Những thông tin cần biết khi vận chuyển chó mèo, thú cưng đi xa

Ngày nay, khi thú cưng trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của nhiều người thì việc đồng hành cùng thú cưng trong những chuyến đi chơi, đi du lịch đã không còn là điều xa lạ.van chuyen thu cung 1Hè tới cũng là lúc những chuyến du lịch cùng thú cưng sẽ được thực hiện. Việc vận chuyển thú cưng khi có những chuyến đi xa một cách an toàn và thoải mái luôn là điều băn khoăn của ba mẹ.

Đến một địa điểm mới, bạn có thấy bồn chồn, xa lạ không? Chắc hẳn là có. Thú cưng của bạn cũng sẽ cảm nhận được điều đó. Chính vì thế việc vận chuyển thú cưng đến nơi mới chưa bao giờ là dễ dàng. Một số có hành vi buồn bã, biếng ăn, thậm chí là cáu bẳn có thể xảy ra trước và sau khi vận chuyển.van chuyen thu cung 4Một vài kinh nghiệm vận chuyển thú cưng dưới đây, sẽ giúp việc chuyển thú cưng của bạn dễ dàng hơn. Giúp các bé cảm thấy dễ chịu và dễ thích nghi hơn trong quá trình chuyển về nhà mới!


CÁC LƯU Ý KHI VẬN CHUYỂN THÚ CƯNG ĐI XA

 • Chuẩn bị nhiều đồ chơi, thức ăn cho thú cưng

Thời gian chuyển nhà chắc chắn bạn sẽ khá bận rộn. Nhưng cũng đừng quên bổ sung vào danh sách đồ đạc cần mua như thức ăn và đồ chơi dành cho các “bé yêu” của bạn.

Điều này sẽ giúp “đánh lạc hướng” vận chuyển thú cưng trên đường đi và đón chào nơi ở mới. Chúng sẽ cảm thấy hào hứng tập trung vào đồ chơi và thức ăn ngon, giảm bớt sự căng thẳng khi chuyển nhà.van chuyen thu cung 13

 • Liên hệ với bác sĩ thú y

Nếu bạn chuyển nhà tới một nơi khá xa. Hãy xin họ hồ sơ của thú cưng (nếu có). Trong đó sẽ ghi chú cụ thể các bệnh lý, lịch sử tiêm ngừa, ngừa thai, xử lý bọ chét,…để bạn nắm được tình hình sức khỏe cũng như chăm sóc thú cưng đúng cách hơn.

Trong trường hợp sử dụng dịch vụ chuyển thú cưng bằng máy bay hoặc vận chuyển chó mèo bằng đường sắt về những nơi xa, thì giấy tờ trên cũng vô cùng cần thiết như một bản tường trình sức khoẻ để các nhân viên theo dõi.van chuyen thu cung 3Tại khu vực mới, hãy tìm kiếm cho chúng một địa điểm khám chữa bệnh mới phù hợp, dự phòng cho những trường hợp vận chuyển chó mèo đường xa , các boss long thể bất an nhé!

 • Mang theo những thứ quen thuộc khi vận chuyển thú cưng

Vì các boss như quen hơi trên từng đồ vật vậy, nên việc đem theo chăn ngủ, chiếc gối, quả bóng, khay đựng thức ăn,… những thứ đã gắn bó với thú cưng của bạn tại nhà cũ là vô cùng cần thiết.

Do vậy, khi vận chuyển thú cưng về nhà mới, đừng bao giờ thay mới tất cả mọi thứ theo sở thích của bạn. Điều này sẽ làm thú cưng bị xa lạ và hoảng loạn.van chuyen thu cung 9Đương nhiên, dần dần chúng sẽ quen thôi, nhưng tốt nhất để tránh rắc rối hãy cứ giữ các đồ đạc cũ. Sau đó khi mọi thứ đã ổn định dần, bạn có thể thay mới từ từ vẫn chưa muộn.

Bên cạnh đó, hãy giữ những thói quen ăn uống, ngủ nghỉ, thực đơn của thú cưng, đừng thay đổi quá đột ngột!

