Cách trồng hoa trang leo (sử quân tử)

Hoa trang leo được sử dụng như một gốc cây cảnh trang trí cho ngôi nhà thêm lộng lẫy, bắt mắt; vậy làm thế nào để có một gốc trang leo đẹp đây?
cách trồng hoa trang leo (sử quân tử)

Hoa trang leo là một loài hoa đẹp với hương thơm rất dễ chịu. Cộng thêm đặc điểm dễ trồng và chăm sóc, hiện nay chúng là một trong những loại hoa được nhiều gia chủ lựa chọn để trang trí cho ngôi nhà của mình nhiều nhất.

Giới thiệu hoa trang leo

Đặc điểm, nguồn gốc

Hoa trang leo hay còn được người đời biết đến với những cái tên khác là cây Trang Dây, cây Sử Quân Tử, cây Quả Giun, cây Dây Giun, cây Quả Nấc. Tên khoa học cây Trang Leo: Quisqualisindica.

Sở hữu vẻ bề ngoài rực rỡ và nóng bỏng, chúng dễ dàng làm siêu lòng tất cả mọi người ngay trong cái nhìn đầu tiên. Đây là một loài cây thân leo, có hoa mọc thành chùm. Lúc mới ra thì hoa có màu trắng, sau một khoảng thời gian chúng chuyển dần sang màu đỏ rực và tỏa hương thơm nồng nàn. Với những ai yêu thích nét đẹp nồng nàn và nóng bỏng thì đây chính xác là một loài cây sinh ra để dành cho bạn đó.

Ý nghĩa

Hoa trang leo là một loài hoa có sức sống mãnh liệt, dễ trồng, dễ chăm sóc lại còn có thể cho ra những chùm hoa cực kì chất lượng ở bất kì nơi nào, khí hậu nào. Chúng chính là tượng trưng cho vẻ đẹp của sự kiên cường bất khuất, dám vươn lên đối mặt với những khó khăn thử thách trong cuộc sống.

Hoa trang leo đỏ rực

Chúng còn mang ý nghĩa về mặt phong thủy đó chính là mang lại sự may mắn, thuận lợi giúp gia chủ gặt hái được nhiều tiền của, công danh sự nghiệp phát triển.

Hướng dẫn trồng hoa trang leo (sử quân tử)

Điều khiến nhiều người yêu thích ở loài hoa này không thể không kể đến chính là việc chúng rất dễ chăm sóc. Ngay cả một người bận bịu hay một người cực “vụng” cũng có thể sở hữu một gốc trang leo cho ngôi nhà của mình.

Nhân giống hoa trang leo

Hoa trang leo có thể được nhân giống bằng hai cách: Gieo hạt hoặc giâm cành. Giâm cành là biện pháp được nhiều người sử dụng hơn bởi chúng tốn ít thời gian phát triển và trưởng thành hơn là gieo hạt. Tỉ lệ cây sống sót ở biện pháp giâm cành cũng lớn hơn so với việc gieo hạt. Sau đây Tạ Gia Trang sẽ giới thiệu đến bạn các bước để giâm cành hoa trang leo.

Cũng giống như hầu hết các loài cây khác, khi giâm cành trang leo bạn cần chuẩn bị sẵn những món đồ sau:

  • Dao, kéo cắt cành chuyên dụng
  • Chậu, bầu trồng
  • Chất kích rễ
  • Giá thể

Cách cắt cành giâm:

Dùng kéo hoặc dao chuyên dụng cắt một cành từ cây mẹ. Dụng cụ cắt cần phải thật sắc và khi cắt cần dứt khoát không nên di đi di lại vết cắt nhiều lần.

Lưu ý:

Lựa chọn những cành khỏe mạnh, không nhiễm bệnh trên cây. Cành không quá già hoặc quá non, nên chọn cành chỗ chảng có nhánh chữ Y, những cành này dễ sống hơn so với những cành khác. Chiều dài mỗi cành cắt nên từ 10-15 cm và chỉ nên để lại 2-3 lá để đem giâm. Nên cắt cành vào thời gian cây đang còn cứng và đầy nước điều này đảm bảo cành có thể dễ dàng đâm rễ hơn. Thường thì giâm cành vào buổi sáng sớm là hợp lí nhất.

