Trồng cây măng tây thành công 100% cho người mới

Bạn đang loay hoay để trồng cây măng tây? Đừng bỏ qua bài viết hướng dẫn trồng măng tây thành công 100% cho người mới bắt đầu này!

Hướng dẫn trông cây măng tây

Măng tây ngày càng được chị em nội trợ lựa chọn vì loại thực phẩm này cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và protein thiết yếu cho cơ thể. Bên cạnh đó, việc trồng cây măng tây còn đem lại hiệu quả cao cho người nông dân.

Nếu bạn đang có nhu cầu trồng măng tây tại gia để phục vụ nhu cầu ăn uống của gia đình hay trồng số lượng lớn để kinh doanh thì tham khảo ngay bài viết này. Chúng mình sẽ chỉ bạn cách trồng và chăm sóc măng tây hiệu quả 100%.

Đặc điểm cây măng tây

Cây măng tây có nguồn gốc từ các nước châu Âu (phía bắc Tây Ban Nha, bắc Ireland, Vương quốc Anh, và tây bắc Đức). Vì những giá trị to lớn của cây măng tây đem lại nên loại cây này đã du nhập về Việt Nam. Và đến năm 2005 thì diện tích trồng măng tây ở nước ta mới phát triển.

Dac diem cua cay mang tay

Cây măng tây có tên khoa học là Asparagus officinalis. Đây là loại cây thân thảo, trồng lâu năm để lấy rau, trồng 1 lần nhưng có thể cho thu hoạch nhiều vụ trong năm. Măng tây gọi là rau nhưng có thể sống được 20-25 năm. Cây có thể cao từ 100-150 cm.

Phần thân mọc trong đất được gọi là thân rễ. Chúng mang nhiều rễ dài, đường kính từ 5-6mm và có màu nâu sáng. Phần thân khí sinh là phần thân đứng mọc trong không khí, mang những vòng cành biến đổi thành lá kim. Măng tây cũng có hoa nhưng hoa nhỏ, chỉ dài khoảng 6mm, có màu lục, hình chuông và mọc thành từng nhóm 2-4 hoa ở nách lá. Quả măng tây có hình cầu, dày và mang màu đỏ đặc trưng.

Điều kiện trồng cây măng tây

1. Thời vụ trồng cây măng tây

Bạn có thể trồng cây măng tây vào hai vụ là vụ thu đông và vụ xuân hè. Vụ thu đông, bạn nên gieo cuối tháng 8 đầu tháng 9 để trồng vào tháng 2 và tháng 3. Vụ xuân, bạn nên gieo từ cuối tháng 2 đến tháng 3 để trồng vào tháng 5 và tháng 6 (tính theo lịch dương).

2. Đất trồng

dat trong mang tay

Cây măng tây thích hợp trồng trên đất phù sa, đất thịt nhẹ, đất cát ven biển hoặc đất có độ tơi xốp cao, giàu mùn và chất hữu cơ. Bên cạnh đó, bạn cần chọn chỗ có thế đất cao, dễ thoát nước, có tầng canh tác dày từ 30 – 40 cm để tránh bị ngập úng trong mùa mưa.

Trước khi trồng măng tây, bạn nên xử lý đất. Đất cần được làm sạch cỏ dại, xử lý nấm bệnh, cày bữa kỹ. Hãy chọn những khu vực để cây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Vì nếu thiếu nắng, thiếu sáng cây sẽ sinh trưởng và phát triển chậm.

3. Nhiệt độ

nhiet do trong mang tay

Cây măng tây đặc biệt thích hợp trồng ở những vùng khí hậu nhiệt đới với nhiệt độ trung bình từ 20-30 độ C. Cây phát triển tốt khi ở trong môi trường khí hậu mát, ưa nắng và cần được tưới nhiều nước, nhưng lại chịu rét và ngập úng kém, vào điều kiện trời nắng nóng thì măng tây cũng khó sinh trưởng tốt.

Hướng dẫn trồng cây măng tây

1. Trồng cây măng tây bằng hạt

Ươm hạt măng tây xanh

Uom hat mang tay
 • Vì vỏ hạt măng tây rất cứng nên bạn cần ngâm hạt trong nước nóng với nhiệt độ là 50 độ C (hoặc ngâm nước theo tỷ lệ 2 sôi: 3 lạnh) trong vong 24 giờ. Cách 4 giờ thì thay nước và chà hạt 1 lần.
 • Theo theo, ủ hạt trong khăn ấm. Sau 24 giờ, bạn lấy hạt ra rồi rửa sạch và lặp lại công đoạn ủ như trên. Sau hai ngày thì hạt có thể nảy mầm.
 • Nếu hạt chưa nảy mầm thì bạn tiếp tục ủ hạt trong khăn ẩm. Sau 24 giờ, bạn lấy hạt ra và rửa sạch cho đến khi toàn bộ hạt đã nứt nanh hết.
 • Sau khi hạt đã nứt nanh, bạn tiến hành gieo hạt. Đất gieo hạt được trộn theo tỷ lệ: 2 phần đất, 1 phần phân hữu cơ, 1 phần xơ dừa hoặc tro trấu
 • Gieo hạt giống sâu 1-2,5cm vào bầu hoặc trồng trực tiếp ra đất vườn ươm. Trên mặt luống phủ một lớp mùn mục rồi tưới ẩm. Bón phân và chăm sóc giống như những cây rau khác trong vườn ươm. Thời gian cây con ở vườn ươm từ 3 – 6 tháng.

