Hướng dẫn cách ghép hoa hồng chi tiết, đơn giản

Bạn muốn có cây hoa hồng đa sắc mà tiết kiệm chi phí? Vậy đừng bỏ qua bài hướng dẫn cách ghép hoa hồng chi tiết, đơn giản này của Tagiatrang.

Huong dan cach ghep hoa hong

Tại sao phải ghép hoa hồng?

Khi hoa hồng ngoại được nhập về Việt Nam, chắc chắn chúng chưa thể thích nghi được với thời tiết, nhiệt độ cùng các yếu tố môi trường khác. Vì vậy, chúng rất khó để chăm sóc hay nhân giống bằng cách giâm và chiết cành, thậm chí chết dần theo thời gian.

Ngược lại, những giống hồng bản địa (trong nước) đặc biệt là cây hồng dại (tầm xuân) thì chúng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Do đó, có thể kết hợp những đặc tính tốt của chúng với nhau trên cùng một thân cây để có cây hồng vừa khỏe mạnh vừa đẹp một cách lạ mắt.

Cách ghép hoa hồng

Thanh qua sau khi ghep hoa hong thanh cong

Nói về cách ghép hoa hồng thì có 3 phương pháp để bạn tham khảo và lựa chọn sử dụng là: ghép mắt, nêm cành và áp cành. Thông thường, các nhà vườn và chủ trại sẽ dùng phương pháp ghép mắt và nêm cành. Vậy nên bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ 2 cách ghép hoa hồng này đến các bạn.

Với cách ghép hoa hồng này, nếu bạn thành công đồng nghĩa với việc cây hoa hồng lớn, cho ra hoa thì giá thành cây hồng ghép này chỉ khoảng 1/2 – 1/3 giá thành của cây hồng nhập ngoài có cùng kích cỡ (tiết kiệm chi phí).

Ngoài ra, sức sống bền bỉ, những ưu điểm nổi trội của cây hồng ghép này sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá khá thời gian và công sức chăm bón một khi đã ghép thành công.

Hướng dẫn cách ghép hoa hồng chi tiết

1. Phương pháp ghép mắt

 • Bước 1: Chọn gốc ghép

Thường dùng giống tầm xuân hay hồng chùm làm gốc ghép vì đây là những giống hồng khỏe mạnh, sức sống mãnh liệt. Sau đó, cắt thành từng đoạn, giâm cho ra rễ. Để các nhánh phát triển trong vòng 3 tháng rồi dùng để ghép.

 • Bước 2: Chọn cành

Không chọn cành quá già hay quá non. Thay vào đó là chọn cành khỏe, có nhiều mắt chưa đâm chồi. Cành này sẽ mọc cách đất 7-10 cm tính từ mặt đất. Dùng dao loại bỏ mắt trên cành này.

 • Bước 3: Chọn mắt ghép

Trên cành của những giống hồng tốt mà ta muốn nhân giống, chọn cành tương đương gốc ghép và chưa mọc nhánh, bứt lá, chọn những mắt vừa nhú mầm và khỏe mạnh. Dùng dao bén gọt miếng vỏ gồm cả gỗ có mắt ở chính giữa, nhẹ tay tách vỏ ra khỏi phần gỗ sao cho đừng để mắt dính trên phần gỗ.

 • Bước 4: Ghép mắt

Đặt mắt ghép của cành cây vừa lấy xếp vào phần mắt ghép bị loại bỏ trên gốc ghép. Sử dụng túi nilon hoặc giấy bóng quấn quanh phần mắt ghép, bọc kín cành được ghép đó để cố định mắt ghép mới cho cây. Bên cạnh đó, tránh tình trạng nước mưa, thời tiết làm mắt ghép bị chết.

Sau khi mầm mọc lên thành cây được 15-17cm, bạn hãy cắt bỏ lớp túi bóng/nylon đã quấn trước đó. Dùng dao làm/ dao có đầu nhọn và sắc loại bỏ mầm cũ (dưới mắt ghép) để tập trung dinh dưỡng cho mắt ghép mới (giúp chúng sinh trưởng và phát triển trong điều kiện tốt nhất có thể).

 • Bước 5: Chăm sóc

Thường xuyên tưới nước cho mắt ghép và để cây nơi râm mát.

