Bật mí 5 điều cần biết về cải bẹ xanh

Bạn có biết cải bẹ xanh trông như thế nào, có tác dụng gì không…? 5 điều cần biết về cải bẹ xanh sẽ được Tagiatrang bật mí ngay sau đây!

Bat mi 5 dieu can biet ve cai be xanh

Đặc điểm của cải bẹ xanh

Tên thông thường: cải cay, cải canh, cải bẹ xanh mỡ…

Tên khoa học: Brassica juncea

Dac diem cai be xanh

Toàn thân cải có màu xanh non mơn mởn. Lá cải to, cuống và gân chính của lá liền nhau. Lá có nhiều đường gân đan với nhau trên khắp phiến lá. Bản lá mong hơn so với các loại cải khác cùng họ cải.

Cải bẹ xanh có khả năng chịu được nóng và mưa. Điểm đặc biệt của cải bẹ xanh là có thể trồng quanh năm nhưng để cây cải có năng suất cao bạn nên trồng vào vụ xuân hè. Thời gian để cải sinh trưởng khoảng 40 – 45 ngày.

Tác dụng cải bẹ xanh đem lại

Cải bẹ xanh giàu dinh dưỡng từ vitamin A, B, C, K, acid nicotic, catoten, abumin… có lợi cho sức khỏe.

Theo Đông y, loại cải này có tác dụng thông đàm, lợi khí, giải cảm hàn, an thần, giảm đau và lợi tiểu.

Các tác dụng khác của cải bẹ xanh có thể kể đến như:

  • Tốt cho hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón.
  • Giúp giảm cân và làm đẹp da.
  • Hỗ trợ phòng chống bướu cổ.
  • Có lợi cho tim mạch.
  • Giúp thanh nhiệt, tăng sức đề kháng.
  • Trị ho khan, ho đờm và trị mụn nhọt.
  • Tốt cho những bệnh nhân tiểu đường.
  • Phòng chồng một số bệnh ung thư trong đó có ung thư bàng quang.

Cách trồng cải bẹ xanh

Đất trồng

Dat trong cai be xanh

Cải bẹ xanh thích hợp với đất tơi xốp, thoáng khí, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt và có pH khoảng 6.5-7. Có thể tự phối trộn đất trồng theo tỷ lệ 3 đất : 2 trấu hun : 2 mụn dừa : 3 phân trùn để đất tơi xốp hơn. Hoặc mua các loại đất đã được phối trộn sẵn.

Hạt giống

Hat giong cai be xanh

Hãy chọn mua hạt giống cải bẹ xanh có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và tỉ lệ nảy mầm cao. Ngoài cải bẹ xanh, trên thị trường hiện nay có đa dạng các loại cải để bạn trồng tại nhà, tạo ra vườn rau xanh – sạch và thay đổi món ăn cho cả gia đình.

Xem thêm các loại hạt giống cải tại đây!

Dụng cụ cần thiết

Bạn có thể sử dụng thùng xốp, chậu hay khay trồng miễn là có lỗ thoát nước để rau không bị ngập úng. Hãy chọn nơi trồng thông thoáng, đủ nắng để cải bẹ xanh sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Tiến hành trồng

Có hai cách trồng cải bẹ xanh là gieo từ hạt hoặc trồng từ cây con. Vào mùa mưa, nếu trồng từ hạt cần ngâm, ủ hạt và gieo trong bầu ươm trước khi trồng. Việc này nhằm tăng tỉ lệ nảy mầm và hạn chế tình trạng chết cây con.

Ngâm hạt giống vào nước với tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh trong khoảng 2-4 tiếng. Việc ngâm hạt giống nhằm diệt nấm bệnh và kích thích hạt nảy mầm nhanh chóng. Sau đó, gieo hạt vào bầu ươm đã chuẩn bị. Khi cây con có 2-3 lá thì tiến hành trồng ra thùng xốp, khay hoặc chậu đã chuẩn bị.

Chăm sóc cải bẹ xanh như thế nào sau trồng?

Để cây phát triển khỏe mạnh, hạn chế sâu bệnh và có thể thu hoạch bạn cần để tâm các yếu tố sau:

Tưới nước

Tuoi nuoc cai be xanh

Với bất kỳ loại cây, hoa nào thì nước là yếu tố vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong quá sinh trưởng. Trong thời gian đầu, khi mới gieo cải bẹ xanh bạn hãy tưới cho cây hai lần vào mỗi sáng sớm và chiều mát. Bạn không được tưới cho cây vào ban đêm để tránh việc tạo môi trường cho sâu bệnh sinh sôi, nảy nở.

