Bắp cải tím – Tác dụng tuyệt vời của thực phẩm này

Bắp cải tím ngày càng được ưa chuộng tại nước ta vì những giá trị dinh dưỡng và công dụng tuyệt vời của nó. Cùng Tagiatrang tìm hiểu ngay nào!

Tac dung tuyet voi cua bap cai tim

Các loại bắp cải hiện nay vô cùng đa dạng, gồm: bắp cải tím, bắp cải xanh, bắp cải nhỏ (bruxen), bắp cải lá xoăn và cải thảo. Do đó, người dân có thể thoải mái trong việc lựa chọn loại thực phẩm yêu thích và sáng tạo ra nhiều món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng.

Có lẽ, nhiều người đã quá quen thuộc với bắp cải xanh nhưng chưa hiểu hết và biết được những thông tin thú vị về bắp cải tím. Để bạn có thêm thông tin về bắp cải tím thì chúng mình sẽ giải đáp ngay bên dưới!

Đặc điểm của bắp cải tím

Tên gọi: bắp cải tím còn được nhiều người gọi là bắp cải đỏ, thuộc chi Brassica. Nhóm rau này có các loại rau giàu dinh dưỡng (cải bắp, súp lơ, cải xoăn…).

Dac diem cua bap cai tim 1

Màu sắc: thưỡng có màu tím hoặc đỏ sẫm. Màu sắc sẽ phụ thuộc vào độ pH của đất trồng. Nếu đất chua, lá sẽ nghiêng về đỏ sẫm. Ở đất trung tính, lá sẽ có màu tím. Vì vậy, cùng một loại cây nhưng trồng ở những vùng đất khác nhau thì màu sắc sẽ khác nhau.

Hình dạng: nhiều lớp lá cuộn chặt vào nhau tạo thành hình tròn, cầm chắc tay và phần gốc dày hơn phần đỉnh lá.

Thời gian trồng: quanh năm, từ lúc trồng đến lúc thu hoạch mất khá nhiều thòi gian.

Đây là loại cây ưa ánh sáng ngày dài nhưng cường độ chiếu sáng thấp. Đất quá ẩm kéo dài 3 – 5 ngày sẽ làm rễ cây nhiễm độc vì làm việc trong điều kiện yếm khí.

Các tác dụng tuyệt vời của bắp cải tím

Cac tac dung tuyet voi cua bap cai tim

Giảm cân đơn giản với bắp cải tím

Bắp cải tím là loại rau có hàm lượng chất xơ cao, rất ít calo và chứa nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết. Bắp cải tím có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau với đầy đủ dưỡng chất, thậm chí có thể ăn sống (món salad). Vì vậy, khi ăn sẽ có cảm giác no lâu và tiết kiệm được khá nhiều thời gian nấu nướng cho bạn.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Bắp cải tím có khả năng ngăn ngừa bệnh tim nhờ vào lượng anthocyanin dồi dào. Nhiều nghiên cứu khoa học đã tìm thấy mối liên kết giữa việc ăn thực phẩm giàu màu tím và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu khác cho thấy việc tăng lượng anthocyanin lên 10 mg mỗi ngày có tác động đến việc giảm 5% nguy cơ mắc bệnh tim. Trong khi đó, bắp cải tím chứa hơn 36 loại anthocyanin khác nhau. Vậy nên đầy là một lựa chọn tuyệt vời mà mà bạn khó có thể bỏ qua.

Giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương

Một số chất dinh dưỡng với hàm lượng dồi dào trong bắp cải tím gồm có: canxi, megie, mâng, vitamin K… Do đó, loại rau này giúp hỗ trợ xương tăng trưởng và giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương.

Mang lại nhiều lợi ích cho mắt

Vitamin A là một trong những dưỡng chất tốt cho mắt, giúp mắt sáng và có tầm nhìn tốt hơn. Trong cải tím chứa nhiều vitamin A nên bạn đừng bỏ qua loại thực phẩm này để tạo ra các món ăn ngon, dinh dưỡng cho mình và những người thân yêu.

Tốt cho da

Trong bắp cải tím chứa nhiều hàm lượng vitamin A và vitamin C. những loại vitamin này chính là chất chống oxi hóa tuyệt vời, giúp da luôn mềm mại, trẻ trung và tươi sáng. Bên cạnh đó, vitamin C có công dụng ngăn ngừa sự xuát hiện của các vết nhăn, vết châm chim trên da và mắt.