Trồng cây măng tây

Trong cay mang tay
 • Đào các hố đất với chiều sâu khoảng 20 – 30cm, khoảng cách mỗi hố cách nhau 40 – 50cm và mỗi hàng cách nhau 1-1,5m.
 • Nhấc nhẹ bầu cây, cẩn thận rạch bỏ túi nilon rồi vùi kín xuống hố đất và dùng đất hai bên luống đôn cho chặt gốc. Hãy phủ thêm một lớp tro trấu, mùn… xung quanh gốc đôn cao thêm 5cm để bảo vệ và giữ cây măng thẳng đứng. Bạn nên trông vào buổi chiều mát khi nắng đã tắt.
 • Sau khi trồng cây xong, cần lấy đất 2 bên mép liếp đất trồng để vun gốc. Phủ một lớp đất mặt cao 5 cm cho những gốc cây đã trồng để bảo vệ cổ rễ và giữ cây măng đứng thẳng quang hợp với nắng.
 • Bạn nên tạo mặt liếp đất trồng dốc nghiêng về hai bên mép nước có thể thoát dễ dàng. Rồi tiến hành tưới nước hàng ngày bằng phương pháp tưới thấm kết hợp bón phân qua rãnh.

2. Trồng cây măng tây bằng cây

Với việc trồng măng tây bằng cây, bạn có thể bỏ qua bước ươm hạt măng tây. Tuy nhiên, bạn cần xử lý đất 1 tháng trước khi trồng.

 • Đầu tiên, bạn cần xới đất sâu khoảng từ 40-50cm để thân cây măng tây mọc rễ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần dọn sạch cỏ phun thuốc để diệt trừ sâu bệnh.
 • Trước 10-15 ngày ươm, hãy bón thêm vôi bột, bón lót phân vi sinh hoặc phân chuồng ủ hoại mục và phân lân cho đất trồng. Việc làm này giúp cải tạo đất, giúp đất giàu dinh dưỡng, làm tăng khả năng phát triển của rễ cây…
 • Sau đó, bạn cần bổ luống cao 20-25cm, chiều rộng từ 0,8 – 1m để chống ngập úng. Mỗi luống cách nhau 1-1,5m để tạo rãnh thoát nước ở giữa.
 • Khi trồng cây, bạn đào các hố sâu khoảng 20-30cm để thân cây có thể bén rễ, đồng thời hố cách hố 40-50cm để đảm bảo cây có đủ không gian và đủ chất dinh dưỡng để phát triển.

Cách chăm sóc cây măng tây

Khi bạn thấy măng chuyển sang màu vàng nghĩa là măng đã giá, năng suất và chất lượng bị kém. Do đó, bạn cần nhổ bỏ cây măng mẹ già cỗi và tiến hành nuôi dưỡng, chăm sóc các cây măng tơ. Vòng đời trung bình của cây măng mẹ là từ 2-3 tháng.

Tưới tiêu

Tuoi tieu cho mang tay

Vào mùa hè, bạn nên tích cực tưới tiêu cho cây măng tây nhưng tránh tưới sau 17h để không làm ảnh hưởng đến những mầm măng mới nhú. Bên cạnh đó, bạn nên phủ thêm rơm rạ, xơ dừa hoặc tro trấu để giữ đất ẩm, tránh cho đất bị cằn cỗi

Vào mùa mưa, bạn hãy thường xuyên kiểm tra rãnh nước để tránh gây tình trạng thối rễ, ngập úng cho măng.

Bón phân

Khi trồng măng tây được 15 – 20 ngày, bắt đầu bón thúc lần một bằng phức hợp NPK 15 – 15 – 15 pha với nước tưới vào gốc cây. Sau đó xới xáo, làm cỏ và vun gốc nhẹ.

Định kỳ cứ cách 10 – 15 ngày tiếp tục bón thúc phân NPK 16 – 16 – 8 kết hợp với các loại phân bón vi sinh cho đến trước khi thu hoạch tầm nửa tháng.