Ngâm kích rễ: Nên sử dụng các chế phẩm kích thích ra rễ ở các cửa tiệm bán phân bón, bán cây trồng để an toàn và đảm bảo. Bạn có thể sử dụng các mẹo vặt các cụ ngày xưa hướng dẫn, nhưng có thể sẽ không thành công đâu bởi có thể chúng phù hợp hoa trang leo. Sau khi mua thuốc kích rễ ngoài cửa hàng, đọc kĩ hướng dẫn và tiến hành ngâm thuốc kích rễ.


giam canh hoa trang leo

Tiến hành giâm hom: Cắm cành giâm vào giá thể nghiêng một góc 45 độ chiều sâu khoảng 1/2 độ dài cành giâm. Việc cắm cành nghiêng góc 45 độ giúp tăng diện tích tiếp xúc giữa cành giâm với đất -> kích thích ra nhiều rễ hơn.

Cách chăm sóc hoa trang leo mỗi ngày

Điều kiện sinh trưởng:

  • Đất trồng: Hoa trang leo có thể thích nghi ở nhiều loại đất trồng. Chúng không quá kén đất nên chúng ta không cần quá quan trọng tới vấn để sử dụng loại đất gì. Điều bạn cần quan tâm là phải cung cấp đủ chất dinh dưỡng để cây phát triển tốt nhất mà thôi.
  • Ánh sáng: Chúng ưa những nơi có nắng có gió. Hoa của chúng sẽ đỏ rực khi được trồng ở nơi có nhiều nắng.
  • Nhiệt độ và độ ẩm: Phù hợp những nơi có khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới. Hoa trang leo có thể chịu nắng tốt nhưng khả năng chịu lạnh lại có giới hạn. Nhiệt độ phù hợp của trang leo là từ 15-35 độ.
  • Nước: Hoa trang leo không ưa quá nhiều nước, tùy vào độ lớn của cây sẽ có lượng nước cần tưới riêng. Chỉ nên tưới khi thấy gốc cây đã khô, không nên máy móc trong cách trồng cứ phải cố định một ngày 2 lượt tưới.

Mẹo để gốc trang leo của bạn ra nhiều hoa rực rỡ

Bạn muốn gốc trang leo của mình thật rực rỡ vào một dịp nào đó để tiếp đón những vị khách quý? Chúng tôi sẽ chỉ bạn một vài mẹo nhỏ vô cùng hữu ích chắc chắn có thể giải quyết được vấn đề này cho bạn.

Xác định thời điểm thúc cây ra hoa: Mỗi loài cây cảnh chơi hoa sẽ có vòng thời gian ra hoa nhất định. Để can thiệp vào quá trình này cách tốt nhất chính là thay đổi vào quá trình của chúng, chính là cắt tỉa cành để cây chuyển qua thời gian phân hóa mầm hoa. Đây là thời điểm rất quan trọng cần phải có sự am hiểu và tính toán kĩ để cây có thể ra hoa đúng dịp.

Hoa trang leo có thể nở liên tục quanh năm, nhưng thời điểm chúng ra hoa nhiều là tháng 3 và nở rộ nhất là vào tháng 7, 8. Nếu muốn kích thích cây ra hoa thì nên cắt tỉa cành từ 5 tháng trước thời điểm ra hoa.

Hạn chế tưới nước, phun thuốc kích thích ra hoa: Sau khi cắt tỉa cành, không tưới nước cho cây trong vòng 5-7 ngày. Trường hợp cây lớn hơn có thể kéo dài thời gian ngưng tưới nước ra. Khi nào cây có trạng thái hơi héo thì hãy tưới nhẹ lại và sau vài ngày tiến hành phun thuốc kích thích ra hoa. Việc tiết chế tưới nước là nhằm mục đích ép cây chuyển sang giai đoạn sinh thực (phân hóa mầm hoa).

Nên sử dụng thuốc kích thích ra hoa để cây có thể ra hoa đều và đẹp hơn. Có thể mua thuốc kích thích ra hoa ở các cửa hàng phân bón, cửa hàng cây cảnh bất kì.

Chế độ chăm sóc sau khi ra hoa: Khi cây ra hoa cũng là lúc cây cần nhiều chất dinh dưỡng nhất. Chăm sóc cây cẩn thận và đầy đủ không chỉ giúp cây đỡ kiệt mà còn giúp cho những bông hoa có thể rực rỡ và kéo dài thời gian hoa nở lâu nhất.

Sau một mùa hoa nên bổ sung lại lượng chất dinh dưỡng cho cây để cây thật khỏe mạnh, không cho bất kì một mầm bệnh nào có cơ hội tấn công cây.


Lưu ý:

Nếu thấy hoa trang leo lâu không ra hoa hoặc không ra hoa thì có thể bạn đang sử dụng phân bón với hàm lượng Nito quá cao, cần thay đổi loại phân bón khác với hàm lượng Nito thấp hơn để cây ra hoa nhé!

Trả lời