Cách tiêu diệt rầy, nhện và các loại sâu hại trên rau

Các loại rầy trắng, rệp đỏ, muỗi, nhện hay các loại sâu bệnh cứng đầu đều có thể bị tiêu diệt bởi hỗn hợp nước rửa chén, tỏi, ớt, gừng. Ớt, tỏi, hành, gừng… chứa hàm lượng axít cao, khi phun lên thân hay lá cây sẽ làm cho sâu bọ bị cay mắt, bỏng da. Nếu sâu nhỏ sẽ chết từ từ, sâu lớn sẽ tự tìm cách đi nơi khác.
Cách pha chế:
Chuẩn bị: 1kg tỏi, 1kg ớt, 1kg gừng và 3 lít rượu.
Giã tỏi, ớt, gừng rồi ngâm với ba lít rượu trong chum hoặc thùng bịt miệng kín. Trong quá trình ngâm, không nên để thùng ở nơi quá nắng nóng, hoặc để hở sẽ dễ làm bay hơi rượu.
Thời gian ngâm 15 ngày, với mục đích cho các chất gây cay có trong nguyên liệu trộn đều vào rượu và để dung dịch ngâm sẽ có nồng độ đậm đặc nhất, tốt cho việc tiêu diệt sâu hại.
Liều lượng pha khi phun thuốc cho rau:
Lấy 100 ml nước cốt pha cùng 6 lít nước sạch để phun cho toàn bộ vườn rau. Nếu vườn nhỏ, mọi người giảm lượng nước cốt và nước sạch. Nước cốt còn lại cho vào can nhựa để dùng dần.
Ngoài ra, mọi người có thể tận dụng các loại vỏ trứng để vừa làm phân bón, vừa làm thuốc trừ sâu. Vỏ trứng rất hữu ích khi có tác dụng làm phân bón, thuốc trừ sâu.
Chỉ cần nghiền nát vỏ trứng và chọc lỗ vào gốc cây, sau đó cho bột vỏ trứng vào. Cách này phù hợp với các loại cây như cà chua, ớt, cà tím.
Bên cạnh đó, mọi người cũng có thể bóp nát vỏ trứng rắc vào gốc cây giúp đuổi sâu bệnh, kể cả ốc sên và các loại côn trùng có hại.
Còn nếu muốn tiện hơn thì mọi người có thể sử dụng các chế phẩm sinh học như: neem, giấm gỗ,,..để phun phòng hàng tuần

Trả lời