Nguồn chất chống oxy hóa

Ngoài anthocyanin, cải tím còn chứa những hợp chất chống oxi hóa như: . Các chất này chống lại quá trình lão hóa, đồng thời thúc đẩy hệ miễn dịch cơ thể phát triển.

Vì lượng chất oxy hóa cao hơn, cải tím được chứng minh có khả năng chống xi hóa gấp 4-5 lần so với bắp cải xanh. Cụ thể:

  • Indole: Làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú
  • Carotenoid: Bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật và tăng cường hệ thống miễn dịch. Một số loại có thể được chuyển đổi thành vitamin A.
  • Kaemferol: Giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào. Ngăn ngừa xơ cứng động mạch, cản trở quá trình oxy hóa.
  • Vitamin C: có khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do.

Ngăn ngừa ung thư

Bên cạnh những tác dụng trên, anthocyanin còn có khả năng chống ung thư. Các nghiên cứu khoa học cho thấy anthocyanin có khả năng chống quá trình oxy hóa, bệnh ung thư bằng cách ngăn chặn sự tăng sinh gốc tự do. Các gốc tự do có thể gây ra những căn bệnh như bệnh tim và ung thư.

Chính màu sắc của chúng đã cho bạn thấy được lượng anthocyanin có trong nó, tạo nên lợi thế hơn hẳn bắp cải xanh.

Những người cần “hạn chế ăn bắp cải tím”

Theo các chuyên gia, 4 nhóm người cần hạn chế ăn bắp cải tím gồm: người bị bướu cổ, người tạng hàn, người tiêu hóa kém và người bị bệnh thận.

Nhung nguoi can han che an bap cai tim

Người bị bướu cổ

Chất tồn tại trong bắp cải tím nói riêng và các loại bắp cải nói chung có tác dụng chống oxy hóa nhưng cũng tăng nguy cơ bướu cổ. Do đó, các chuyên gia đã khuyên những người bị bướu cổ, rối loạn tuyến giáp không nên ăn bắp cải.

Người tạng hàn

Theo Đông y, bắp cải có tính hàn, do vậy những ai yếu người, lạnh tay chân hay gặp các vấn đề liên quan đến phong hàn không nên ăn bắp cải vì sẽ làm bệnh nặng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn ăn bắp cải thì có thể cho thêm một nhánh gừng đập dập, sẽ khiến trung hòa bớt tính hàn có trong bắp cải.

Người tiêu hóa kém

Cải tím có chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón… Tuy nhiên, nếu người đang bị tiêu chảy ăn loại rau này sẽ khiến tình trạng nặng hơn, khó điều trị hơn. Bắp cải tím dễ sinh đầy hơi, chướng bụng; vì vậy những người có hệ tiêu hóa kém không nên ăn. Để không rơi vào tình trạng này, bạn đừng ăn nhiều bắp cải và nhớ nấu chín vì bắp cải sống dễ bị đầy hơi.

Người bị bệnh thận

Với các loại bắp cải nói chung, chúng đều chứa nhiều axit oxalic. Chất này khi kết hợp với cacxi, sắt, kali…sẽ tạo thành muối oxalate. Loại muối này lắng đọng ở thận làm tăng nguy cơ sỏi thận.

Vì vậy, những người sỏi thận và suy thận không nên ăn các loại bắp cải. nếu muốn giảm lượng axit oxalic trong bắp cải bạn nên cắt nhỏ và nấu kỹ.

Gợi ý những món ngon từ bắp cải tím

Bắp cải tím luộc

Món ăn vô cùng thích hợp giúp phòng ngừa các bệnh như: tiểu đường, tim mạch và béo phì…vì giàu chất xơ và ít calo.

Bap cai tim luoc

Cách thực hiện:

  • Bắp cải tím thái bản to, sau đó rửa sạch với nước vài lần.
  • Gừng: cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi đập dập.
  • Cho khoảng 1.5 lít nước vào nồi đựng bắp cải rồi thả gừng vào. Tiếp theo, bạn hãy cho một ít muối (tùy theo gia vị nhà bạn sử dụng).
  • Luộc khoảng vài phút, thấy bắp cải vừa chín tới là vớt ra đĩa.

Bắp cải tím muối chua

Muối chua là phương pháp được nhiều người Việt ưa chuộng vì cách làm này khiến món ăn đậm đà và có nét đặc trưng riêng. Với món bắp cải tím muối chua bạn có thể ăn trong khoảng thời gian dài, ăn kèm với thịt kho và cá kho sẽ rất ngon.

