Hướng dẫn trồng, chăm sóc cây cảnh trong nhà

Cây cảnh trong nhà giúp cải thiện môi trường sống, sức khỏe… Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn trồng, chăm sóc cây cảnh trong nhà.

Hướng dẫn trồng, chăm sóc cây cảnh trong nhà

Hướng dẫn trồng một số loại cây cảnh trong nhà phổ biến

Trồng cây kim tiền – Cây cảnh trong nhà phổ biến

Cay kim tien Cay canh trong nha pho bien

Đây là một trong các loại cây cảnh được nhiều người lựa chọn trồng trong nhà. Có lẽ vì cây mang ý nghĩa phong thủy tốt, hợp nhiều mệnh và tượng trưng cho sự phát tài phát lộc. Vậy cần trồng và chăm sóc cây kim tiền thế nào?

 • Đất trồng: sử dụng đất vi sinh hoặc loại đất chua có pH từ 5.5 – 6.5, thay đất 3 tháng một lần.
 • Ánh sáng: không đặt cây ở nơi ánh nắng trực tiếp chiếu vào, nếu đặt ở ngoài thì đặt cây dưới bóng của cây khác.
 • Nhiệt độ: nhiệt độ thích hợp là 25 – 27˚C (dưới 18˚C cây sẽ bị vàng lá, dưới 5˚C cây sẽ chết)
 • Tưới nước: mỗi tuần bạn chỉ cần tưới một lần
 • Phân bón: cứ 2 – 3 tháng bón phân cho cây kim tiền một lần

Trồng cây lưỡi hổ

Cay luoi ho

Lưỡi hổ là loại cây có tác dụng lọc không khí (lọc liên tục cả ngày lẫn đêm). Nhiều người còn ví loài cây này chính là ‘máy lọc không khí tự nhiên’ tuyệt vời nhất cho các gia đình. Chính lẽ đó mà cây lưỡi hổ xuất hiện nhiều trong các gia đình (trở thành cây cảnh trong nhà phổ biến). Dù vậy, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

 • Đất trồng: đây là loại cây không kén đất nên bạn chỉ cần chọn đất thoáng khí, thoát nước tốt và khô thoáng là được. Bạn nên dùng thêm các loại đá và xỉ than để đất luôn tơi xốp.
 • Ánh sáng: nên đặt ở nơi có ánh sáng, nếu để cây ở trong tối thì cứ 10 ngày mang cây đi tắm nắng một lần.
 • Nhiệt độ: vì đây là loại cây sợ lạnh nên bạn hãy đặt trong nhà với nhiệt độ từ 13˚C trở lên.
 • Tưới nước: cây chịu hạn tốt nên mỗi tháng bạn chỉ cần tưới 1 lần là đủ.
 • Bón phân: bạn nên bón phân một tháng 1 lần bằng phân bón giàu postasse. Bạn cũng có thể dùng phân chuồng hoặc phân khoáng sẽ tốt hơn. Tránh bón phân vào mùa lạnh hoặc khi thời tiết quá nóng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Trồng cây xanh trong nhà

Cay xanh trong nha

Có nhiều loại cây xanh thích hợp trồng trong nhà (cây dương xỉ, cây vạn thanh niên, cây nha đam, cây dây nhện…). Các cây này vừa nhỏ xinh vừa giúp trang trí nhà thêm đẹp và sức sống hơn vài phần.

 • Ánh sáng: đặt cây ở vị trí có ánh sáng tự nhiên để quá trình quang hợp diễn ra thuận lợi.
 • Nhiệt độ: không để cây ở nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Tưới nước: khi đất khô tiến hành tưới lượng nước vừa đủ để cây hấp thụ
 • Bón phân: bổ sung phân bón định kỳ để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Trồng cây thủy sinh trong nhà

Cay thuy sinh cay canh trong nha yeu thich

Đây là loại cây sống dưới nước, thường sống trong môi trường nước ngọt. Chúng có thể sống hoàn toàn trong nước, một phần hay ở môi trường ẩm ướt như bùn trong một khoảng thời gian dài. Việc trưng bày cây thủy sinh ở góc học tập, làm việc giúp bạn cảm thấy thư giãn và đầy hứng khởi làm việc.

 • Ánh sáng: nên trồng và đặt cây ở những nơi có ánh sáng tự nhiên
 • Nhiệt độ: nếu không để cây ở những nơi có ánh sáng tự nhiên hãy mang cây đi hứng nắng mỗi tuần một lần trong vòng hai tiếng.
 • Tưới nước: nên thay nước 5 ngày một lần để cây phát triển tốt, sử dụng dung dịch thủy sinh hoặc nước sạch, không phèn.

