Chú Ý 5 Điều Sau Khi Trồng Cây Cảnh Trong Chậu

Ngày nay nhiều người ưa chuộng trồng cây cảnh trong nhà tuy nhiên để tránh khiến chúng bị chết bạn cần chú ý những điều sau khi trồng.

Chu Y 5 Dieu Sau Khi Trong Cay Canh Trong Chau 3
Chú Ý 5 Điều Sau Khi Trồng Cây Cảnh Trong Chậu

Điều quan trọng là bạn cần tìm hiểu rõ đặc điểm mọi thứ liên quan đến cây trồng. Giúp điều chỉnh môi trường sống cho phù hợp và giúp cây trăng trưởng, phát triển tốt. Nếu nhận thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào từ cây trồng, bạn cần nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục sớm vấn đề. Nhằm giữ sức sống cho cây vừa không gây lây lan bệnh dịch cho cây khác.

1. Độ Ẩm

Nếu bạn thấy trên đỉnh lá có màu hơi nâu có nghĩa là cây trồng đang thiếu nước, chúng sẽ trở nên khô héo, và rụng lá. Màu sắc trên đỉnh của lá cây như trên là dấu hiệu báo cho ta biết cây trồng đang thiếu độ ẩm cần thiết. Vào mùa hè, nếu bạn để cây trồng của mình ngoài trời vào ban ngày. Sau đó mang vào nhà thì sự thay đổi độ ẩm còn rõ rệt hơn nhiều.

Nếu như cây trồng có xu hướng khô đi, bạn có thể tăng cường độ ẩm cho cây. Bằng cách đặt một khay nước có chứa đá cuội ngay ở phía dưới chậu cảnh. Chú ý là chỉ đổ đầy nước cho đến mực dưới lỗ thoát nước của chậu cảnh. Không được ngâm hẳn chậu cảnh vào nước. Nếu không sẽ có nhiều vấn đề rắc rối khác xảy ra.

2. Tưới Nước Cho Cây Cảnh

Tưới nước là khâu quan trọng trong việc trồng cây cảnh nhằm cung cấp nước cho cây bị thiếu hụt do phạm vi trồng hay sống của cây hạn hẹp. Khi tưới thì hãy tưới thật kỹ. Tưới cho đến khi nhìn thấy nước thoát ra từ lỗ thoát nước ở bên dưới chậu cảnh. Tuỳ thuộc vào từng loại giống cây cảnh, yêu cầu trong giai đoạn sinh trưởng trong năm. Điều chỉnh nơi ở của cây cảnh như thế nào mà xác định cho thích hợp.

Những điều cần chú ý khi tưới nước như sau:

 • Chậu hay bồn trồng càng nhỏ thì cần phải tưới nhiều lần.
 •  Các loại cây mọng nước kiểu sa mạc, sương rồng… không yêu cầu tưới nước cho cây như các cây khác. Các cây thuỷ sinh yêu cầu tưới nhiều và đất ẩm.
 • Nếu muốn hạn chế sinh trưởng cảu cây, lá chỉ tưới nước đủ để duy trì sự sống cho cây cảnh.
 • Nguồn nước tưới phải không có các chất độc, sạch mầm bệnh. Nước bẩn, mặn không được dùng để tưới.
 • Nên tưới 1 ngày 2 lần vào thời gian sáng 7 – 8h hoặc chiều từ 16 – 17h hàng ngày.
Chu Y 5 Dieu Sau Khi Trong Cay Canh Trong Chau 1
Bạn cần tìm hiểu rõ đặc điểm sinh trưởng, lượng nước cần thiết để tưới cho mỗi loại.

3. Thiếu Ánh Sáng

 • Xác định xem lượng ánh sáng mà cây cảnh trồng trong nhà cần phải có cũng giống như việc ước lượng xem lượng nước mà cây trồng cần là bao nhiêu. Đơn giản là bạn nên dành thời gian ban đầu để tìm hiểu xem cây trồng của mình sẽ phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng như thế nào.
 • Tuy nhiên, đối với hầu hết các cây cảnh trồng trong nhà, bạn không nên đặt chúng ở chỗ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Chỉ có vài giống cây cảnh có khả năng chịu được tác động của ánh nắng trực tiếp lâu.
 • Bạn cần phải luôn chú ý xem có gì bất thường xảy ra với cây trồng của mình hay không. Nếu như nhận thấy cây trồng có dấu hiệu không hấp thụ đủ lượng ánh sáng cần thiết cho sự phát triển. Thì bạn nên mang cây ra đặt ở chỗ mà nó có thể được tiêp xúc và hấp thụ nhiều ánh sáng hơn.

