Cẩm nang trồng rau mầm: Cách trồng rau mầm bằng khăn giấy, giấy ăn

Trồng rau mầm bằng khăn giấy ăn nghe có vẻ lạ lẫm nhưng thực chất phương pháp này đã được rất nhiều chị em áp dụng và cho hiệu quả cực cao.Cach trong rau mam tai nha sieu don gian ai cung lam duoc 11Rau mầm là phiên bản mini của những loại rau chúng ta ăn hàng ngày. Chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ, tốt cho sức khỏe. Trong đó rất nhiều loại hạt có thể trồng rau mầm, và chị em hoàn toàn có thể tự tay trồng cho gia đình những chậu rau mầm xanh tươi, bổ dưỡng chỉ với một tờ giấy ăn mà không cần đất trồng, ít tốn công chăm sóc.

Nghe thì có vẻ kỳ lạ, nhưng thực chất sử dụng giấy ăn là cách vô cùng đơn giản để trồng, đã được nhiều bà nội trợ áp dụng thành công.

Kỹ thuật trồng cây rau mầm tại nhà có thể áp dụng bằng nhiều cách khác nhau như sử dụng khay, sử dụng xơ dừa, dùng giá thể hoặc bìa các tông. Thậm chí cả khăn giấy cũng có thể trồng mà lại cực kỳ sạch.

Vậy rau mầm là gì? Rau mầm có công dụng như thế nào? Cách trồng và chăm sóc rau mầm bằng khăn giấy. Hãy cùng tìm hiểu dưới bài viết nhé!


1. Rau mầm là gì?

Rau mầm là loại rau non và sạch có hàm lượng dĩnh dưỡng cao gấp 5 lần rau thông thường. Mùi vị của rau mầm được nhiều người nhận xét rằng thơm ngon hơn các loại rau khác.

Loại rau này có thời gian canh tác rất ngắn, trog khoảng 4 – 15 ngày là có thể thu hoạch được. Rau mầm được chia làm 2 loại là rau mầm trắng và rau mầm xanh.Thành phần của rau mầm nhiều vitamin và các chất khoáng hữu cơ, axit amin, chất đạm, các enzym có ích, và các chất phytochemical. Các chất này cần thiết cho sự phát triển của cây mới nảy mầm, chứa đồng thời cũng rất quan trọng đối với sức khỏe con người.

  • Rau mầm trắng: loại hạt này được phát triển trong điều kiện không có ánh sáng nên thân thường có màu tráng và lá mầm nhỏ, có màu hơi vàng. Phổ biến nhất là gía đỗ xanh, giá đậu tương.
  • Rau mầm xanh: loại hạt này phát triển trong điều kiện có ánh sáng nên thân trắng hơi xanh và lá mầm xanh như rau mầm các loại cải, một số loại đậu…

2. Tác dụng rau mầm tới sức khỏe

2.1. Kích thích mọc tóc

Tóc mọc thưa hoặc do rụng quá nhiều sẽ khiến bạn cảm thấy mất tự tin khi giao tiếp hoặc tiếp xúc với người khác. Để cải thiện nhanh chóng các triệu chứng  đó cần ăn rau mầm thường xuyên.

Vì trong rau mầm chứa nhiều vitamin C, vitamin C phá hủy các gốc tự do, do vậy, hạn chế rụng tóc và thúc đẩy mọc tóc.

2.2. Rau mầm cực kỳ tốt cho làn da

Chị em phụ nữ luôn lo lắng thời gian trôi đi, càng lớn tuổi sẽ làm cho làn da ngày càng xấu đi, lão hóa. Đừng quá lo lắng rau mầm sẽ giúp bạn giải quyết lỗi no này. Tuy nhiên, rau mầm sẽ giúp loại trừ đi nỗi lo này.

Tác dụng của rau mầm là tăng độ đàn hồi cho da, tiêu diệt các tế bào gốc tự do giúp da trẻ trung hơnlà nhờ vào hàm lượng vitamin C dồi dào giúp da thúc đẩy sản sinh  collagen. Đặc biệt hơn nữa rau mầm còn giúp bạn loại bỏ các tác nhân gây ung thư.

Nguồn Vitamin E dồi dào còn giúp làm chậm quá trình lão hóa, cực có lợi cho chị em phụ nữ.rau mầm hướng dương 4

2.3. Cung cấp Protein

Bản thân các loại hạt đã ẩn chứa rất nhiều Protein mà rau mầm từ đó phát triển thì cũng sẽ mang đến lượng dinh dưỡng dồi dào hơn, tốt hơn rất nhiều. Do trải qua quá trình ngâm và nảy mầm thành rau mầm thì protein này được cải thiện hơn,

Protein trong rau mầm sẽ giúp bạn hình thành và phục hồi lại lượng cơ bắp đã mất. Trong trường hợp cơ bắp mệt mỏi, không hoạt động.

2.4. Giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Trường hợp bệnh nhân bị tiểu đường nên dùng rau mầm thường xuyên để giúp tình trạng bệnh được cải thiện hơn.

