượng củ. Trường hợp bạn trồng khoai tây trong thùng xốp hay trong chậu phải chú ý dưới đáy cần có lỗ thoát nước để khoai tây không bị úng.

Các điều kiện khác

Hãy trồng khoai tây ở một nơi có đầy đủ ánh sáng, thoáng mát và thoát nước tốt, có độ ẩm thích hợp.

Hướng dẫn cách trồng khoai tây hiệu quả

Đặt mầm khoai tây lên giá thể sao cho mầm hướng lên trên, sau đó lấp một lớp đất mỏng lên. Chú ý không để củ tiếp xúc với phân hữu cơ hoặc phân hóa học. Củ nhỏ cách nhau 17 – 20 cm, nếu củ lớn thì cách nhau 25 – 35 cm.

cach trong khoai tay hieu qua

Có 2 cách trồng khoai tây bằng củ mọc mầm:

 • Cách 1: Bạn dùng dao chẻ dọc củ thành 2-3 miếng khoai tây. Mỗi miếng có ít nhất 2 mầm. Sau đó, bạn chấm cát mặt cắt miếng khoai tây vào tro trấu hoặc xi măng khô để phòng ngừa nấm gây thối củ.
 • Cách 2: bạn sử dụng nguyên củ để trồng

Bạn cho đất vào đầy chậu trồng, dùng xẻng nhỏ đào lỗ sâu 10 – 15 cm để vùi củ xuống, mầm hướng lên trên. Sau đó, phủ đất kín củ. Khoai tây là cây lấy củ nên yêu cầu đất phải tơi xốp, thông thoáng và thoát nước tốt. Khoai tây trồng chậu lượng đất ít hơn nên yêu cầu đất phải giàu dinh dưỡng. Bạn có thể sử dụng thêm phân hữu cơ để trộn vào khi trồng cây.

Sau khi trồng 15 –  20 ngày các mầm khoai tây sẽ nhú lên đến mặt đất. Giai đoạn này, các mầm phát triển rất nhanh.

Chăm sóc sau khi trồng khoai tây

Cham soc sau khi trong khoai tay 1

Nước

Bạn cần tưới nước và giữ ẩm cho khoai tây thường xuyên, tránh để đất quá khô.

Phân bón

Cung cấp phân bằng cách bón quanh gốc, không bón trực tiếp vào củ hoặc pha nước tưới cho cây. Sau khi cây lên khỏi mặt đất từ 5 – 7 ngày, cây cao khoảng 15 – 20 cm là có thể bón phân lần 1, đồng thời xới đất nhẹ để tạo độ thông thoáng cho cây. Cần cân bằng lượng đạm lân và kali cho cây. Cách lần bón thứ nhất khoảng 10 – 15 ngày, bạn cần bón phân lần hai cho cây.

Phòng trừ bệnh

Kiểm tra khoai tây thường xuyên để sớm phát hiện sâu bệnh và có những biện pháp xử lý kịp thời.

Thu hoạch và bảo quản khoai tây

Thu hoach khoai tay

Thu hoạch khoai tây khi thấy lá vàng, héo khi thời tiết khô ráo. Trước khi thu hoạch nên cắt hết phần lá để tránh bệnh lây lan cho củ giống.

Sau khi thu hoạch, bạn cần loại bỏ những củ sâu bệnh, hư dập, thối… và bảo quản nơi khô ráo, thoáng khí, râm mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Phòng trừ bệnh cho khoai tây

Phong tru benh cho khoai tay 1

Phòng trừ sâu hại như rệp, nhện và bọ trí

 • Vệ sinh đồng ruộng, hạn chế trồng cây ký chủ phụ cùng họ (đậu, bí đỏ, rau cải, …) xung quanh ruộng.
 • Sử dụng bẫy vàng để thu bắt. 
 • Cắt bỏ lá bị bệnh. 
 • Phun thuốc khi phát hiện có sâu, rệp, nhện, bọ trĩ (luân phiên thay đổi các loại thuốc).

Phòng trừ mốc sương và đốm lá

 • Sử dụng củ giống sạch bệnh, trồng xa khu vực có khoai tây 
 • Giữ sinh đồng ruộng; không đổ củ thối, nhiễm bệnh trong hoặc xung quanh ruộng trồng khoai tây.

Phòng trừ héo rũ do vi khuẩn

 • Luân canh với cây lúa nước, luân canh với cà rốt hoặc hành tây 2 – 3 vụ.
 • Đối với ruộng đã nhiễm khuẩn, không trồng lại khoai tây trên cùng ruộng sau ít nhất từ 2 – 3 năm. Dùng củ giống sạch bệnh.

Tổng kết: Vậy là Tagiatrang đã chỉ bạn cách trồng khoai tây cho năng năng suất rồi! Hy vọng bạn có thể tự tay trồng, nhanh chóng thu hoạch thành quả đầu tiên của mình và nấu ra những món ăn ngon cho cả gia đình. Đừng quên ghé qua Tagiatrang để cập nhật nhiều bài viết mới và mua các loại hạt giống mình cần nhé!

Xem thêm các bài viết liên quan:

Bắp cải tím – Tác dụng tuyệt vời của thực phẩm này

Cách trồng súp lơ trắng đơn giản, năng suất cao

Trả lời