Bạn có thể tham khảo: 10 Loại Hoa Leo Tường Đẹp Mắt, Chịu Nắng Tốt

4. Bón Phân Cho Cây Cảnh

Cần tiến hành bón phân khi cây đã trồng lâu trong chậu hoặc tiến hành bón theo yêu cầu sinh trưởng của cây. Bạn có thể bón phân đa lượng bón trực tiếp vào đất. Còn phân vi lượng bón cho cây thong qua việc tan vào nước phun hoặc tưới cho cây. Liều lượng mỗi lần bón cũng phụ thuộc vào đặc điểm, giai đoạn sinh trưởng của từng loại.

Đối với các cây cảnh có hoa, quả việc bón chú ý không nên bón vào thời kỳ cây đang ra hoa. Kết quả mà nên bón trước thời kỳ này hoặc sau đó từ 15 – 20 ngày. Thời kỳ bón thích hợp cho cây cảnh là vào đầu mùa mưa hoặc gần cuối mùa mưa, hoặc vào vụ xuân.

Chu Y 5 Dieu Sau Khi Trong Cay Canh Trong Chau 2
Có 2 cách để bón phân vào cây cảnh: bón vào đất và bón thông qua tưới nước vào bộ lá cho cây.

5. Các Vấn Đề Về Sâu Bọ, Nấm Bệnh

Sâu bọ thường phát triển mạnh trong những điều kiện môi trường ẩm thẩm như vào đầu mùa xuân. Ngoài ra chúng còn phát triển rất nhanh và khó có thể kiểm soát ngay được. Vì vậy bạn cần thường xuyên kiểm tra để phát hiện ra chúng sớm. Dưới đây là một số những loại sâu bệnh phổ biến thường xuất hiện:

 • Bọ chét: Lá cây nếu bị bọ bét gây hại thì sẽ có các chấm vàng vàng ở bề mặt của lá. Khi sự phá hoại của bọ bét trở nên ngày một tệ hại hơn, lá cây sẽ đổi hoàn toàn sang màu vàng. Dần dần lá cây trở nên giòn và dễ vỡ, kết quả là cây sẽ chóng chết.
 • Rệp: Khi cây trồng bị rệp bột phá hoại, chúng trông như bị khô dần đi ngay cả khi được tưới nước. Cách tốt nhất là bạn cần cắt bỏ phần bị nhiễm côn trùng sâu bệnh.
 • Rệp vừng: Trông giống như những nốt nhỏ mầu xanh, trắng, vàng hoặc đen bao phủ trên toàn bộ bề mặt của cây trồng. Rệp vừng là loài sâu bọ có thân mềm. Vì vậy ta có thể diệt chúng một cách dễ dàng bằng cách tạt nước mạnh vào cây hay là phun thuốc trừ sâu liên tục. Tuy nhiên loại sâu bọ này bám rất dai dẳng, bạn cần phải kiên trì để tiêu diệt chúng.
cây hương thảo rosemary 6
Trên đây là một số chú ý khi trồng cây cảnh, bạn có thể tham khảo để đảm bảo việc trồng và chăm sóc cây cảnh đúng cách. Chúc bạn thành công!

CUNG CẤP HẠT GIỐNG RAU CỦ QUẢ ĐA DẠNG, PHONG PHÚ

Hiện nay shop hạt giống AlphaGo cung cấp đa dạng các loại hạt giống từ rau củ quả đến các loại hoa độc đáo với nhiều kích cỡ và giá cả khác nhau để phục vụ nhu cầu của khách hàng .
Để đặt mua hạt giống chất lượng tốt nhất các bạn hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại : Tư vấn miễn phí 0936.161.775
Cửa hàng hạt giống vật tư nông nghiệp Alpha của Tạ Gia Trang tại: Số 80 Đại An, P. Văn Quán, Q. Hà Đông, Hà Nội.

mo cua hang 2

Trả lời