Biến 5 Loại Thực Phẩm Bỏ Đi Làm Phân Bón Tốt Cho Cây

Tận dụng chất thải nhà bếp như vỏ chuối, bã cà phê,… để tạo thành phân bón xanh cho cây trồng sử dụng hiệu quả, vừa tiết kiệm chi phí.

tai che rac thai thanh vo chuoi cho dat trong
Hãy tái chế các loại rác thải hữu cơ này thành phân bón tốt cho cây

Việc sử dụng phân bón từ rác nhà bếp rất tiện lợi, sạch sẽ. Ủ phân tái chế vừa bảo vệ môi trường, không lo có mùi hôi thối, đặc biệt với các nhà ở đô thị. Việc ủ rác để bón phân cho cây chỉ mất vài tuần. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý các thực phẩm bỏ đi ở nhà bếp dễ dàng tái chế để bón phân cho cây.

LỢI ÍCH VIỆC TÁI CHẾ RÁC THẢI NHÀ BẾP THÀNH PHÂN HỮU CƠ

 • Giảm lượng rác thải thực phẩm lớn mỗi ngày thải ra do sinh hoạt đến môi trường. Bạn phân loại những loại rác nào có thể tái chế, hữu cơ tại nhà. Việc này mang lại lợi ích cho bạn vừa bảo vệ môi trường sống của chúng ta.
 • Tạo ra vòng tuần hoàn sinh thái sạch, biến rác thải thành phân hữu cơ để tạo ra nông sản sạch. Thay vì sử dụng các phân bón hóa học độc hại, tốn kém, không hiệu quả. Bạn có thể tự tay ủ rác thải hữu cơ tái chế ngay tại nhà. Giúp cung cấp phân sạch, từ đó rau tự trồng tại nhà cũng đảm bảo độ an toàn và sạch sẽ.
tai che rac thai thanh phan bon
Ủ phân hữu cơ từ rác
 • Việc tái chế rác thành phân hữu cơ chắc chắn sẽ giảm lượng lớn chi phí mà bạn cần bỏ ra để mua phân bón cho cây. Nếu bạn thấy được lợi ích từ việc tiết kiệm tiền nhờ rác thải sẽ là động lực để bạn tái chế.
 • Các thực phẩm bỏ đi nhưng lại chứa nhiều dinh dưỡng để bổ sung cho cây. Vỏ chuối chứa nhiều kali, photpho. Vỏ trứng có nhiều cacbonat canxi… đây đều là các chất hữu ích trong việc cây trồng phát triển.
 • Cách thực hiện cũng không cầu kì, đơn giản mà có thể tận dụng ngay tại nhà.

CÁC THỰC PHẨM TÁI CHẾ THÀNH PHÂN BÓN TỐT CHO CÂY TRỒNG

1. BÃ CÀ PHẾ

tai che ba ca phe thanh phan bon
Bã cà phế chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cây trồng
 • Tuy là thực phẩm bỏ đi, nhưng trong bã cà phê lại chứa đạm, kali, magie,… Đây đều là những thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Nhiều người không biết rằng bã cà phê để bón phân lại cực hiệu quả, công dụng tuyệt vời đối với cây trồng. Ngoài ra, chúng cũng giúp xua đuổi kiến, tránh xa cây trồng của bạn.
 • Đặc biệt với các loại rau củ quả thích hợp dùng bã cà phê bón phân. Giúp cây phát triển nhanh, năng suất cũng cao gấp đôi so với trồng thông thường.
 • Sau khi sử dụng, lấy bã trà trộn trực tiếp với đất trồng sẽ rất tốt cho rau và cây cảnh. Ngoài ra, có thể sử dụng nước bã chè tưới cho cây. Dùng 250g nước bã chè trộn với 2 lít nước tưới.

2. TÁI CHẾ TỪ VỎ TRỨNG

tai che vo trung cho dat trong
Vỏ trứng giúp xua đuổi các loài ốc sên ăn lá hiệu quả
 • Chứa nhiều canxi trong vỏ trứng giúp kích thích rễ cây, làm cây trở lên cứng cáp. Với cây ăn quả, lượng canxi giúp cho quả ngọt hơn. Còn với cây họ đậu: lạc, đậu bắp, đậu đũa,… giúp các cây không bị hạt lép do cây thiếu dưỡng chất canxi.
 • Bạn có thể đập nát cho nhỏ vỏ, trộn vào đất. Giúp cây bổ dung được canxi cần thiết, vừa cải thiện tốc độ thoát nước cho cây.
 • Nước luộc trứng cũng có nhiều dinh dưỡng do tiết ra từ vỏ trứng. Để nguội nước luộc trứng, tưới cho hoa giúp ra bông nhanh, đẹp và nở lâu, lâu tàn.
 • Ngoài ra, vỏ trứng sau khi đập nát nhỏ, các cạnh sắc nhọn của vỏ còn giúp xua đuổi ốc sên. Rắc xung quanh các miệng chậu, thùng xốp nơi ốc sên thường qua lại. Giúp hạn chế việc ốc sên ăn rau lá, tấn công thân cây con.

