Rau Má – “Thần Dược” Chữa Bách Bệnh Trong Dân Gian

Dù cây dại nhưng rau má chứa nhiều dưỡng chất quý trong Đông Y, chế biến món ăn, thức uống, dược liệu để điều trị nhiều bệnh thường gặp.

rau
Rau Má – “Thần Dược” Chữa Bách Bệnh Trong Dân Gian

Rau má là gì? Nguồn gốc ở đâu?

  • Là thân cây rau thảo, bò lan. Ưa sống ở môi trường có khí hậu ẩm ướt, vùng nhiệt đới như Việt Nam, Lào, Campuchia,…
  • Thân rau có màu lục ánh đỏ hoặc màu xanh lục. Lá có hình trái tim, cuống dài. Hoa rau thường có màu trắng, hay mọc gần mặt đất.
  • Các bộ phận của rau  được sử dụng để chế biến làm thuốc Đông Y cả cây, rễ.
  • Phân bố nhiều nước như Úc, Châu Á,…
  • Chứa nhiều dưỡng chất như magie, canxi, photpho,.. và các vitamin B1, K,C…
  • Có đa dạng nhiều loại như má Nhật, má hương, má sữa, má đồng tiền.
Là loại dược liệu thường dùng trong Đông Y

Các Lợi Ích Rau Má Đối Với Sức Khỏe

  • Chống lão hóa da

Dịch chiết từ trong rau có chứa hoạt chất asiaticoside giúp tái tạo làn da, thúc đẩy hoạt động của tế bào. Giúp đẩy sự tuần hoàn, kích thích phát triển collagen của mô liên kết. Để giúp da chữa lành vết thương, chống lão hóa giúp cơ mặt sáng bóng.

Hiện nay, y học hiện đại, sử dụng rau để điều chế thành kem bôi mặt. Chế biến thành nhiều thuốc bôi, thuốc bột, đặc chế để trị chữa sẹo, vết lở loét da, vẩy nến,….

  • Điều trị tim mạch

Lượng chất xơ dồi dào trong rau má giúp giảm lượng cholesterol trong máu. Ngăn ngừa tình trạng bị đột quỵ, thiếu máu, các bệnh lý liên quan đến tim mạch. Hợp chất Bracoside trong rau giúp đào thải chất độc ở các tế bào. Đảm bảo cung cấp lượng máu tới các cơ quan trong cơ thể.

Với những người có các bệnh tĩnh mạch như giãn tĩnh mạch, suy tĩnh mạch. Cần ăn nhiều rau để giảm sưng và cải thiện lưu thông trong cơ thể.

  • Đối với hệ thần kinh

Hoạt chất Bracoside B trong rau má giúp tăng cường hoạt động tế bào thần kinh. Cải thiện hiệu suất hoạt động não bộ, giảm căng thăng, tăng khả năng tập trung. Giúp tăng trí nhớ, tác dụng lên hệ thống thần kinh. Bởi chất Asiaticoside của rau ngăn xuất hiện tình trạng bệnh Alzeheimer ở người già.

rau
Ngoài ra việc uống 1 cốc rau cũng giảm sự lo lắng, stress hiệu quả.
  • “khắc tinh” bệnh ung thư

Cũng như các loại rau xanh khác, rau chứa chất chống oxy tự nhiên. Các dưỡng chất như alkaloids, flavonols, terpenoids… ngăn cản hoạt động của các tế bào gây ung thư. Chống lại oxy hóa, ổn định DNA để ngăn các biến chứng thành ung thư.

Nhiều nghiên cứu trên chuột còn chỉ ra, rau má còn có khả năng chữa lành các khối u. Chữa lành tổn thương ở dạ dày, ung thư hạch,…

  • Chữa trị bệnh phong, lao

Dưỡng chất asiaticoside làm hạn chế hoạt động của vi khuẩn gây bệnh lao, phong. Tăng cường hệ miễn dịch cơ thể chống lại sự xâm nhập của tế bào gây bệnh. Hỗ trợ cao đối với những bệnh nhân đang điều trị về bệnh phong, lao.

