Hướng dẫn cách trồng hoa đồng tiền nở rộ

Bạn muốn có một vườn hoa đồng tiền nở rộ? Bạn muốn tìm hiểu cách trồng hoa đồng tiền để có thể tự trồng chúng? Để Tagiatrang giúp bạn nhé!
Huong dan cach trong hoa dong tien no ro don gian
Cách trồng hoa đồng tiền nở rộ

Hoa đồng tiền là một loài hoa xinh đẹp được trồng rất nhiều tại nước ta. Bên cạnh việc trang trí ra, hoa đồng tiền còn được dùng như một món quà cho các dịp khai trường cửa hàng, quán xá hay văn phòng với ý nghĩa đem lại nhiều tài lộc cũng như may mắn. Hôm nay, Tạ Gia Trang xin giới thiệu tới mọi người bài Cách trồng hoa đồng tiền nở rộ qua bài bài viết này nhé!

Giới thiệu về hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền (còn được gọi với cái tên khác là cúc đồng tiền) là một loài thực vật thuộc họ cúc, tên tiếng anh là Gerbera. Có nguồn gốc tại Nam Phi, cho đến nay hoa đồng tiền đã có mặt tại nhiều nơi trên thế giới.

Gioi thieu ve hoa dong tien

Bạn có thể nhận biết được hoa đồng tiền qua cụm hoa có đầu lớn và có nhiều cánh hoa nhỏ xung quanh xếp chồng lên nhau. Hoa đồng tiền cũng không chỉ có một màu sắc mà ngược lại chúng có rất nhiều những màu sắc khác nhau như vàng, cam, trắng, hồng và đỏ,..

Là loài cây có nhiều màu sắc và dễ thích nghi với môi trường. Hoa đồng tiền được rất nhiều người ưa chuộng. Trong các dịp lễ hay các sự kiện đặc biệt như khai trương cơ sở kinh doanh, trong phòng khách, hoa đồng tiền thường xuyên được mọi người sử dụng.

Quy trình trồng hoa đồng tiền

Chọn cây giống thật tốt

Nếu lựa chọn cách trồng bằng cây giống, bạn nên lựa chọn những cây đã có độ tuổi ươm trong vườn khoảng 35-40 ngày, chiều cao của cây từ 6-16cm, đường kính rễ từ 3-4mm, lá khoẻ mạnh và ngọn phát triển tốt, không có dấu hiệu bị sâu bệnh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn cây giống có bộ lá thẳng đứng, lá xếp đứng.

Chon giong hoa dong tien
Cách trồng hoa đồng tiền nở rộ: Chọn cây giống thật tốt

Chuẩn bị đất

Đất trước khi trồng phải là loại đất tơi xốp và có độ cày sâu từ 30-40cm, đã được khử tuyến trùng.

Khi lên luống thì ta cũng cần xem xét sao cho thích hợp với hệ sinh thái của nơi trồng. Với những vùng cây trồng thoát nước tốt thì có thể để luống lên cao từ 20-30cm, vùng thoát nước kém thì cần lên luống cao hơn từ 30-45cm. Về chiều rộng: 60-70cm nếu là trồng hàng đôi, 100cm nếu bạn trồng hàng ba. Theo như kinh nghiệm nhiều năm trồng cây thì nhiều người khuyên rằng trồng cây hàng đôi sẽ là phù hợp hơn cả và cũng phù hợp để chăm sóc, thu hoạch cây trồng.

Cách trồng

Tiến hành trồng cây vào sáng sớm hoặc buổi chiều mát mẻ, trồng theo đường xen kẽ với mật độ từ 6 -8 cây/m2 để cây có đủ không gian sinh trưởng cũng như là phát triển phù hợp.

Cach trong hoa dong tien
Cách trồng hoa đồng tiền

Đối với cây con thì bạn nên trồng nổi, tránh hiện tượng đất lấp vào ngọn cây khiến cho cây bị chết ngợp. Cây ngay khi trồng xong cần được tưới nước để đảm bảo đủ độ ẩm và nhanh bén rễ. Chỉ nên tưới vừa đủ chứ không nên tưới quá nhiều bởi tưới quá nhiều trong một khoảng thời gian dài có thể khiến cây bị úng.

Phủ luống

Nên rải trước hoặc sau khi đã trồng hoa đồng tiền một lớp trấu mỏng hoặc một lớp cỏ lâu mục trên mặt luống. Ta cũng có thể dùng nilong bao quanh luống để hạn chế cỏ dại mọc lên cũng như là dễ dành hơn trong việc chăm sóc cây.