Phòng sâu bệnh

Phong sau benh cho mang tay

Nếu được trồng trong điều kiện hợp lý về khí hậu, nhiệt độ, độ ẩm, chăm bón đúng kỹ thuật thì cây măng tây sẽ ít bị sâu bệnh.

Ngược lại, nếu cây bị sâu bệnh thì tùy theo mỗi loại sâu hay côn trùng gây hại sẽ có các phương pháp xử lý khác nhau như làm đất thông thoáng, lên luống cao, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật.

Phân loại cây măng tây

Măng tây được chia thành 3 loại gồm: măng tây xanh, măng tây tím và măng tây trắng.

 • Măng tây xanh: là loại măng phổ biến và được sử dụng nhiều ở nước ta. Từ phần đầu đến thân dều có màu xanh đậm, phần ngọn hơi có sắc tím. Đến khi nấu chín, măng tây sẽ mang sắc xanh nhạt hơn.
 • Măng tây tím: măng tây có màu tím sẫm vì thành phần cây có chứa chất anthocyanin với hàm lượng cao. Đây là chất chống oxi hóa trong rau củ có sắc tím như việt quất hay củ dền. Do đó, cây măng tây tím có phần ngọt hơn nhưng mùi hăng hơn các loại măng tây khác.
 • Măng tây trắng: thực chất là măng tây xanh nhưng do có sự thay đổi trong quá trình trồng nên màu sắc của cây măng tây bị thay đổi. Khi trồng, người nông dân đã vùi phần thân xuống đất sâu hơn để cây không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Lúc này quá trình quang hợp không xảy ra nên cây mất dần màu xanh. Măng tây trắng sẽ giúp hệ thống tiêu hóa làm việc tốt hơn.

Tác dụng của cây măng tây

Tac dung cua cay mang tay

Hỗ trợ hoạt động tiêu hóa

Trong măng tây có chứa chất inulin – một loại carbohydrate. Chất này sẽ tạo điều kiện cho những vi khuẩn có lợi là lactobacilli và bifidobacteria phát triển và sinh sôi trong đường ruột. Ngoài ra, chất xơ trong măng tây giúp nhuận tràng và điều trị táo bón.

Tăng cường hệ miễn dịch

Bên cạnh là một thực phẩm giàu chất xơ và protein, măng tây còn cung cấp vitamin E và vitamin D. Các chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, tránh mắc những bệnh vạt như cảm cúm thông thường.

Làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa

Ttrong măng tây có chứa chất chống oxy hóa là glutathione nên giúp bảo vệ da trước ánh nắng mặt trời. Hàm lượng vitamin trong măng tây hỗ trợ tổng hợp các collagen. Từ đó, kéo dài tuổi xuân của phụ nữ, cải thiện những dấu hiệu lão hóa như đồi mồi, nếp nhăn…

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Potassium (kali) và folate là những chất có nhiều trong măng tây giúp bảo vệ tim khỏe mạnh và hỗ trợ điều hòa huyết áp. Các chất cholesterol dư thừa trong máu cũng sẽ bị đào thải bởi chất xơ có trong măng tây.

Bảo vệ thị lực

Nếu bạn gặp phải những tình trạng về mắt như thị lực kém, đục thủy tinh thể thì nên bổ sung măng tây vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình. Bởi vì trong măng tây có chứa nhiều vitamin A và beta carotene tốt cho mắt và các bệnh liên quan đến mắt.

Tốt cho mẹ bầu và thai nhi

Hàm lượng folate (vitamin M) cao trong cây măng tây chính là chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Chất này giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh và nhẹ cân ở trẻ. Đồng thời, nhờ công dụng lợi tiểu, nó cũng giúp phụ nữ mang thai giảm các chứng phù nề hoặc giữ nước trong mô cơ thể.

Giảm đau nhức, mệt mỏi trong kỳ kinh nguyệt

Trước và trong thời kỳ kinh nguyệt, chị em thường mắc các triệu chứng như: đau bụng kinh, mệt mỏi, đầy hơi… Tin vui cho chị em là chiết xuất từ măng tây có khả năng làm giảm các triệu chứng này nhờ việc kiểm soát lượng máu bị mất và duy trì sự cân bằng nội tiết tố.

Măng tây thực sự là thực phẩm giàu dinh dưỡng và kinh tế giúp nhiều gia đình đi lên, thậm chí là làm giàu từ loại cây này. Với hướng dẫn trồng và chăm sóc cây măng tây trên, Tagiatrang hy vọng bạn có thể trồng thành công cây măng tây, thu hoạch và tạo ra những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà. Chúc các bạn may mắn và hẹn gặp lại trong những bài viết sau!

Xem thêm các bài viết liên quan:

Các tác dụng của cây cối xay khiến bạn bất ngờ

Note: Cách trồng, chăm sóc hoa hồng leo tường vi

Trả lời