Ý nghĩa của hoa Tigon – Trái tim biết khóc

Mỗi cái tên luôn ẩn chứa 1 ý nghĩa, 1 câu chuyện đặc biệt bên trong, cùng tìm hiểu tại sao loài hoa Tigon lại được gọi bằng cái tên như vậy nhé!
Ý nghĩa hoa Tigon - Trái tim biết khóc

Nếu như hoa hồng tượng trưng cho tình yêu, hoa hướng dương tượng trưng cho sự trung thành và trường thọ thì hoa Tigon hay còn với cái tên khác là trái tim biết khóc sẽ tượng trưng cho thứ gì nhỉ? Tại sao người ta lại gắn cho chúng một cái tên thật buồn và não lòng đến vậy chứ? Phải chăng ẩn chứa câu chuyện bi thương gì bên trong chăng?

Tìm hiểu về loài hoa Tigon

Nguồn gốc của hoa Tigon

Hoa Tigon có tên tiếng Anh là Antigonon Leptopus. Quê mẹ của loài hoa này là đất nước Mexico xinh đẹp, với nền nông nghiệp cực phát triển. Hoa Tigon thuộc họ Nho – với đặc điểm đặc trưng đó chính là thân leo. Tuy có nguồn gốc từ Mexico nhưng ngày nay với sự tiến bộ của phương tiện đi lại cùng với sự phát triển của khoa học, loài hoa này đã được nhân giống đi đến nhiều nơi trên thế giới, trở thành một loài hoa mà nhiều người biết đến.

Hoa Tigon - Trái tim biết khóc
Hoa Tigon – Trái tim biết khóc

Loài hoa này ở Việt Nam thuộc giống A. Leptopus. Chúng rất dễ trồng, dễ chăm sóc, ưa nắng và chịu được đất khô hạn.

Sự tích hoa Tigon và sự thật ẩn sau cái tên trái tim biết khóc

Tigon là tên gọi của nàng Tigon và cái tên “Trái tim biết khóc” chính là xuất phát từ cuộc tình dang dở đầy bi thương của nàng và người yêu. Cuộc tình của nàng đầy bi thương hai trái tim nóng bỏng yêu nhau nồng cháy nhưng lại không thể đến được với nhau. Nàng Tigon đã vứt bỏ tất cả để tìm đến nơi mà nàng cảm thấy được thấu hiểu, được hạnh phúc thế nhưng trời phụ lòng người. Nàng đã gục ngã trước khi tìm được người yêu và đã hóa thành 1 cây hoa mà sau này người đời gọi là hoa Tigon.

Chuyện kể rằng, ở một ngôi nàng nhỏ có một cô gái xinh đẹp nết na sinh ra trong một gia đình giàu có, danh gia vọng tộc, tiền bạc của cải không để đâu cho hết.

Nàng có đầy đủ những thứ ưu tú nhất của một người con gái vừa xinh đẹp nết na lại còn hát rất hay, giọng hát của nàng thánh thót cao vút như chim sơn ca. Mỗi lần nàng cất tiếng hát vạn vật như đứng sững lại, chim ngừng hót, lá ngừng lung lay, cá thẫn thờ quên bơi lượn.

Thời gian dần trôi, nàng bước vào độ tuổi trăng rằm, cũng chính là lúc dựng vợ gả chồng của người con gái xưa. Biết bao chàng trai đến nhà nàng, tán tỉnh, hỏi thăm, ngỏ ý muốn cưới nàng nhưng nàng không đồng ý. Họ đều là những con người tài năng xuất sắc từ diện mạo lẫn tư chất. Họ dù có cố gắng thế nào thì nàng Tigon cũng đều không đồng ý bởi trái tim nàng đã dành hết cho chàng Phonin.

Phonin là một người mồ côi cha mẹ, lại còn vô cùng nghèo khổ. Gia tài của chàng chẳng đáng là bao vỏn vẹn một chiếc chòi rách và một chiếc sáo trúc cũ mèm. Nhưng tình yêu của nàng Tigon dành cho chàng là chân thật, chúng không bao giờ bị chi phối bởi một thứ đáng sợ như là vật chất. Nàng đã trao trọn con tim của mình cho chàng Phonin, hứa sẽ thủy chung không bao giờ thay đổi.