Phu luong hoa dong tien
Cách trồng hoa đồng tiền: Phủ luống

Bón phân cho cây

Khi bón phân cho cây, ta có thể lựa chọn sử dụng phân đơn hoặc những loại phân phức hợp rồi cân bằng. Còn nếu bạn trồng cây trong chậu thì nên lựa chọn phân rơm hoặc những loại phân trấu mục. Bên cạnh đó, vôi cũng cần được bổ sung hàng năm để cân bằng đồ pH trong đất.

Khi có nụ hoa thì ta sẽ cần bỏ sung thêm phân Kali cho cây theo liều lượng là 1 muỗng canh + 10 lít nước tưới cho cây. Trong thời kì này bạn nên lựa chọn hình thức tưới phân xen kẻ với nhau.

Tưới nước

Ngay sau khi trồng cây thì bạn nên tưới luôn nước cho cây. Cây khi còn non thì tần suất tưới cây của bạn nên duy trì từ 2-3 lần/ngày. Độ ẩm trong đất là 70%-80% thì cây có thể bén rễ nhanh chóng. Nên tưới nước vào sáng sớm và chiều mát. Bên cạnh đó bạn cũng có thể lựa chọn nhiều cách tưới nước khác nhau như: tưới phun mưa, tưới rãnh hay tưới nhỏ giọt. Trong các cách tưới ấy thì tưới nhỏ giọt sẽ là hiệu quả nhất.

Tỉa lá

Tưởng chừng đây là công việc đơn giản nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều tới năng suất và sự tăng trưởng của cây. Do đó mà ta cần phải tỉa bỏ lá hợp lý để tránh ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của cây.

Huong dan tia la cho hoa dong tien
Cách trồng hoa đồng tiền: Tỉa lá cho cây

Cây khi được trồng khoảng 4 tháng trở lên mới cần được tỉa lá. Thời kì tỉa lá cũng cần phụ thuộc vào giống cũng như thời vụ. Khi bạn tiến hành tỉa lá cũng cần phải quan sát tốt, tỉa những lá bị quá già, sâu bệnh hại quá nhiều hoặc mọc sai trật tự có thể làm các lá khác ảnh hưởng trong quá trình quang hợp. Khi tỉa cũng không nên động chạm quá nhiều tới gốc cây gây ảnh hưởng tới cây sinh trưởng.

Điều kiện ngoại cảnh để cây sinh trưởng tốt

Khi nói đến các ngoại cảnh để hoa đồng tiền có thể sinh trưởng tốt, ta cần phải xem xét các yếu tố sau đây:

