5 Cách Cải Tạo Đất Trồng Cây Tự Nhiên, An Toàn

Cải tạo đất trồng cây là việc cần làm sau mỗi đợt thu hoạch, việc này giúp đất tăng năng suất, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây.

dat 1
Đất trồng là nơi nuôi dưỡng trực tiếp, cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng

Đất trồng là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng cho cây rau. Tuy nhiên sau mỗi lần thu hoạch, đất thường mất các chất dinh dưỡng, xói mòn do việc cách trồng không đúng. Hay việc sử dụng các loại chất hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,.. Việc này dẫn đến khi trồng tiếp tục năng suất sẽ giảm, chất lượng thấp, cây trồng có nguy cơ bị nhiễm sâu bệnh.

CÁC YẾU TỐ CẦN LƯU Ý KHI CẢI TẠO ĐẤT TRỒNG CÂY

1. KHÔNG KHÍ CỦA ĐẤT

Đất chứa khí nitơ chuyển đổi thành chất dinh dưỡng cây hấp thụ. Các vi sinh vật có lợi trong đất cũng rất cần oxy để duy trì sự sống. Cải tạo giuso đất thoáng khi giúp hạt giống, cây trồng hấp thụ được nhiều khí oxy hơn.

2. CẤU TẠO ĐẤT

Đặc tính của đất sét là dày, khiến cho việc thông khí khó khăn, cây không sinh trưởng được. Để cải thiện, bạn trộn thêm 2-4 cm phân hữu cơ và đảm bảo hệ thống thoát nước tốt cho đất trồng.

Với đất cát, lượng không khí lưu thông nhiều khiến các chất hữu cơ trong đất dễ bị phân hủy. Khiến cây trồng không hấp thụ được lượng dinh dưỡng cần thiết. Trộn 5-7 cm đất hữu cơ vào và phủ thêm các dăm gỗ, lá cỏ khô đắp lên đất trồng để rễ cây phát triển nhanh.

3. ĐỘ pH CỦA ĐẤT

Sử dụng nhiều phân hữu cơ khi phân hủy sẽ thải ra các acid khiến đất trồng trở lên chua. Ngoài ra chất hữu cơ trong đất bị phân hủy do các vi sinh vật sản sinh ra các axit hữu cơ. Hoặc việc đất bị thiếu các chất Ca, Mg do không được bón phân đầy đủ cũng sẽ nhanh bị chua.

do thoang
Cần giúp đất tươi xốp, cải tạo đất sau mỗi lần thu hoạch rau

Bạn nên rải 1 lượng vôi bột hoặc đệm đá vôi lên đất. Trộn đều lại với nhau, tưới nưới từ từ, nhiều để vôi hòa tan giúp đạt hiệu quả tốt nhất.

4. NƯỚC

Nước cũng là yếu tố cần thiết để cây trồng phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu môi trường đất bị bí, không thoát được nước sẽ dẫn đến tình trạng rễ cây thối rữa. Luôn đảm bảo đất ẩm chứa khoảng 25% nước, hệ thống thoát nước cũng cần để ý tránh ngập úng rau trồng.

5. DINH DƯỠNG ĐẤT

– Độ phù nhiêu thấp, chai cứng, bón phân hữu cơ để tăng độ phì nhiêu và cải tạo độ mùn.

– Đất cơ giới nặng (nhiều đất sét) thì bón nhiều phân hữu cơ, vùi nông và bón tập trung.

– Đất cơ giới nhẹ (nhiều cát) thì bón phân hữu cơ lượng ít, vùi sâu và rải rát nhiều lần.

– Với đất kiềm không nên bón các loại phân mang tính kiềm và đất chua không bón phân mang tính axit.

dat 4
Cải tạo lại đất giúp cung cấp các chất dinh dưỡng để cây trồng phát triển đầy đủ

CÁC CÁCH CẢI TẠO ĐẤT VƯỜN ĐƠN GIẢN, HIỆU QUẢ

Tham khảo: Cải tạo đất tơi xốp chứa nhiều dinh dưỡng tốt

  • Cách 1: Đất cần nghỉ ngơi

Sau mỗi đợt thu hoạch cây trồng xong, bạn cần nhổ cỏ dại và xới đất giúp đất thông thoáng. Trong khoảng 3-5 ngày, mang đất ra phơi nắng cho khô. Tạo điều kiện đất được thoáng mát, hấp thụ được khí nitơ, nuôi dưỡng các vi sinh vật có lợi. Đất tơi xốp sẽ tăng năng suất cây trồng và giảm thiểu sâu bệnh gây hại.