 • Cách vận chuyển thú cưng an toàn

Khi bạn lên kế hoạch cho chuyến đi, hãy nhớ rằng chú chó hoặc mèo nhà bạn sẽ cần “xả hơi” vài giờ một lần đấy. Đối với mèo, việc này thường không quan trọng lắm vì ở nhà bạn cũng không dắt mèo đi dạo bao giờ. Tuy nhiên, bạn cũng không muốn giữ phân mèo trong xe suốt cả ngày đâu, vì thế hãy làm những chiếc hộp nhỏ cho người bạn này để chúng ta có thể vứt bỏ khi cô nàng đã đi vệ sinh xong.van chuyen thu cung 14Còn đối với chó, hãy để chúng ra ngoài đi vệ sinh mỗi vài giờ. Chúng sẽ phải “xả hơi” một ít trong những lần nghỉ này, nhưng hơn thế nữa là việc giúp “thay đổi không khí” cho chúng. Hãy để những chú chó khám phá khu vực này một chút. Cứ mỗi 8 tiếng, hãy dừng lại dắt chúng đi dạo. Đó là cách dễ nhất để thư giãn gân cốt cho bạn và thú cưng khi phải làm cái việc ngồi một chỗ suốt ngày là lái xe.

 • Cho thú cưng vào phòng riêng

Bạn nên cho thú cưng vào một căn phòng riêng và đóng kín cửa trong ngày chuyển dọn. Cũng đừng quên để vào đó nước uống, thức ăn đầy đủ cho chó mèo yêu của bạn. Đồng thời, dẫn chúng đi vệ sinh như thường lệ.van chuyen thu cung 2Sở dĩ như vậy là do ngày chuyển nhà đồ đạc sẽ khá bừa bộn. Mọi thứ đảo lộn sẽ làm thú cưng không thoải mái. Có thể dù bình thường chú chó nhỏ của bạn rất ngoan nhưng nếu thấy người lạ vào nhà khiêng vác đồ đạc, rất có thể chúng sẽ nổi giận và tấn công. Vậy nên để đảm bảo an toàn nhất cho tất cả, hãy dành một căn phòng riêng cho thú cưng của bạn!

 • Chuyển tất cả rồi mới chuyển thú cưng

Trường hợp việc chuyển nhà của bạn kéo dài trong nhiều ngày, hãy vận chuyển thú cưng tới sau cùng.

– Thứ nhất, bạn sẽ giảm đi một kẻ “quấy rối” để có thể sắp xếp đồ đạc tại nhà mới chuyển nhanh chóng hơn.van chuyen thu cung 11– Thứ hai, thú cưng sẽ có thêm thời gian tập làm quen với sự thay đổi

– Thứ ba, tâm lý thú cưng những ngày đầu sẽ không được ổn định và cần sự quan tâm. Vậy nên nếu việc chuyển dọn đồ đạc đã hoàn tất sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn để chơi đùa và tập cho thú cưng làm quen!

 • Luôn kiểm soát thú cưng trong những ngày đầu tại nhà mới

Nên để mắt tới thú cưng của bạn nhiều hơn sau khi chuyển về nhà mới. Nếu có bất cứ triệu chứng hay biểu hiện gì bất thường bạn có thể xử lý ngay.

Chúng tôi khuyên bạn nên để chó mèo trong lồng, chuồng hoặc xích chúng lại vào những ngày đầu tiên. Hoặc nếu không xích, cần đảm bảo chúng không ra ngoài một mình.van chuyen thu cung 7Bởi có rất nhiều trường hợp thú cưng cảm thấy xa lạ nên cố tìm về nhà cũ, hoặc tò mò khám phá bên ngoài. Nếu không may khoảng cách di chuyển quá xa sẽ khiến chúng bị lạc không thể xác định phương hướng quay về địa điểm nhà mới. Cũng không loại trừ khả năng chúng bị người khác bắt đi. Bạn biết tình trạng bắt trộm chó mèo hiện nay rồi đấy!

 • Dẫn thú cưng đi dạo thường xuyên

Với chó mèo, bạn hãy dành chút ít thời gian để dẫn chúng ra ngoài chơi. Để chúng tha hồ hít ngửi làm quen. Khoảng vài ngày sau khi vận chuyển thú cưng đến nơi mới, chúng đã có thể “đánh dấu lãnh thổ”, quen thuộc nơi mới rồi.van chuyen thu cung 12Bạn nhớ hỏi thăm người dân xung quanh xem có quy định đặc biệt gì đối với chó mèo không nhé. Một số nơi sẽ bắt buộc rọ mõm chó khi ra ngoài, một số khác sẽ quy định địa điểm vệ sinh,…

 • Cách chuyển lồng chim khi chuyển nhà

Chim ở trong lồng cứ hãy để chúng ở trong lồng. Nhiều người tự tin cho rằng chim, vẹt của mình rất thông minh và ngoan ngoãn nên để chúng ra ngoài. Và điều này thật sai lầm! Bởi có rất nhiều người đã hối hận vì chim bay đi không bao giờ quay lại.