 • Nhiệt độ: Cây hoa đồng tiền phù hợp để phát triển trong điều kiện nhiệt độ từ 18 – 25 độ C. Ban đêm nhiệt độ sẽ thích hợp ở mức 18-20 độ C, ban ngày từ 22-25 độ C. Khi nhiệt độ tăng quá cao hay quá thấp thì cây vẫn có thể phát triển, tuy vậy cây lại sinh trưởng rất chậm, khả năng ra hoa thấp, năng suất cây bị giảm hoặc ra hoa thì hoa cũng rất nhỏ, không chuẩn.
 • Độ ẩm: Mỗi giai đoạn phát triển của cây sẽ có những nhu cầu về độ ẩm khác nhau. Khi cây con mới được trồng thì nhiệt độ nên dao động khoảng 85-95%. Khi cây đã lớn hơn được một chút thì độ ẩm cũng giảm bớt đi chỉ còn 80%. Còn khi cây ra hoa độ ẩm chỉ nên dao động ở mức 70 %
Tuoi nuoc hoa dong tien
Chú ý tới độ ẩm của cây
 • Ánh sáng: Có thể nói, hoa đồng tiền là loài cây ưa sáng, do đó khi được chiếu sáng đầy đủ thì cây sẽ sinh trưởng và phát triển rất tốt. Ánh sáng cây cần cung cấp nếu trồng trong nhà thì nên lớn hơn 70%, nếu thấp hơn mức này sẽ dễ ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng và phát triển cũng như là ra hoa của cây. Do đó, hãy thiết kế lưới và nghiên cứu cách trồng hoa đồng tiền đầy đủ và được nhiều ánh sáng nhất.
anh sang cua hoa dong tien
Cách trồng hoa đồng tiền: Chú ý ánh sáng cây
 • Độ thoáng: Cách trồng hoa đồng tiền càng thoáng khí, cây sẽ càng sinh trưởng thuận lợi và phát triển tốt, cho năng suất cao hơn rất nhiều. Nếu cây không được trồng ở những vị trí thoáng khí và mát mẻ thì cây sẽ rất dễ bị nấm xâm nhập và gây hại.
 • Đất trồng: Loại đất mà hoa đồng tiền ưa thích chính là đất thịt pha sét, có độ mùn cao và không bị ứ đọng nước, có độ thoáng khí lớn. Độ pH của đất ở 5,5 – 6,3, nếu độ pH lớn hơn hay nhỏ hơn thì cũng đều gây ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây.
Dat trong cho hoa dong tien
 • Yếu tố dinh dưỡng:
  • Phân hữu cơ: Các loại phân hữu cơ như phân gà, phân dê, phân bò,.. đều giúp cây sinh trưởng tốt, tuổi thọ cây được kéo dài. Vì phân hữu cơ có nhiều dưỡng chất như các nguyên tố đa lượng và vi lượng có thể giúp cây dễ tiêu.
  • Phân vô cơ: Có những loại phân vô cơ cần cung cấp cho cây bao gồm:
   • Phân đạm: Giúp tăng cường khả năng sinh trưởng và phát triển của cây. Nên cân nhắc để bón phân sao cho cây hấp thụ vừa đủ, tránh để việc bón phân quá nhiều hoặc quá ít.
   • Phân lân: Loại phân này giúp cho cây khoẻ mạnh, hoa sinh trưởng bền và đẹp. Trong quá trình sinh trưởng, cây cần nhiều phân lân nhiều nhất vào giai đoạn ra hoa.
   • Canxi: Nếu thiếu canxi thì cây có thể có những đốm màu xanh nhạt và lá cây có thể bị chết khô.
   • Kali: Cây sẽ được cứng cáp hơn cũng như chống chọi với điều kiện cây bị sâu hại và môi trường bất lợi cho cây. Hoa đồng tiền cũng cần kali rất nhiều vào lúc ra hoa, khi đó cành hoa cũng sẽ chắc chắn hơn.
  • Phân vi lượng: Các loại phân vi lượng tuy chiếm tỉ lệ nhỏ nhưng là loại phân không thể thiếu được trong cách trồng hoa đồng tiền. Dù cây ít khi thiếu phân vi lượng nhưng cũng không thể tránh được những khi thời tiết lạnh đột ngột kéo dài. Khi đó bạn chỉ cần phun bổ sung phân vi lượng qua lá hoặc tưới vào gốc cây.

Phòng trừ sâu bệnh trong cách trồng hoa đồng tiền

Một trong những loại bệnh thường gặp nhất trong cách trồng hoa đồng tiền đó chính là bệnh nhện đỏ. Loài côn trùng này gây bệnh hại cho cây dẫn đến việc cây trồng bị giảm năng suất cũng như chất lượng khi đi thu hoạch. Giai đoạn mà nhện đỏ thường xuất hiện nhất đó chính là khi cây đang cho ra hoa, khi đó nụ bị nhện đỏ gây hại cánh hoa sẽ nhạt màu, có nhiều đốm nhỏ trên cánh hoa hay làm giảm màu sắc hoa gây nên mất thẩm mĩ.

nhen do hoa đồng tiền

Còn một loại bệnh nữa cần phải chú ý đến bệnh thối gốc. Bệnh này do nấm lan lên theo nguồn nước, trong điều kiện thuận lợi và nhiệt độ cao bệnh sẽ lan rất nhanh vào cây qua vết thương. Do đó, bạn cũng cần phải kiểm tra thường xuyên, loại bỏ những lá bị già, bị bệnh. Khi phát hiện bệnh, bạn nên nhổ cây ngay và đem đi tiêu huỷ, vệ sinh thường xuyên cho cây.

Benh thoi goc hoa dong tien

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên ngắt bỏ lá quá già hay bị bệnh. Khi hoa bị bệnh thì chúng ta không nên tưới nước vào lúc chiều tối. Bạn nên lựa chọn một trong những loại thuốc sau để sử dụng: Score 250 EC, Ridomil, Anvil 5 SC, Aliettle, Sumi-eight 12.5 WP,… để phòng ngừa.

Cách thức thu hoạch hoa đồng tiền

Thời điểm thu hoạch tốt nhất của hoa đồng tiền chính là sáng sớm hoặc chiều mát. Hoa đồng tiền sau khi bị tách rời khỏi cây mẹ thì nên để ngay vào nước có chất xử lý Flocare-NH rồi sau đó đưa vào nơi bảo quản.