Tình yêu của 2 con người trẻ tuổi ấy là sự thật, nó nồng thắm và sâu đậm đến nỗi không có bất cứ thứ gì có thể ngăn cản được chúng đến với nhau vậy. Nàng nguyện sẽ chỉ trao trái tim này dành cho mỗi chàng mà thôi.

Nhưng dường như tình yêu thực lòng là một thứ gì đó quá xa xỉ đối với nàng – một người con gái của một nhà danh gia vọng tộc. Gia đình nàng không chấp nhận nàng đi yêu một kẻ nghèo khó, không có tương lai như Phonin.

Sự tích câu chuyện hoa Tigon

Gia đình Tigon ra sức ngăn cản đôi tình nhân này. Phonin phải chịu một kết cục vô cùng đau đớn, chàng bị gia đình Tigon bắt đưa vào rừng sâu và kết liễu cuộc đời của chàng. Phần Tigon, nàng bị nhốt chặt ở trong nhà và chờ ngày lên xe hoa với một gã nào đó được gia đình lựa chọn.

Không cam chịu, nàng đã bỏ trốn ra ngoài, chạy trốn thực tại, chạy chốn khỏi cái gọi là gia đình nhưng lại đem lại đau thương cho mình. Nàng chạy vào rừng sâu tìm Phonin, đi tìm tình yêu, tìm nơi mà mình được hạnh phúc.

Cuối cùng nàng đã gục ngã mà không tìm thấy Phonin, nơi nàng gục xuống người ta thấy mọc lên một loài cây dây leo xanh ngát. Cành cây như những cánh tay mềm mại vươn lên như đang đi kiếm chàng Phonin, những bông hoa đỏ rực hình trái tim nhưng lại bị tách ra khi sắp tàn. Đó chính là trái tim đau đớn của nàng Tigon khi không có được tình yêu cho mình.

Ý nghĩa của hoa Tigon

Tùy theo từng quốc gia, dân tộc, từng cảm nhận của mỗi cá nhân riêng biệt, họ tự có cho mình sự nhìn nhận riêng về câu chuyện của loại hoa này. Người ta đã tổng hợp được những ý kiến tiêu biểu sau:

 • Dựa trên hình dáng “Trái tim tan vỡ” người ta nghĩ đến ngay sự chia ly, tan vỡ trong tình yêu.
 • Lại có một nhận định phản bác rằng: Loài hoa này là tượng trưng cho tình yêu, sự khao khát tình yêu nồng nhiệt, nóng bỏng. Chúng đơn thuần và tinh khiết như một lẽ tự nhiên.
 • Ngoài ra, còn có những ý kiến cho rằng, loài hoa này là sự cảm thông cho những cặp đôi yêu nhau nhưng lại không thể đến được với nhau.

Phụ thuộc vào màu sắc của hoa, chúng còn sở hữu nhưng ý nghĩa khác như:

 • Hoa Tigon màu trắng: Tình yêu đơn thuần, tinh khiết. Như một lời nhắc nhở nhẹ nhàng rằng bạn đang nhớ nhung người ấy, mong muốn có thể gặp được người ấy trong một ngày gần nhất. Ngoài ra chúng còn mang ý nghĩa như một lời giận hờn vu vơ, trách móc ai đó lỡ hẹn với mình và nhắc nhở họ không được lỡ hẹn vào lần tiếp theo.
 • Hoa Tigon màu hồng: Là sự rung động, bồi hồi xao xuyến, là một cái gì đó rất mong manh, dễ vỡ, dễ tổn thương. Nếu được tặng một bông Tigon màu hồng tức là người đó đang nhớ bạn rất nhiều đó.
 • Hoa Tigon màu đỏ: Màu đỏ tượng trưng cho những khao khát nóng bỏng, nồng cháy. Ý muốn dâng hiến hết mình cho thứ mà mình đam mê, yêu thích, nó cũng thể hiện được ý muốn chinh phục, chiếm lĩnh lấy thứ mình thích.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc

Tuy là một loài hoa dễ trồng, dễ chăm sóc nhưng cũng cần phải có biện pháp chăm sóc khoa học để cây luôn phát triển khỏe mạnh và sống lâu theo thời gian.