Khi cải đã tươi tốt, bạn chỉ cần tưới mỗi ngày một lần hoặc cách ngày tùy theo độ ẩm của đất trồng. Tưới nước quá nhiều sẽ gây tác động ngược (rễ cây bị thối, cây sinh bệnh…)

Lưu ý: thân cải bẹ xanh khá mềm nên hãy tưới nhẹ nhàng vào gốc để tránh cây bị dập, nát.

Bón phân

Với mục đích trồng rau sạch tại nhà và để đảm bảo an toàn cho gia đình, bạn chỉ nên bón phân hữu cơ. Các loại phân hữu cơ thích hợp là: phân bò, phân gà, phân trùn quế… Cứ 20 ngày bạn có thể bón một đợt phân để thúc cải bẹ xanh sinh thêm lá.

Phòng trừ sâu bệnh hại

Phong tru sau benh cho cai be xanh

Loại cải bẹ xanh này thường bị sâu ăn lá và ốc sên tấn công. Bạn nên tích cực, thường xuyên làm sạch cỏ để thùng, chậu rau sạch sẽ, thông thoáng. Từ đó, cây cải hạn chế được sâu bệnh. Bên cạnh đó, bạn hãy chú ý quan sát để xử lý những vấn đề cải bẹ xanh có thể gặp phải. Trường hợp này bạn có thể dùng chế phẩm sinh học thay thuốc bảo vệ thực vật để giải quyết sâu bệnh

Nhiệt độ, độ ẩm

Nhiệt độ thích hợp cho cải bẹ xanh là từ 18-24 độ C và độ ẩm từ 70-90 độ C.

Thu hoạch

Nếu như không tính giai đoạn thu hái cây non ăn sống thì khoảng 40 – 45 ngày là bạn thi hoạch cải bẹ xanh. Lúc này cây cao tầm 9 – 18cm.

Khi thu hoạch rau, bạn nên cắt sát gốc hoặc tỉa lá ăn dần.

Các món ăn từ cải bẹ xanh

Cải bẹ xanh nấu gừng

Cai be xanh nau gung

Nguyên liệu: 400g cải bẹ xanh, 1 củ gừng, gia vị (muối, hạt nêm, bột canh, mắm…)

Cách nấu:

  • Rửa sạch từng lá cải bẹ xanh. Sau đó, cắt khúc ngắn vừa ăn.
  • Gừng bỏ vỏ, rửa sạch sau đó cắt sợi nhuyễn.
  • Cho khoảng 1 lít nước với gừng cắt sợi vào nồi, đun đến khi sôi thì cho cải bẹ xanh vào. Cho mắm (muối), hạt nêm sao cho vừa khẩu vị của bạn. Đến khi canh sôi thì tắt bếp.

Tác dụng: giữ ấm cơ thể, nâng cao sức khỏe (thích hợp những ngày thời tiết chuyển lạnh).

Cải bẹ xanh xào tỏi

Cai be xanh xao toi

Nguyên liệu: 200g cải bẹ xanh, 3 tép tỏi, dầu ăn và gia vị (mắm, muối, bột canh, hạt nêm)

Cách nấu:

  • Rửa sạch từng lá cải bẹ xanh. Sau đó, cắt khúc ngắn vừa ăn.
  • Tỏi bóc vỏ, đạp dập hoặc cắt lát mỏng
  • Bắc 1 chảo nước lên bếp, đợi nước sôi thì cho 1 muỗng cà phê muối vào, tiếp theo là cải đã cắt vào để luộc. Dùng đũa nhấn cho cải ngập nước và đun lửa lớn khoảng 1 phút thì tắt bếp, vớt cải bẹ xanh ra rổ, để ráo nước.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm. Sau khi tỏi dậy mùi, cho cải vào, xào đều tay. Cho các loại gia vị như: mắm, hạt nêm rồi đảo đều.
  • Xào thêm khoảng 3 phút, đến khi cải đã chín và dậy mùi thơm thì thêm vào 1 ít tiêu xay, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và bày ra đĩa.

Tác dụng: món ăn giàu dinh dưỡng, thơm ngon cho cả nhà thưởng thức.