Vì theo các nhà khoa học đã chứng minh, trong rau mầm có chất chống oxi hóa sulphoraphanes. Có tác dụng làm giảm insulin và giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Bên cạnh đó những người bình thường nếu dùng rau mầm trong các bữa ăn hàng ngày. Cũng sẽ hạn chế được các nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường.hạt giống rau mầm cải xanh đà lạt 1

2.5. Tốt cho hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ giúp cơ thể bạn hấp thu tốt các chất dinh dưỡng để cung cấp cho các hoạt động. Chất xơ trong rau mầm sẽ giúp  nhu ruột hoạt động tốt hơn, dạ dày co thắt tốt dẫn đến việc tiêu hóa thức ăn không gặp trở ngại.

Một điều nữa đặc biệt các chị đẹp rất thích đó là ăn rau mầm có tác dụng giảm trọng lượng cơ thể.

2.6. Chứa nhiều khoáng chất

Trong rau mầm có chứa các loại khoáng chất như sắt, kẽm, canxi… Dùng rau mầm hàng ngày sẽ bổ sung một lượng khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Sắt là một trong những khoáng chất quan trọng vì nó làm tăng khả năng vận chuyển oxi của máu đến các cơ quan, giúp cơ thể hoạt động tốt. Bên cạnh đó kẽm có tác dụng làm tăng ham muốn ở cả nam giới và nữa giới, còn canxi thì giúp xương chắc khỏe, dẻo dai, ngừa bệnh loãng xương.

2.7. Cung cấp vitamin thiết yếu cho cơ thể

Rau mầm luôn rất giàu các loại vitamin như biotin, vitamin K, axit amin và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể do được hình thành từ hạt của các loại đậu.

3. Cách trồng rau mầm bằng khăn giấy

3.1. Bạn cần chuẩn bị:

– Hạt giống rau mầm: rau mầm hướng dương, mầm rau muống, mầm súp lơ xanh,…

– Giấy ăn: Chỉ cần lấy loại giấy ăn thường dùng.

– Khay: Bạn có thể tận dụng những khay, hộp nhựa, hay i-nox, xoong, nồi,…

3.2. Ngâm hạt rau mầm

Ngâm hạt giống trong nước theo tỉ lệ 2 sôi và 3 lạnh. Với những loại hạt giống không cần ngâm hạt thì bạn có thể gieo trực tiếp. Đừng quên loại bỏ những hạt lép, sâu, nhỏ, những hạt này sẽ không nảy mầm. Hoặc nếu có nảy mầm thì không lớn nhanh hoặc giữa chừng thì bị chết.

Tùy thuộc vào hạt giống to, hay nhỏ mà thời gian ngâm khác nhau. Với hạt củ cải trắng, hoặc đỏ, thì bạn ngâm 5-6 tiếng, với hạt rau muống, hướng dương thì để 10-12 tiếng. Sau khi đã ngâm xong, bạn rửa hạt giống qua nước.Cach trong rau mam tai nha sieu don gian ai cung lam duoc 14

3.3. Gieo hạt

Chị em tiến hành trải giấy ăn vào khay và tưới đẫm nước, có thể sử dụng bình phun sương. Rồi gieo hạt lên trên và tưới nước đẫm hạt.

Bạn nên tưới 1-2 lần mỗi ngày, tuy nhiên cũng đừng lạm dụng tưới quá nhiều. Khi thấy mầm rau nhú lên dần dần cũng là lúc lượng nước tưới cũng cần nhiều hơn. Thời gian 1-3 ngày đầu, rau cần được để trong bóng tối, sau đó có thể đặt khay trồng ở chỗ sáng như bậu cửa sổ, ban công,…

3.4. Chăm sóc và thu hoạch

Rau mầm phát triển khá nhanh, chỉ sau 7 ngày chị em đã có thể thu hoạch và chế biến thành những món ăn ngon cho cả gia đình rồi. Tuy nhiên, lưu ý không nên để rau phát triển quá cao, khi đó cây sẽ không còn là rau mầm và mất đi nhiều giá trị dinh dưỡng.rau mầm củ cải đỏ 8

4. Một số lưu ý khi trồng rau mầm tại nhà

– Rau mầm phải trồng ở nơi thoáng mát có nhiều ánh sáng nhưng không trồng ở nơi có ánh nắng, mưa trực tiếp và gió lùa.
– Dù trồng rau mầm bằng cách nào thì khâu xử lý hạt giống và nguồn nước luôn cần đảm bảo.
– Các dụng cụ, giá thể dùng để trồng rau cũng như tưới nước cần phải đảm bảo thật sạch sẽ.
– Hàng ngày rau mầm cần được tưới 2 lần (buổi sáng, buổi tối).
– Khi bảo quản, rau mầm nên được giữ càng khô càng tốt, nên bảo quản trong ngăn đựng rau củ của tủ lạnh và không để quá lâu ngày.

Chắc hẳn các mẹ nội trợ đã không còn xa lạ gì với rau mầm phải không nào! Từ chợ đến các cửa hàng rau sạch, siêu thị đều có bày bán. Rau mầm là loại rau cao cấp, được sản xuất trong môi trường sạch. An toàn từ hạt các loại đậu, rau củ và nguồn dinh dưỡng mà nó mang đến là cực kì dồi dào.

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn có được thêm kiến thức về cách trồng rau mầm bằng khăn giấy để bổ sung vào thực đơm trong gia đình. Mang lại nhiều sức khỏe tốt cho gia đình bạn. Chúc bạn thành công nhé!

Trả lời