Bap cai tim muoi chua

Cách thực hiện:

Bắp cải tím thái sợi nhỏ, ngâm nước muối loãng trong khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch.

  • Bắp cải tím thái sợi nhỏ, ngâm nước muối loãng trong khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch.
  • Cần tây bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 5cm.
  • Bắc nồi lên bếp đun đinh hương, giấm, đường, thì là, hạt tiêu. Đến khi thấy nước trong nồi sôi lên là có thể tắt bếp, để nguội.
  • Xếp bắp cải tím vào hũ thủy tinh sạch, đổ hỗn hợp giấm đường đã nguội vào, xếp lên trên vài nhánh cần tây rồi đậy nắp lại cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khoảng 1 ngày sau là có thể dùng được.

Bắp cải tím xào trứng

Những ngày bận rộn, bạn có thể làm món bắp cải xào trứng vừa tiết kiệm thời gian mà đầy đủ dinh dưỡng.

Cách thực hiện:

  • Bắp cải tím thái sợi nhỏ, ngâm vào muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước cho sạch, để ráo.
  • Hành lá: bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Khuấy trứng gà với ít nước mắm và chút tiêu.
  • Phi thơm hành rồi cho bắp cải tím vào xào, cho thêm các gia vị phù hợp khẩu vị của cả nhà.
  • Khi bắp cải gần chín, đổ trứng vào và đảo đều tay. Sau đó cho hành lá vào, đảo qua rồi tắt bếp.

Bắp cải tím cuộn thịt

Món ăn vừa thanh ngọt, bùi bùi, ngậy ngậy mà chúng ta không thể bỏ qua là bắp cải cuộn thịt. Với món này bạn có thể ăn với cơm hoặc bún và cách làm hết sức đơn giản.

Bap cai tim cuon thit

Cách thực hiện:

  • Bắp cải tím mang đi tách ra rồi ngâm nước muối loãng, sau đó rửa sạch với nước.
  • Ướp thịt xay với một ít đầu hành lá băm nhuyễn, ít tiêu, nước mắm, hạt nêm và chút đường. Trộn đều lên và ướp trong khoảng 30 phút.
  • Luộc bắp cải tím, hành lá sao cho vừa chín tới rồi vớt ra để nguội.
  • Cho thịt đã ướp vào trong là cải tím, cuộn thật khéo và buộc lại bằng hành lá.
  • Hấp cách thủy món bắp cải tím cuộn thịt trong khoẳng 15-20 phút là bạn có thể thưởng thức rồi.

Salad bắp cải tím

Món ăn vô cùng thích hợp cho những chị em đang ăn kiêng hoặc những người có niềm yêu thích với các món salad.

salad bap cai tim

Cách thực hiện:

  • Bắp cải tím và bắp cải xanh: thái sợi nhỏ, rửa sạch với nước.
  • Cà rốt: rửa sạch, nạo vỏ và bào thành sợi nhỏ.
  • Cho bắp cải và cà rốt vào chung một tô nước lạnh ngâm khoảng 15 phút để rau giòn và ngon hơn khi chế biến. Sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Hành tây rửa sạch, cắt sợi. Sau đó, bạn cho hành vào một tô nước lạnh riêng trong 10 phút để hành bớt hăng và giòn hơn rồi để ráo nước.
  • Pha nước sốt: gồm có sốt Mayonnaise, tương ớt, sữa đặc, muối, dầu ô liu, tiêu và nước cốt tắc rồi trộn đều hỗn hợp.
  • Trộn salad: cho tất cả vào một tô lớn rồi đổ hỗn hợp sốt vào trộn đều để nguyên liệu thấm hết nước sốt. Cuối cùng, bạn chỉ cần cho ra đĩa và thưởng thức.

Tổng kết: Bắp cải tím là loại thực phẩm vô cùng dinh dướng, được nhiều chị em săn đón hiện nay. Tagiatrang hy vọng qua bài viết trên bạn tích lũy thêm những kiến thức bổ ích và các công thức nấu ăn với bắp cải tím. Đừng quên theo dõi chúng mình để cập nhật nhiều kiến thức hấp dẫn khác!

Xem thêm các bài viết liên quan:

Bật mí 5 điều cần biết về cải bẹ xanh

Hướng dẫn bí ngòi xanh năng suất cực cao

Trả lời