Trồng cây xương rồng

Cay xuong rong
Cây xương rồng giả đẹp nhất

Xương rồng là loại cây có nhiều hình thù và màu sắc khác nhau. Bên cạnh đó, trồng cây và chăm sóc khá đơn giản vì nó có khả năng thích nghi với mọi điều kiện thời tiết cũng như khí hậu. Do đó, cây được khá nhiều các bạn trẻ yêu thích. Nếu biết cách trồng và chăm sóc, chắc chắn cây sẽ phát triển và cho ra hoa đẹp:

 • Đất trồng: sử dụng đất bầu. Bạn có thể trộn cùng phân hữu cơ, than bùn, đá Perlite, đá Vermiculite để giúp đất có khả năng thoát nước tốt hơn.
 • Ánh sáng: là loại cây ưa ánh sáng nên bạn nên để cây ở nơi có ánh sáng tự nhiên chiếu vào, hoặc mang cây đi tắm nắng thường xuyên.
 • Nhiệt độ: phù hợp với khoảng nhiệt độ rộng, từ 10-50˚C, tuy nhiên nhiệt độ tốt nhất để cây sinh trưởng sẽ là 15-28˚C.
 • Tưới nước: khi nào đất khô thì tưới nước và tưới một lượng vừa đủ
 • Bón phân: phân hữu cơ giúp bổ sung chất dinh dưỡng để hỗ trợ rễ cây khỏe mạnh. Khoảng 1-2 tháng tiến hành bón phân cho xương rồng một lần.

Cây sen đá – Cây cảnh trong nhà được giới trẻ yêu thích

Sen đá có nhiều đặc điểm giống như cây xương rồng nên việc chăm sóc cũng tương tự như phần trên mà chúng mình giới thiệu. Hai loại cây này đều thích nghi ở vùng khí hậu nóng, nhiệt đới hoặc sa mạc khô cằn. Chúng đòi hỏi ít nước và ít chất dinh dưỡng để phát triển.

Sen da Cay canh trong nha duoc gioi tre yeu thich
Sen đá có ăn được không? tại sao?

Tên gọi sen đá có lẽ vì những cánh hoa xếp chồng lên nhau giống hình hoa sen. Loại  cây này có khá nhiều kiểu dáng, màu sắc nên bạn tha hồ và dễ dàng lựa chọn loại cây yêu thích, thậm chí là trở thành một người sưu tầm. Cách chăm sóc chúng cũng khá đơn giản, như sau:  

 • Đất trồng: sử dụng đất bầu. Bạn có thể trộn cùng phân hữu cơ, than bùn, đá Perlite, đá Vermiculite để giúp đất có khả năng thoát nước tốt hơn. Mỗi năm nên thay một lần để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây.
 • Ánh sáng: phơi nắng cho cây 6-8 tiếng/ngày để quá trình quang hợp thuận lợi
 • Nhiệt độ: phát triển tốt ở khoảng nhiệt độ từ 15-35˚C.
 • Tưới nước: chú ý không tưới vào lá cây mà hãy tưới trực tiếp vào đất để tránh tình trạng thối lá.
 • Bón phân: bổ sung phân tan chậm, phân dynamic hoặc phân bón qua lá để cây phát triển tốt hơn.

Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà

Cây cảnh trong nhà và cây cảnh đặt ngoài trời hay trồng trong vườn sẽ có cách chăm sóc khác nhau bởi ánh sáng, nhiệt độ và các yếu tố ngoại cảnh khác nhau. Do vậy, bạn cần đảm bảo một số yếu tố để việc chăm sóc cây cảnh trong nhà dễ dàng và cây cối luôn xanh mát, phát triển tốt; tránh tình trạng cây chậm phát triển, thậm chí là héo và chết dần.

Đảm bảo đầy đủ ánh sáng để cây phát triển

Dam bao day du anh sang de cay phat trien

Đây là một trong các yêu tố vô cùng quan trọng và bạn cần lưu tâm. Có những cây cần ít ánh sáng nhưng có những cây cần ánh sáng tự nhiên mới có thể phát triển bình thường, phát triển tốt. Bạn nên đặt cây ở những nơi có ánh sáng tự nhiên khoảng 2-3 giờ nếu đặt ở phòng khách hoặc cho cây phơi nắng 2 – 3 giờ mỗi tuần để cây phát triển tự nhiên.

Để cây cảnh trong nhà luôn xanh tốt, bạn có thể dùng thêm đèn ánh sáng ban ngày (day – light). Ánh sáng phát ra từ loại đèn này giống như ánh sáng mặt trời giúp cây quang hợp được như môi trường bên ngoài. Tuy nhiên nếu tận dụng được ánh sáng tự nhiên sẽ tốt hơn so với ánh sáng nhân tạo, cây quang hợp tốt, lá xanh và sinh trưởng khỏe mạnh.

Cung cấp lượng nước cần thiết cho cây cảnh trong nhà

Cung cap luong nuoc can thiet cho cay canh trong nha

Nước là nhu cầu thiết yếu của mọi sinh vật, cây cảnh trong nhà cũng vậy. Có loại bạn cần thay, tưới nước thường xuyên nhưng có loại mang tính chất chịu hạn nên bạn không cần tưới liên tục.

