Cách trồng xà lách siêu ngon tại nhà

Chia sẻ cách trồng xà lách cực dễ tại nhà, vừa đơn giản tiện lợi lại còn tiết kiệm và an toàn, còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào làm thôi.
Cách trồng xà lách siêu ngon tại nhà

Xà lách là một món rau sống khá phổ biến trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Không khó để nhận ra hình ảnh rau xà lách ở các quán ăn trong các món nước hay các món salad. Với những người nghiện xà lách thì việc sở hữu cho mình một vườn rau thì còn gì tuyệt vời hơn. Cách trồng xà lách vô cùng đơn giản, sau đây Vnboo sẽ chia sẻ cho bạn tips trồng xà lách tại nhà cực kì dễ dàng mà ai cũng có thể thực hiện được.

Tìm hiểu rau xà lách

Rau xà lách là một loại rau để ăn sống. Có nhiều loại rau xà lách khác nhau đa số chúng có màu xanh hoặc hơi tía. Rau xà lách có kết cấu giòn, không có hương vị đặc trưng như các loại rau thơm, ngoài ra chúng có nhiều giá trị dinh dưỡng.

Xà lách là một loài rau ưa lạnh vì vậy khí hậu mát mẻ sẽ giúp cho chúng phát triển tốt nhất. Thường thì xà lách sẽ được trồng trong khoảng từ tháng 10 đến tháng 12. Nhiệt độ phù hợp là 23,8 độ C vào ban ngày và 12,7 độ C vào ban đêm.

Cách trồng xà lách tại nhà

Chúng ta có thể dễ dàng trồng xà lách tại nhà, chỉ cần thực hiện đầy đủ các bước sau:

1. Chuẩn bị

Hạt giống: Bạn có thể mua hạt giống ở các shop hạt giống trên Shopee hoặc ra ngoài chợ mua của các bà bán hạt giống. Mua hạt giống ở nơi càng uy tín thì tỉ lệ nảy mầm của hạt càng lớn sẽ năng suất và hiệu quả hơn.

Đất trồng: Nên sử dụng các loại đất tơi xốp, có độ dinh dưỡng cao có thể bổ sung thêm các loại phân hữu cơ, trộn lẫn đất với mùn dừa, vỏ trấu, vỏ đậu để tăng hàm lượng dinh dưỡng cho đất.

Vị trí trồng cây: Xà lách là một loài cây cần nhiều ánh sáng để sinh trưởng và phát triển tốt, vì vậy nên lựa chọn những nơi thoáng mát, có nhiều ánh sáng mặt trời để trồng cây.

Dụng cụ trồng cây: Bạn có thể sử dụng bất kì loại dụng cụ nào bạn có trong nhà miễn là nó có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong việc trồng cây. Lưu ý cần phải xử lí dụng cụ trước khi đem vào sử dụng để tránh trường hợp cây bị nhiễm bệnh lạ bên ngoài từ dụng cụ. Có thể xử lí bằng cách đơn giản nhất là phơi chúng dưới trời nắng gắt để nhiệt độ giúp xử lí hết các loại nấm, mốc.

2. Tiến hành trồng cây

Đối với những loại rau có hạt giống nhỏ như xà lách ta có thể bỏ qua bước ngâm hạt mà đi luôn đến bước gieo hạt giống. Bạn cũng có thể ngâm hạt trước khi gieo nếu có thời gian nhưng lưu ý không được ngâm ủ hạt quá lâu dễ gây hỏng mầm.

Cách trồng xà lách đơn giản tại nhà

Xới đất: Cũng bởi vì xà lách có hạt khá nhỏ nên cần phải xới đất thật tơi, thật nhỏ để khi hạt nảy mầm có thể dễ dàng bám vào đất.

Gieo hạt: Sau khi xới đất cho nhỏ ta tiến hành gieo hạt. Gieo trực tiếp hạt xà lách lên phần đất vừa xới trên, không nên gieo quá dày hay quá thưa. Quá dày thì lúc đánh ra trồng theo luống sẽ rất khó, còn nếu thưa quá sẽ gây tốn diện tích đất và còn khó chăm sóc. Gieo hạt xong tiến hành tưới nước thật đẫm và lấy bạt che để hạt giống luôn giữ được độ ẩm tối ưu để nảy mầm.

Trồng cây: Sau 1 tuần từ khi gieo hạt, cây đã phát triển đủ lớn để có thể đánh ra chỗ riêng và trồng theo luống. Hoặc bạn có thể tự quan sát bằng mắt thường, khi nào thấy cây ra đủ 3 lá non thì bắt đầu đem trồng xà lách ra vị trí khác. Vị trí mỗi cây tùy theo từng giống nên giữ một khoảng cách giữa hai cây gần nhau. Nên để cây cách nhau một khoảng bằng độ lớn của một cây trưởng thành để các cây không phải chen chúc nhau.