Canh cải bẹ xanh thịt bằm

Canh cai be xanh thit bam

Nguyên liệu: 100g thịt heo (có thể mua thịt đã xay sẵn), 300g cải bẹ xanh, hành lá, nước mắm, hạt nêm

Cách nấu:

  • Thịt heo mua về, bạn hãy rửa thịt với muối (ngâm trong khoảng 3-5 phút). Sau đó, rửa thịt với 2 lần nước sạch rồi vớt ra, để ráo. Tiếp theo, cho thịt lên thớt cắt thành các miếng nhỏ và băm nhuyễn. (Nếu mua thịt băm sẵn, bạn bỏ qua bước này).
  • Cải bẹ xanh cắt bỏ gốc và lá vàng úa, đem đi rửa sạch bụi bẩn với nước 3 lần, cắt thành khúc vừa ăn rồi để ráo nước.
  • Hành lá cắt bỏ gốc và lá úa, rửa sạch, để ráo nước. Để riêng phần đầu hành và lá, với phần đầu hành thì bạn đập dập rồi băm nhỏ.
  • Cho thịt bằm vào tô, ướp một chút muối, hạt nêm, nước mắm và tiêu xay (hoặc nêm theo khẩu vị của bạn) và ½ hành đã băm nhỏ. Trộn đều và để ướp khoảng 10 phút cho thịt thấm gia vị.
  • Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi đun với lửa vừa. Khi dầu nóng thì cho nốt phần hành băm còn lại vào phi thơm. Sau đó cho thịt xay đã ướp vào xào đều tay 5 phút.
  • Khi thịt chín săn lại thì cho lượng nước vừa đủ vào, đun sôi khoảng 5 phút cho cải vào và cho gia vị phù hợp với khẩu vị (mắm, hạt nêm, tiêu…)
  • Nấu đến khi canh sôi thêm lần nữa thì nêm nếm cho vừa miệng, cho phần hành lá vào rồi tắt bếp là hoàn thành.

Tác dụng: giúp thanh nhiệt, thích hợp ăn những ngày hè nóng bức

Canh cải bẹ xanh nấu tôm

Canh cai be xanh nau tom

Nguyên liệu: 400g cải bẹ xanh, 200g tôm tươi, hành lá, nước mắm, dầu ăn và các gia vị khác

Cách nấu:

  • Cải bẹ xanh cắt bỏ gốc và lá vàng úa, đem đi rửa sạch bụi bẩn với nước 3 lần, cắt thành khúc vừa ăn rồi để ráo nước.
  • Tôm tươi lột vỏ, bỏ phần đầu và chỉ trên lưng, sau đó rửa sơ qua với nước và để ráo.
  • Hành lá bỏ rễ, lột bỏ lá già, lá sâu, rồi đem đi rửa sạch và để ráo nước.
  • Bắt nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho hành đã thái vào phi thơm khoảng 1 phút rồi cho phần tôm để ráo nước vào xào. Đảo đều tay khoảng 2 phút thì cho vào nồi 1.5 lít nước rồi đun sôi trên lửa lớn.
  • Khi nước đã sôi vặn nhỏ bếp, vớt bọt cho nước canh được trong rồi cho cải bẹ xanh vào nồi và vặn lửa lớn. Sau đó, nêm thêm chút muối (nước mắm), hạt nêm (hoặc nêm theo khẩu vị của bạn) rồi đảo đều. Khi hỗn hợp sôi bùng trở lại thì bạn tắt bếp và cho mỳ chút mỳ chính.

Tác dụng: vừa thanh mát vừa giàu dinh dưỡng, thích hợp ăn vào những ngày thời tiết oi bức.

Chỉ cần kết hợp cải bẹ xanh với một số nguyên liệu là bạn có thể tạo ra những món ăn thơm ngon, đầy dinh dưỡng cho gia đinh và bản thân phải không nào? Với bài viết “Bật mí 5 điều cần biết về cải bẹ xanh”, Tagiatrang hy vọng bạn có thể phân biệt được cải bẹ xanh với các loại cải khác và bỏ túi được nhiều kiến thức hay ho. Hẹn gặp bạn trong những bài viết sau!

Đừng bỏ lỡ các bài viết hướng dẫn trồng, chăm sóc cây và hoa dưới đây:

Hướng dẫn trồng, chăm sóc cây cảnh trong nhà

Tips trồng và chăm sóc cây hoa ly từ A-Z

Trả lời