Các cách trồng hoa Tigon

Có 2 cách trồng phổ biến và đơn giản nhất hiện nay là trồng bằng hạt, cây con hoặc chiết cành.

Cách 1: Trồng bằng hạt, cây con

Ưu điểmĐơn giản, dễ trồng
Nhược điểmTỉ lệ thành công không cao, thời gian để cây trưởng thành lâu hơn
Trồng hoa Tigon bằng hạt
 • Bước 1: Cuốc đất, xới thành từng lỗ để gieo hạt hoặc trồng cây con.
 • Bước 2: Gieo hạt hoặc đặt cây xuống phần đất đã chuẩn bị
 • Bước 3: Lấp kín đất, tưới nước để làm ẩm đất.

Mẹo nhỏ: Không nên lựa chọn cách trồng bằng phương pháp gieo hạt. Gieo hạt rất khó để kiểm soát tình trạng của hạt, thời gian để cây lớn lâu, tỉ lệ thành công, thất bại phụ thuộc vào nhiều yếu tố ngoại cảnh hơn.

Cách 2: Trồng bằng phương pháp giâm, chiết cành

 • Bước 1: Chọn một cành cây khỏe mạnh, đã có tuổi đời ổn định (không nên lấy cành non)
 • Bước 2: Tiến hành cắt cành. Lưu ý nên chọn dụng cụ sắc bén, và được vệ sinh sạch sẽ để tránh bị những bệnh lạ bên ngoài. Khi cắt phải cắt dứt khoát một đường đi luôn để tránh tác động nhiều đến cây, gây hại cây gốc lẫn cây con.
 • Bước 3: Chọn một vùng đất lý tưởng (độ ẩm vừa đủ, nhiều chất dinh dưỡng) để giâm cành xuống.
 • Bước 4: Vun đất xung quanh cành giâm, giữ cho cành ổn định, chắc chắn và tiến hành tưới nước.

Cách chăm sóc hoa Tigon

Hoa Tigon sinh trưởng và phát triển cực kì tốt ở nước ta, không cần quá cầu kì khi chăm sóc giống cây này. Chỉ cần đáp ứng các yếu tố cơ bản sau là ta đã có một giàn hoa Tigon cực đẹp rồi.

Giàn hoa Tigon cực đẹp

Tưới nước: Khi cây mới được trồng thì cần chú ý tưới nhẹ tay và tưới xung quanh gốc, tránh tưới trực tiếp lên cây, giai đoạn này cây cần khá nhiều nước. Khi cây đã đến một độ lớn nhất định cần giảm lượng nước lại. Nên tưới nước khi thấy phần đất ở gốc cây đã khô, không cần quá máy móc ngày nào cũng cần phải tưới nước.

Bón phân: Cây không cần cung cấp quá nhiều chất kích thích sinh trưởng, ở giai đoạn đầu thì nên tìm hiểu chế độ bón phân khoa học (ra quầy thuốc bảo về thực vật để được tư vấn). Giai đoạn cây đã cứng cáp thì nên duy trì bón phân theo kì cố định (1-2 tháng).

Tỉa lá: Để cây ra thật nhiều hoa và có thể ra hoa quanh năm thì các bạn nên cắt tỉa cành thường xuyên. Việc cắt tỉa cành thường xuyên sẽ thúc cây ra nhiều cành mới hơn và những cành mới này sẽ mang những nhánh có chứa hoa sau này. Đây cũng là cách để dân nhà vườn sử dụng để thúc cây ra hoa đúng thời điểm, các bạn có thể tham khảo qua.

Chiêm ngưỡng siêu phẩm vườn Tigon cực nhiều hoa


Những thông tin trên được Tạ Gia Trang tìm hiểu và tổng hợp một cách có chọn lọc, mong rằng bài viết trên hữu ích với các bạn. Theo dõi tagiatrang.vn để cập nhật những thông tin mới lạ về cây trồng nhé!

Trả lời