  • Thanh lọc, giải độc tố cơ thể

Thuộc loại thảo dược có tính hàn thanh nhiệt, nhuận gan,… Kích thích cơ thể đào thải độc tố, muối, nước, các chất dư thừa trong cơ thể. Giúp làn da của bạn khỏe mạnh, sáng mịn. Tăng cường hoạt động đào thải của thận giúp cơ thể khỏe mạnh, cân bằng dưỡng chất cần thiết trong cơ thể.

  • Chữa chứng bệnh về hệ tiêu hóa

Cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa, cải thiện tình trạng chứng bụng khó đi ngoài. Tránh hiện tượng táo bón, đau bụng của người lớn, trẻ nhỏ.

Nếu bạn cảm thấy chướng bụng, khó tiêu, có thể uống 1 cốc nước rau má giúp cải thiện tình trạng đáng kể. Do giàu chất xơ và hoạt tính chống viêm giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và đại tràng.

20190529 rau
Rau mọc khá nhanh, nhất là trong môi trường ẩm ướt, nhiệt đới

Nếu bạn đang quan tâm việc mua hạt giống rau má để tự trồng tại nhà. Có thể tham khảo tại Shop AlphaGo – nơi cung cấp đa dạng các loại hạt giống từ rau củ quả đến hoa trồng tại nhà.


Các Món Ăn Ngon Chế Biến Từ Rau má

Đây cũng là loại rau xanh quen thuộc đối với nhiều bà nội trợ. Những món ăn có thể kết hợp với rau má như xào với ngan, gỏi chả cá, trộn thịt bò,…

Gỏi rau má trộn tôm thịt bò

Món ăn khá quen thuộc và dễ để chế biến. Món ăn pha trộn với vị đắng nhẹ của rau cùng vị thơm ngon của tôm, thịt bò. Cùng vị chua chua của nước trộn tạo ra món ăn ngon miệng, bổ dưỡng hấp dẫn. Thường được làm món ăn khai vị trong các nhà hàng bữa tiệc.

Canh rau má

Thường được nấu cùng với hến, tôm,.. chế biến thành món canh giải nhiệt, độc tố hiệu quả. Cách chế biến giống như những loại rau thông thường khác. Lưu ý khi nấu đối với lá còn non xanh nên nấu nhanh, còn rau đã có màu xanh đậm cần thời gian lâu.

Nước uống từ rau má

Rau luôn được biết đến giúp để giải nhệt, thanh mát cơ thể. Với công dụng này, người dân thường sử dụng để làm nước ép, trà trong những ngày hè nóng. Nhiều nơi còn chế biến thành trà thô và túi lọc nhanh chóng cho người dùng.

rau la rau gi2
Tuy rau có nhiều công dụng nhưng bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều

Những Người Cần Chú Ý Khi Dùng Rau?

  • Người bệnh mắc các chứng bệnh thuộc thể hư hàn
  • Phụ nữ mang thai
  • Người có tiền sử bệnh gan
  • Bệnh nhân tiểu đường
  • Người bệnh ung thư
  • Bệnh nhân có vấn đề về da

CUNG CẤP HẠT GIỐNG RAU CỦ QUẢ ĐA DẠNG, PHONG PHÚ

Hiện nay shop hạt giống AlphaGo cung cấp đa dạng các loại hạt giống từ rau củ quả đến các loại hoa độc đáo với nhiều kích cỡ và giá cả khác nhau để phục vụ nhu cầu của khách hàng .
Để đặt mua hạt giống chất lượng tốt nhất các bạn hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại : Tư vấn miễn phí 0936.161.775
Cửa hàng hạt giống vật tư nông nghiệp Alpha của Tạ Gia Trang tại: Số 80 Đại An, P. Văn Quán, Q. Hà Đông, Hà Nội.

Trả lời