3 bước trồng củ cải trắng đơn giản

Củ cải trắng là một loại rau củ rất phổ biến và được nhiều người yêu thích. Bạn cũng muốn có những củ cải trắng to đẹp. Hãy tham khảo ngay hướng dẫn trồng củ cải trắng sau đây.
3 bước trồng củ cải trắng đơn giản

Giới thiệu về củ cải trắng

Củ cải trắng là một giống cây cải củ, mọc lá nhanh, chiều dài trung bình từ 15cm hoặc lớn hơn, củ có màu trắng. Nguồn gốc của củ cải trắng xuất phát từ vùng Đông Nam Á và Đông Á. Củ cải trắng là nguyên liệu quen thuộc dùng trong nhiều món ăn của các nước phương Đông như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam.

củ cải trắng

Thành phần dinh dưỡng của củ cải trắng vô cùng đa dạng với nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe tiêu biểu như:chất đạm, chất xơ, vitamin C, acid folic, canxi,… Củ cải trắng có công dụng giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngừa táo bón, phòng ngừa thiếu máu, tốt cho não bộ, phòng tránh các bệnh ung thư, tim mạch và rất tốt cho người tiểu đường.

Thời vụ trồng củ cải trắng

Nhiệt độ thích hợp cho cây củ cải trắng phát triển là từ 18 – 25 độ C. Cây có khả năng chịu lạnh cao và là cây trồng phổ biến ở xứ lạnh, tuy nhiên cây củ cải trắng không chịu được sương giá. 

Tại Việt Nam, củ cải trắng có thể được chia làm ba vụ trồng khác nhau trong năm:

 • Vụ Xuân Hè từ tháng 2 – 4
 • Vụ chính gieo trồng từ tháng 8 – 9
 • Vụ muộn trồng vào tháng 10 – 11. 

Chuẩn bị trồng củ cải trắng

Hạt giống

Bạn có thể mua hạt giống củ cải trắng ở các shop hạt giống trên Shopee hoặc ở các chợ truyền thống hay chợ chuyên về cây trồng nông nghiệp. Mua hạt giống ở nơi càng uy tín, đảm bảo chất lượng thì tỉ lệ nảy mầm của hạt, càng tốt. 

hạt giống củ cải trắng

Một số giống củ cải trắng tốt trên thị trường hiện nay như cải củ Hà Nội BM, cải củ Thái Bình BM131, cải củ Lệ Chi, cải củ Trung Quốc, cải củ Thái Lan, cải củ 45 ngày… Các bạn nên chọn các hạt chắc, mẩy, hạt có độ đồng đều cao và sạch sâu bệnh để có tỷ lệ nảy mầm tốt nhất. 

Đất trồng

Đất trồng củ cải trắng thích hợp nhất là loại đất phù sa chứa nhiều mùn. Ngoài ra thì đất thịt hoặc cát pha đảm bảo tơi xốp, chứa nhiều mùn, khả năng thoát nước tốt cũng là một lựa chọn không tệ.

Đất trước khi trồng cây cần được loại bỏ sạch cỏ dại, đảm bảo tơi xốp, bổ sung thêm dinh dưỡng nếu cần và phơi từ 3-5 ngày để loại bỏ sâu bệnh. 

Sau khi chuẩn bị đất xong thì bạn cần lên luống để trồng củ cải trắng. Luống có chiều rộng khoảng 1.2 – 1.5m, rãnh khoảng cách là 30 – 40cm. Độ cao của từng luống khoảng từ 15 – 20cm cho vụ thu đông và 20 – 25cm cho vụ xuân hè. 

Dụng cụ trồng

Nếu các bạn muốn trồng củ cải trắng tại nhà mà bạn không có vườn thì có thể trồng trong các loại chậu, thùng xốp,… Bạn nên chọn các dụng cụ trồng có độ sâu nhất định để đảm bảo đủ không gian cho củ phát triển. 

trồng củ cải trắng trong thùng xốp

Trước khi gieo trồng, các bạn cần làm sạch dụng cụ để loại bỏ các loại nấm, sâu bệnh trong dụng cụ. Sau đó cho đất vào, không nên ấn đất quá chặt làm giảm độ tơi xốp của đất. 

Cách trồng củ cải trắng

 • Ngâm hạt giống: Hạt giống sau khi mua về, các bạn nên ngâm trong nước ấm từ 3-5 giờ. 
 • Ủ hạt giống: Sau khi ngâm thì cần ủ hạt trong khăn ấm từ 1-2 ngày. Các bạn có thể để ý chỉ cần hạt nứt vỏ là có thể đem đi gieo trồng.
 • Gieo hạt: Các bạn gieo hạt lên luống đã chuẩn bị trước. Gieo thành hàng, mỗi hàng cách nhau 15cm.Bạn chỉ cần dùng tay tạo một hố nhỏ trên đất cho hạt vào hố và lấp đất nhẹ. Mỗi hố gieo từ 2-3 hạt, các hố cách nhau 20cm. Nếu gieo trong các loại chậu thì cũng nên đảm bảo khoảng cách này. 
gieo trồng củ cải trắng

Sau khi trồng vài ngày thì cây sẽ nảy mầm. Sau khi cây phát triển thành cây con thì bạn nên tỉa bớt cây trong các hố. Mỗi hố nên để lại 1 cây khỏe mạnh nhất. Việc này giúp đảm bảo không gian phát triển của củ cải trắng sau này.  