Cũng như hầu hết các sinh vật hoang dã, chim vẹt sẽ không bỏ lỡ cơ hội được quay lại với bầu trời tự do.van chuyen thu cung

 • Chuyển chuột lang (hamster)

Hamster nhỏ bé nên lồng đựng của chúng cũng khá gọn gàng không chiếm quá nhiều không gian trên xe chuyển nhà của bạn. Hãy để chúng vào một góc gọn gàng hoặc ôm trong lòng. Nhớ lót đệm cẩn thận để hạn chế tối đa sự va đập. Hamster có trái tim đặc biệt nhạy cảm nên mọi thứ nên nhẹ nhàng nhất có thể.van chuyen thu cung 6

 • Vận chuyển cá cảnh

Để chuyển cá cảnh dễ dàng nhất, bạn nên chuyển cá từ bể thủy tinh sang túi nilong. Sau đó đóng gói bể bình thường như cách đóng gói đồ thủy tinh khi vận chuyển.

Cá là động vật rất nhạy cảm và dễ căng thẳng với sự biến động. Đặc biệt khi chuyển nhà sẽ làm nước dao động nhiều. Bạn nên cố gắng cố định túi nước thật chắc.

Đối với cá, bạn nên sử dụng nguồn nước quen thuộc với chúng. Nếu quãng đường vận chuyển xa, hãy bơm thêm chút oxy để duy trì cho cá thở.


Các giải pháp vận chuyển thú cưng khi đi chơi xa

 • Nếu vận chuyển thú cưng bằng xe máy

Nếu bạn có kế hoạch đi chơi bằng xe máy cùng thú cưng thì nhất định vấn đề an toàn trên đường đi phải được chú trọng, vì xe máy khi vận chuyển thú cưng sẽ dễ gặp nguy hiểm hơn các loại phương tiện khác. Phải luôn để mắt chú ý đến thú cưng cũng như giữ cho bé yên ổn mà không bị kích động và thoát ra khỏi lồng.van chuyen thu cung 5

Đối với vận chuyển bằng xe máy bạn có thể thử các loại lồng vận chuyển, túi xách, balo vận chuyển. Lồng vận chuyển sẽ là vật dụng có độ an toàn cao nhất vì khá cứng cáp và có thể buộc chặt vào xe. Balo vận chuyển thì chỉ thích hợp với thú cưng nhỏ từ 5kg trở xuống.

Túi xách vận chuyển chỉ thích hợp với quãng đường ngắn vì không gian khá gò bó, nếu để bé lâu trong túi thì bé sẽ thấy khó chịu và đã có trường hợp bé ngọ nguậy làm đứt dây kéo và thoát ra ngoài.van chuyen thu cung 10

 • Nếu vận chuyển thú cưng bằng xe khách, xe hơi

Nếu bạn đi du lịch bằng xe khách bạn sẽ phải gửi bé dưới gầm xe do hiện nay việc để thú cưng ở khoang hành khách vẫn chưa được nhiều hãng xe cho phép. Để giúp bé di chuyển quãng đường xa mà vẫn thoải mái bạn có thể xem xét các loại túi xách cỡ lớn hoặc lồng vận chuyển size lớn để giúp bé có không gian lớn hơn.

 • Nếu vận chuyển thú cưng bằng máy bay ( đường hàng không)

Đối với đường hàng không, bạn bắt buộc phải gửi bé ở kho để hành lý của máy bay và lồng vận chuyển hàng không là lựa chọn đúng đắn nhất. Lồng vận chuyển với kích thước đạt tiêu chuẩn hàng không sẽ được chấp nhận trên các chuyến bay. Còn nếu bạn thường xuyên đi du lịch xa cùng thú cưng thì có thể mua riêng cho bé một chiếc lồng vận chuyển để sử dụng.van chuyen thu cung 1Với nhiều gia đình Việt, thú cưng là một người bạn tri kỷ thân thiết. Vì thế việc vận chuyển thú cưng trước và sau đó giúp chúng thích nghi với môi trường sống mới là vô cùng quan trọng. Hy vọng những mẹo chuyển nhà có thú cưng sẽ giúp quá trình chuyển dọn của bạn diễn ra dễ dàng hơn.

Trả lời