2. Phương pháp nêm cành

 • Bước 1: Chuẩn bị gốc ghép
Chuan bi goc ghep hoa hong

Gốc ghép hay còn được gọi với cái tên phôi ghép là phần gốc của một cây hồng vẫn sống, có khả năng sinh trưởng và đâm chồi bình thường.

Bạn nên chọn gốc ghép là cây hồng leo dại (tầm xuân) hoặc cây hoa hông trồng rừng vì giống hồng này có sức sống mãnh liệt, tỷ lệ đâm chồi cao nên bạn dễ thành công hơn.

 • Bước 2: Tách gốc ghép
Tach goc ghep

Dùng dao dọc giấy/một con dao nhỏ, đầu nhọn, lưỡi sắc để rạch gốc ghép. Rạch 2 đường dọc theo thân của gốc ghép.

Lưu ý: Không nên rạch sâu, điều này sẽ ảnh hưởng đến mạch gỗ của thân hồng (đây là bước khiến nhiều người thất bại).

 • Bước 3: Chọn cành ghép
Chon canh ghep

Bạn thích loài hoa nào (giống, màu sắc) thì cần chuẩn bị cành ghép của loài hoa đó.

Cắt cành ghép một đoạn khoảng 4-5cm, được vót như hình cái nêm (cần có một mắt mầm trên cành ghép đó để sau khi ghép, cây dễ dàng phát triển).

 • Bước 4: Ghép cành
Ghep canh

Áp phần cành đã vót hình nêm vào phần thân vừa rạch trên gốc ghép sao cho cố định, chắc chắn.

Sử dụng túi ni lông hoặc giấy bóng để buộc kín vết ghép không bị ngấm nước (đảm bảo mầm trên gốc ghép vẫn được tiếp xúc với không khí).

 • Bước 5: Chăm sóc
Cham soc hoa hong sau khi ghep

Sau khi ghép hồng xong để chậu cây vào chỗ râm mát. Hãy tưới nước và bón phân đầy đủ cho cây. Khi ghép cành, chất dinh dưỡng từ gốc ghép sẽ được chuyển sang mắt ghép.

Lưu ý: Không tưới nước và phun thuốc trực tiếp vào mắt ghép, điều này sẽ khiến mắt ghép của bạn bị chết.

Mục đích của việc ghép hoa hồng

 • Tạo ra những cây hoa hồng độc lạ, đặc biệt và đa dạng
 • Thỏa mãn sở thích chơi cây cảnh của nhiều người
 • Tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí so với các phương pháp công nghiệp khác
 • Hệ số nhân giống cao
 • Cây chứa nhiều đặc tính tốt nên có khả năng chống chịu với thiên nhiên và thời tiết
 • Cho ra hoa đẹp và người trồng có thể tùy ý sáng tạo cây hoa hồng ghép đó

Lưu ý sau khi ghép hoa hồng

Lưu ý sau khi ghép hoa hồng
 • Thời gian ghép: nên chọn lúc sáng sớm, khi thời tiết còn mát mẻ, không quá nóng
 • Sau khi ghép: cần để chậu vào chỗ dâm mát để tránh ánh nắng hoặc nước mưa có thể làm hỏng mắt ghép, cành ghép
 • Bảo vệ cây cẩn thận, tưới nước và dinh dưỡng đủ cho gốc cây để mắt ghép hay cành ghép phát triển.
 • Quá trình chăm sóc cây: bạn hãy vặt bỏ mầm tầm xuân đi (thinh thoảng chúng lại mọc mầm) để gốc chỉ tập trung dinh dưỡng nuôi cành ngoại (cành mới ghép). Nếu để cả hai cùng mọc thì chất dinh dưỡng sẽ được ưu tiên cho mầm dại.

Vậy là chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cách ghép hoa hồng vừa chi tiết vừa đơn giản rồi! Ngần ngại gì mà bạn không bắt tay vào việc tự tạo một chậu hồng ghép làm đẹp cho gia đình mình.

Ngoài việc cung cấp kiến thức về cây trồng, bạn có thể mua hạt giống hoa, rau củ quả hay cây ăn quả…tại Tagiatrang.

Xem thêm bài viết liên quan: Cách trồng hoa mười giờ đơn giản và nở nhiều hoa

Trả lời