Chăm sóc củ cải trắng

Tưới nước

Duy trì độ ẩm thích hợp sau khi gieo hạt giúp củ cải trắng nảy mầm nhanh và đều. Sau khi cây con đã phát triển thì tùy thuộc vào độ ẩm của đất để tưới nước với lượng hợp lý nhất. Các bạn nên sử dụng nước sạch, không có tình trạng bẩn, ô nhiễm để tưới cho cây. 

Đặc trưng của củ cải trắng là loài cây ưa ẩm nhưng không chịu được ngập úng. Do vậy, các bạn cần kiểm soát tốt lượng nước tưới cho cây. Đảm bảo cung cấp lượng nước vừa phải, chú ý thoát nước hiệu quả để tránh ngập úng. Tưới nước 2 ngày/lần là thời lượng đảm bảo giúp cây phát triển. 

Ngoài ra, sau khi trồng, các bạn cũng có thể sử dụng rơm rạ để phủ lên mặt đất, giúp đảm bảo độ ẩm cho đất và tiết kiệm nước tưới. 

Vun xới

Vun xới lần 1 vào thời điểm khi cây có từ 3 – 4 lá thật bằng cách xới nhẹ, làm sạch toàn bộ cỏ dại và kết hợp tỉa cây.

Vun xới là 2 vào thời điểm cây bắt đầu phình củ. Các bạn nên dùng đất che phủ hết phần củ trồi lên trên để đảm bảo chất lượng và mẫu mã của củ cải trắng. 

vun xới củ cải trắng

Quá trình vun xới cần tiến hành một cách cẩn trọng, đảm bảo không xới vào sát gốc có nguy cơ làm đứt rễ, long gốc, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây. 

Bón phân

Để đảm bảo cho cây củ cải trắng phát triển nhanh chóng, các bạn nên bón phân vào 3 thời kỳ cây phát triển.

 • Lần 1 là khi cây được 3-4 lá thật hoặc sau khi tỉa cây. Khi bón phân lần này, các bạn nên hòa phân với nước và tưới cho cây.
 • Sau khi bón phân lần 1 từ 7-9 ngày thì các bạn nên bón phân lần nữa. Các bạn có thể trực tiếp bón phân lên đất, sau đó tưới nước cho cây. Chú ý không nên tưới quá nhiều nước, tránh trôi mất phân bón. 
 • Lần 3 là giai đoạn củ đang phát triển. Việc bón phân này giúp kích thích củ lớn nhanh, to, đẹp,… 

Loại bỏ sâu bệnh 

Đối với củ cải trắng thì bệnh lở cổ rễ là bệnh hại thường xuất hiện nhất. Ngay khi phát hiện bệnh thì bạn cần nhanh chóng sử dụng thuốc đặc trị phun vào cây để đẩy lùi bệnh hại.

Khi cây đã lớn và nhiều lá thì tình trạng sâu xanh, bọ nhảy hay rệp sẽ xuất hiện. Việc phòng trừ cho diện tích nhỏ có thể bắt bằng tay, hoặc sử dụng các loại bẫy bả sinh học, thuốc trừ sâu chuyên dụng đảm bảo giải quyết sâu bệnh nhanh chóng.

Khi sử dụng thuốc trừ sâu, các bạn nên tìm hiểu kỹ và đảm bảo liều lượng khi dùng để không ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Thu hoạch và bảo quản

Tùy theo từng mùa gieo trồng mà thời gian thu hoạch củ cải trắng sẽ khác nhau. Vụ Xuân Hè cho thu hoạch chỉ sau 25 – 35 ngày sau gieo trồng, củ thường bé và có vị đắng, đối với cây củ cải trồng vụ này thường ăn cả lá và củ. 

Vụ chính từ tháng 8 – 9 cho thu hoạch từ 60 – 70 ngày sau trồng với năng suất đạt trung bình. Vụ muộn gieo trồng từ tháng 10 – 11 cho thu hoạch sau 80 – 100 ngày sau trồng, là vụ cho năng suất củ cải cao nhất.

thu hoạch củ cải trắng

Sau khi thu hoạch, các bạn nên rửa sạch đất trên củ và bảo quản nơi khô ráo. Nếu củ cải với số lượng nhiều, bạn cũng có thể thái lát và phơi khô để bảo quản được lâu hơn. Ngoài ra, muối củ cải cũng là một phương pháp bảo quản tốt. 

Một số món ăn từ củ cải trắng

củ cải hấp

Củ cải hấp

Nguyên liệu

 •  Củ cải trắng 
 •  Hành lá 
 •  Ớt tươi 
 •  Gia vị (muối, dầu hào, dầu mè)

Củ cải kho thịt 

Nguyên liệu

 •  Củ cải trắng (2 củ)
 •  Thịt ba chỉ (200 g)
 • Gia vị (nước mắm, đường, tiêu, muối)
 • Hành khô, hành lá 
củ cải kho thịt
canh củ cải sườn heo

Canh củ cải sườn heo

Nguyên liệu

 •  Sườn heo 300 gr
 •  Củ cải 2 củ
 •  Tỏi 
 •  Gia vị thông dụng (đường, muối, bột ngọt)

Củ cải trắng muối chua ngọt

Nguyên liệu 

 •  Cải trắng 
 •  Cà rốt 
 •  Ớt sừng 
 •  Tỏi 
 •  Giấm 
 •  Đường 
 •  Muối 
củ cải trắng muối chua ngọt

Tìm hiểu thêm một số món ăn từ củ cải

Bài viết liên quan

3 loại cây cà chua phổ biến nhất hiện nay

Trả lời