Ngoài các cách trồng xà lách thông thường trên đất ra, những năm gần đây còn rất chuộng cách trồng cây thủy canh, vừa đỡ tốn diện tích lại còn dễ chăm và không gây bùn đất cho căn nhà. Phương pháp này thường được áp dụng trong mô hình trồng rau sạch, ngoài ra những nhà có điều kiện khá giả một chút cũng đang sử dụng phương pháp này để có rau sạch ăn mỗi ngày. Phương pháp này khá tốn kém và nếu muốn sử dụng thì cần phải có đội ngũ chuyên môn, kĩ thuật chứ không thể tự làm tại nhà được.

3. Chăm sóc cây hàng ngày

Tưới nước: Sau khi cây đã được tách luống chúng ta nên thường xuyên tưới nước cho cây vì thời điểm này là lúc cây phát triển mạnh mẽ nhất. Nên tưới nước vào thời điểm sáng sớm để cây có thể hấp thụ một cách tốt nhất. Không nên tưới quá nhiều khi xà lách bắt đầu cuộn lại, sẽ rất dễ khiến cây bị thối bên trong.

Tưới nước cho rau xà lách

Phân bón: Theo kinh nghiệm trồng xà lách lâu năm, chúng ta chỉ cần sử dụng những loại phân bón cơ bản như đạm hay phân bón hữu cơ. Bón phân cho xà lách sẽ được chia làm 2 đợt:

  • Sau trồng 10-12 ngày (khi cây ổn định ở chỗ trồng mới).
  • Sau trồng 22-25 ngày (khi cây cuốn nhỏ) bón thúc bằng đạm ure khi có nhu cầu.

Lưu ý mỗi khi sử dụng phân bón cần phải tưới thật nhiều nước cho cây để cây không bị sốc. Ngoài ra lúc pha phân bón cũng không được quá đậm đặc, phải tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng. Đối với đạm ure nếu tưới quá đậm thì ngay lập tức trong khoảng thời gian tầm 4-5 tiếng cây sẽ bắt đầu ủ rũ và héo dần. Cách xử lí là đánh gốc lên, trồng sang một vị trí khác và tưới thật đẫm nước cho cây.

Mẹo để cây hấp thụ phân bón tốt nhất: Khi tiến hành bón phân nên sử dụng cào hay một vật dụng gì đó để cào nhẹ phần đất ở gốc cây để đảm bảo độ tơi xốp và thoáng khí cho đất. Qua đó lượng dinh dưỡng cũng dễ dàng di chuyển xuống bộ rễ hơn.

4. Thu hoạch và bảo quản

Khi cây xà lách cuộn đến mức độ vừa đủ là có thể tiến hành thu hoạch. Có thể tỉa từng lá để ăn dần đối với giống xà lách xoăn, cách này sẽ luôn đảm bảo gia đình lúc nào cũng có xà lách tươi để làm thực phẩm.

Trường hợp nếu có quá nhiều cây đến độ tuổi thu hoạch cùng một lúc, bạn có thể áp dụng cách sau để bảo quản rau. Đó là nhổ cả gốc của cây, sau đó lấy túi nilong hoặc màng bọc thực phẩm quấn lấy phần rễ. Sau đó bỏ vào trong một chiếc túi thoáng khí và bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát. Việc bảo quản rau trong tủ lạnh cũng không được quá lâu, nên nhanh chóng sử dụng trong thời gian sớm nhất.

Gợi ý các món ăn có sử dụng xà lách cực ngon

Gói cuốn: Một món ăn hết sức bình dân lại còn dễ ăn. Trong món gỏi cuốn sẽ bao gồm tôm, thịt, rau xà lách, bún và sẽ được ăn cùng mắm nêm.

Gói cuốn tôm thịt cực ngon
Mon salad rau song cuc tot cho suc khoe

Salad: Hầu hết các món salad đều sử dụng rau xà lách để làm tăng kết cấu của món ăn. Ngoài ra chúng còn nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Việc sử dụng rau xà lách trong các món salad còn giúp cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn nữa.

Phở bò Nam Định: Một cái tên tạo nên thương hiệu của Nam Định mà bất cứ khi nào nhắc tới Nam Định người ta sẽ nghĩ đến ngay. Ngoài việc bát phở ngon ra thì chúng còn ngon bởi những món rau thơm ăn kèm cực đa dạng. Bao gồm: Xà lách, giá đỗ, rau mùi, rau mùi tàu, rau húng quế,…

Phở bò Nam Định ăn kèm cùng các món rau thơm gia tăng hương vị

Bún chả Hà Nội: Một món ăn được coi là đặc sản của vùng đất thủ đô, bún chả được coi là một tinh hoa ẩm thực của Việt Nam. Trong đó, phần rau thơm ăn kèm là một điều không thể thiếu, trong đĩa rau ăn kèm đó thì rau xà lách chính là tâm điểm, là món rau nhiều nhất trong đó.

Bún chả Hà Nội ăn kèm với rau xà lách

Tham khảo các món có sử dụng rau xà lách

Trả lời