Bạn có thể dùng các chế phẩm như vỏ lạc, đỗ, đậu, xơ mù,.. hỗn hợp giúp đất trở nên tơi xốp.

  • Cách 2: Không nên nhổ sạch cỏ dại

Nghe có vẻ ngược đời? Tuy nhiên cỏ dại cũng giúp bảo vệ đất và nuôi dưỡng được các sinh vật có lợi trong đất. Bạn chỉ nên cắt tỉa thân và lá giữa các cây, tránh cỏ dại mọc um tùm, gây mất mỹ quang. Những phần bị cắt bỏ khi phân hủy có thể biến thành phân bón cho cây trồng.

Ngoài ra, bạn cũng không nên đào hố quá sâu hay đánh luốn cây trồng. Việc này làm cho cấu trúc của đất, các vi sinh vật có lợi bị ảnh hưởng. Vì vậy, khi gieo trồng, chỉ nên chọc các lỗ nhỏ hoặc hố kích thước vừa để đặt cây con.

dat trong cay 4
Không nên bỏ qua bước cải tạo đất, sẽ khiến cho cây trồng thiếu dinh dưỡng dẫn đến thối, héo rễ
  • Cách 3: Bổ sung thêm đất mới hoặc bón thêm phân bón

Việc trộn thêm đất mới giúp đất sau khi trồng trọt không bị giảm năng suất, chất hữu cơ hao hụt. Bạn có thể bổ sung trong quá trình trồng trọt hay chăm sóc cây.

Ngoài ra bạn có thể bón thêm phân bón cho đất. Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều các loại phân bón hóa học, độc hại, gây bệnh cho rau khi ăn. Nên sử dụng các loại phân hữu cơ, phân vi sinh,… giúp cho đất thêm dinh dưỡng, độ tơi xốp cao mà lại còn an toàn. Gợi ý bạn có thể sử dụng phân trùn quế, trộn 5-6 kg/ m2 đất đã phơi khô trước khi trồng cây.

  • Cách 4: Trồng đa dạng các loại rau, quả, cây 

Việc đa dạng hóa giúp các vi sinh vật và thực vật khác nhau hỗ trợ và nuôi dưỡng lẫn nhau. Sử dụng tối đa các chất dinh dưỡng có lợi, và trao đổi chất với cây trồng lẫn nhau. Sự đa dạng này đảm bảo đất luôn được cải tạo, dinh dưỡng luôn đảm bảo để cây trồng khỏe mạnh và bền vững.

Việc che phủ đất cũng cũng làm giảm lượng cỏ dại mọc nhanh chóng. Và giúp đất tích trữ lượng cac-bon từ nhiều thập kỉ.

  • Cách 5: Bổ sung các chất hữu cơ tự nhiên 

dat trong cay 2
Luôn đảm bảo bón đủ phân hữu cơ cho đất thường xuyên

Tham khảo: Biến 5 loại thực phẩm bỏ đi thành phân bón tốt cho cây

Các loại chất hữu cơ này chính là rác thải mà bạn bỏ đi. Như tro bếp, vỏ trứng, … giúp tăng độ tươi xốp cho cây. Sau khi thu hoạch, các bộ phận như rễ của rau, cuống, cùng chế phẩm sinh học trộn lại và ủ với nhau. Tạo môi trường đất dinh dưỡng, điều hòa và bổ sung các dinh dưỡng quan trọng. Vừa tận dụng rác thải hữu cơ, bảo vệ môi trường.

Các phân bón vi sinh, chế phẩm sinh học cũng giúp đất phân hủy độc tố, sâu bệnh gây hại. Như: nấm, ấu trùng sâu, giòi đất,… Xử lý đất bị nhiễm phèn, tạo môi trường trung hòa, màu mỡ, vi sinh vật có lợi phát triển.

tai che tro bep thanh phan bon cho dat trong
Bạn có thể dùng các loại như tro bếp, vỏ trứng,… để làm phân hữu cơ

CUNG CẤP HẠT GIỐNG RAU CỦ QUẢ ĐA DẠNG, PHONG PHÚ

Hiện nay shop hạt giống AlphaGo cung cấp đa dạng các loại hạt giống từ rau củ quả đến các loại hoa độc đáo với nhiều kích cỡ và giá cả khác nhau để phục vụ nhu cầu của khách hàng .
Để đặt mua hạt giống chất lượng tốt nhất các bạn hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại : Tư vấn miễn phí 0936.161.775
Cửa hàng hạt giống vật tư nông nghiệp Alpha của Tạ Gia Trang tại: Số 80 Đại An, P. Văn Quán, Q. Hà Đông, Hà Nội.

Trả lời