Ý nghĩa của hoa đồng tiền

Có lẽ chỉ cần nghe cái tên thôi bạn đã hình dung ra được sơ qua về ý nghĩa của loài hoa này rồi đúng không nào? Thật vậy, hoa đồng tiền sở hữu hai chữ “Đồng tiền” qua đó giúp ta hình dung ra được sự may mắn, giàu sang và phú quý. Nhưng nếu nhìn sâu xa hơn, bạn còn có thể thấy loài hoa này còn mang nhiều ý nghĩa sâu xa hơn như:

Ý nghĩa của sự hạnh phúc: Hoa đồng tiền mang trong mình một vẻ đẹp đặc biệt và diệu kì. Không chỉ là sự tươi trẻ và trong sáng mà đó còn là tình yêu thương, lòng biết ơn và sự ngợi ca. Những cánh hoa đồng tiền khi được nhìn ngắm và cảm thụ có thể mang tới cuộc sống của chúng ta thêm nhiều màu sắc và hạnh phúc hơn rất nhiều.

Y nghia cua hoa dong tien cho hanh phuc

Ý nghĩa của sự tin tưởng, sự nhiệt tình và phóng khoáng: Bên cạnh sự hạnh phúc, hoa đồng tiền còn thể hiện sự tươi tắn nhưng cũng không kém phần mềm mại và dịu nhẹ. Khi bạn muốn thể hiện sự tin tưởng hay cá tính nhiệt tình phóng khoáng cho người khác hay muốn chinh phục trái tim của một cô gái thì hoa đồng tiền sẽ là ý kiến đúng đắn.

hoa dong tien the hien su phong khoang

Ý nghĩa trong phong thuỷ: Trong phong thuỷ, hoa đồng tiền được gán với sự may mắn và giàu có. Do đó, mỗi khi khai trương hay mở cơ sở kinh doanh làm ăn thì hoa đồng tiền sẽ được đặt rất nhiều trên kệ. Cũng có nhiều người dùng nó làm món quà với mong muốn người nhận có thể may mắn và đi một chặng đường dài hơn, tiến xa hơn nữa trong công việc và sự nghiệp của mình.

hoa dong tien phong thuy

Ý nghĩa vào những dịp đầu năm mới: Ngay từ rất lâu rồi, hoa đồng tiền đã là một trong những loài hoa trang trí nhà cửa trong các dịp lễ Tết nguyên đán để mong cầu một năm mới an khang thịnh vượng, gia đình phát tài phát lộc, công việc năm tới làm ăn ổn định.

hoa dong tien nam moi

Ý nghĩa màu sắc của hoa đồng tiền: Với mỗi một màu sắc khác nhau thì hoa đồng tiền cũng có những ý nghĩa khác nhau:

 • Hoa đồng tiền màu trắng: Được coi là màu của sự thuần khiết và trong sáng.
 • Hoa đồng tiền màu hồng: Mang đến niềm vui, sự yêu đời và hạnh phúc.
 • Hoa đồng tiền màu vàng: Thể hiện một sự lạc quan, vui vẻ và tích cực.
 • Hoa đồng tiền màu đỏ: Mang ý nghĩa của một tình yêu chân chính và lãng mạn.

Mua hạt giống hoa đồng tiền ở đâu giá hợp lý

Tạ Gia Trang là shop chuyên cung cấp rất nhiều những loại hạt giống cây trồng, các loại hạt giống hoa, rau củ quả với chất lượng đạt chuẩn chất lượng cao.

Nếu bạn yêu thích cách trồng hoa đồng tiền hay bất kì loại hoa nào khác thì có thể tham khảo các sản phẩm tại Tạ Gia Trang. Bên cạnh các loài thực vật đa dạng, Tạ Gia Trang cũng cung cấp cho bạn những loại công cụ trồng cây giúp cho việc chăm sóc hoa trở nên đơn giản và tiện lợi hơn rất nhiều.

shop ta gia trang

Kết luận: Trên đây là bài viết “Hướng dẫn cách trồng hoa đồng tiền nở rộ đơn giản”. Có thể thấy, hoa đồng tiền mang trong mình một vẻ đẹp và ý nghĩa riêng. Vì vậy, hoa đồng tiền được rất nhiều người yêu thích tặng nhau vào dịp Tết và gửi những lời chúc tới tốt đẹp tới nhau. Chúc bạn có thể trồng được cho mình những vườn hoa tốt đẹp nhất, cảm ơn vì đã theo dõi bài viết của chúng mình!

Trả lời