Bạn có thể quan sát hoặc dùng tay ấn nhẹ vào bề mặt đất để kiểm tra độ ẩm của nó. Nếu tưới quá nhiều, cây sẽ thối rữa, chết và nếu để cây thiếu nước nó sẽ ngả sang nâu, kho héo và chết.

Bạn nên sử dụng các loại chậu cảnh có đĩa đệm bên dưới để dễ dàng di chuyển và thoát nước tốt. ngoài ra, bạn nên dùng bình phun để tưới lượng nước vừa đủ cho cây và có thể làm sạch lá cây.

Bổ sung dinh dưỡng cho cây

Bo sung dinh duong cho cay

Bón phân cho cây nhằm thúc đẩy quá trình phát triển của cây. Khoảng nửa tháng bón 5% phân tổng hợp cho cây một lần. Ngoài ra, dùng nước vo gạo để tưới cây cũng có tác dụng rất tốt cho sự phát triển của cây.

Nếu bạn bón quá ít, cây sẽ thiếu các chất dinh dưỡng, khó phát triển và làm chết cành. Nếu bón quá nhiều phân, cây nhanh phát triển nhưng làm mất dáng và phá thế, thậm chí còn làm chết cây.

Phòng bệnh cho cây cảnh trong nhà

Phong benh cho cay canh trong nha

Nếu cây có biểu hiện bệnh như phấn trắng, bạn nên dùng cồn để lau sạch lá và gốc sau đó mới sử dụng các loại thuốc hữu cơ để trừ sâu bệnh. Nếu mức độ bệnh nghiêm trọng thì cần phải để cây ra ngoài rồi trị bệnh cho cây. Không được sử dụng thuốc trừ sâu để phòng bệnh cho cây vì nó gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình.

Thường xuyên chăm sóc cây

Nếu cây có hiện tượng vàng úa, khô héo, rụng lá…thì bạn hãy cắt bỏ các là vàng úa, khô héo đó đi, tưới nước đầy đủ. Bên cạnh đó, bạn không nên để cây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, gây bất lợi đến cành, lá và có thể làm chết cây. Thay vào đó, hãy để cây ở nơi thoáng mát, trong lành và tránh gió mạnh.

Ngoài ra, bạn có thể hòa đạm vào nước với nồng độ thấp để tưới cho cây, mỗi tuần một lần, sau mỗi tháng thì sẽ tăng dần lượng, sau khoảng 2 – 3 tháng thì sẽ tăng nồng độ.

Trồng lại cây hàng năm

Trồng lại cây hàng năm cũng là một trong số những cách chăm sóc cây cảnh trong nhà. Cây được trồng lại có thẻ vì cây đã to hơn với chậu cũ hoặc thay thế đất mới cho cây trồng (nhiều dinh dưỡng hơn và sạch hơn). Thời điểm thích hợp trồng lại cây là mùa xuân hay đầu hè (thời tiết thuận lợi).

Khi đưa cây ra khỏi chậu, lắc mạnh để đất cũ rơi khỏi rễ. Nếu bầu rễ quá chặt và không thể nhấc lên được, sử dụng một con dao lớn để lách vào phần đất sát thành chậu và dưới đáy chậu. Sau khi nhấc cây ra, hãy thêm đất mới vào đáy chậu. Đặt cây trở lại và thêm đất mới xung quanh chậu.

Mỗi loại cây phù hợp với từng loại đất khác nhau, vì vậy bạn nên lưu ý tìm hiểu trước khi sang chậu cho cây.

Một số lưu ý khi trồng cây cảnh trong nhà

Một số lưu ý khi trồng cây cảnh trong nhà
 • Không nên trồng quá nhiều cây trong phòng, chỉ nên trồng từ 1-2 cây là đủ.
 • Mỗi loại cây sẽ yêu cầu nhiệt độ, ánh sáng và dinh dưỡng khác nhau, chú ý để điều chỉnh các yếu tố này phù hợp cho sự phát triển của cây.
 • Chọn những loại cây có khả năng thanh lọc và làm sạch không khí, giảm được khí độc để tăng cường sức khỏe.
 • Nên chọn những loại cây có dáng tròn, mọc hướng lên trên và đầy đặn, cây có tán lá rộng để tượng trưng cho sự hưng thịnh và may mắn.
 • Không nên trồng cây ở trong phòng người bệnh vì có thể sẽ sinh ra những vi khuẩn nấm mốc phát tán ra không khí và ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau khám phá cách trồng, chăm sóc cây cảnh trong nhà. Tagiatrang hy vọng bạn có thể tự tay trồng hoặc chăm sóc cây cảnh trong nhà. Nếu không có bất cứ cây cảnh nào trong nhà thì thật là một thiếu sót và không gian nhà bạn không được xanh tươi, thư thái.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Note: Cách trồng, chăm sóc hoa hồng leo tường vi

Cách trồng hoa trang leo (sử quân tử)

Hướng dẫn cách trồng hoa thiên lý chi tiết nhất

Trả lời