3. RAU CỦ QUẢ BỊ HỎNG, DẬM

phan bon tu thuc an thua
Ủ rau củ quả bỏ đi thành phân bón cực tốt cho cây
 • Đối với rau củ quả bỏ đi do hỏng, dậm, bạn đừng lên bỏ đi. Tận dụng để trở thành phân bón hữu cơ hiệu quả cho cây trồng nhà bạn. Các loại rác thải: rau, lá củ, quả, làm từ bột mỳ, gia vị cũ,…  để trở thành nguyên liệu tái chế.
 • Để các loại rác thải này vào một cái thùng xốp, nhựa, mỗi lớp rác thải bạn rải lớp đất, lá khô. Bạn có thể cho thêm thuốc nấm để phòng chống bệnh nấm. Nếu có mùi hôi thối, bạn nên thêm lá khô vào. Sau khoảng tầm 2-4 tuần, thùng ủ rác của bạn đã sẵn sàng để bón phân cho cây rồi đấy.

4. SỬ DỤNG NƯỚC VO GẠO ĐỂ TƯỚI CÂY

Nuoc vo gao tuoi cho dat trong
Nước vo gạo chứa nhiều khoáng chất bổ sung dinh dưỡng cho cây
 • Tận dụng nước vo gạo bỏ đi để tưới cây giúp gia đình bạn tiết kiệm tiền nước kha khá mỗi tháng đó. Nước tưới rau sạch, an toàn cũng giúp bữa ăn nhà bạn đảm bảo sức khỏe đó.
 • Bởi trong nước vo gạo chứa nhiều vitamin B, lipid, protein, glucid… Đây điều là chất dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển và sinh trưởng của cây xanh. Thích hợp với các loài cây rau mùi như húng quế, thìa là,… khiến cây trở lên đậm vị.
 • Trồng rau trong thùng xốp để ít sâu bệnh, giúp cây phát triển nhanh. Thì tưới nước vo gạo là giải pháp hiệu quả, lại tiết kiệm chi phí mua phân bón hóa học.
 • Để nước vo gạo lên men qua 1 đêm. Khi đó trong nước sẽ chứa nhiều vi sinh vật có lợi cho cây, phòng chống sâu bệnh hại. Bạn có thể để vào trong bình trong 10 ngày, sau đó pha với nước oãng tưới cho cây. Thay thế các phân bón vi sinh đắt tiền trên thị trường ngày nay.

5. NƯỚC RỬA THỊT CÁ

Nuoc rua ca tuoi cho cay trong
Dùng nước rửa cá tưới nước cho cây cũng rất hiệu quả
 • Nghe có vẻ kì lạ, tuy nhiên nước rửa cá cũng có thể trở thành nước tưới hiệu quả cho cây. Do nước thải chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cây xanh.
 • Bạn nên bỏ các xương, thịt cá,.. để không làm hư hại rễ cây. Bạn dùng nước vo gạo để khử mùi tanh của cá. Sau đó, mới dùng nước rửa cá để tưới cây.

6. VỎ CHUỐI BÓN PHÂN CHO CÂYtai che vo chuoi cho dat trong

 • Ngoài việc là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin cho cơ thể. Đây là nguồn chứa nhiều chất hữu cơ như canxi, photpho, kali,… giúp cây phát triển nhanh, ra hoa và trái nhanh.
 • Phân bón từ chuối hữu ích với các loài hoa và cây trồng mau ra hoa, do kali giúp cho hình thành các nụ hoa. Do cấu tạo xốp, mềm dễ phân hủy trong đất.
 • Băm nhỏ vỏ chuối ra, rồi trộn chung với đất là cách cải thiện hiệu quả đất trồng nhà bạn. Đây cũng là nguyên liệu tái chế được người làm vườn yêu thích. Bởi phân bón tự nhiên, không tốn chi phí mà còn giúp bạn tái chế rác thải hiệu quả.
 • Dùng vỏ chuối để vào nước ngâm vài ngày. Sau khi vỏ chuối phân hủy có chất lỏng hữu cơ đầy dinh dưỡng, bạn mang ra để tưới lên cho cây trồng. Hiệu quả rất cao, tiết kiệm chi phí bạn ra ngoài chợ mua thuốc trừ sâu.
 • Vỏ chuối cũng có khả năng thu hút các loài bướm, chim. Giúp cây phát tán hoặc thu phấn nhờ việc này đấy.

7.TRO BẾPtai che tro bep thanh phan bon cho dat trong

 • Đối với bà con ở vùng nông thôn có thể tận dụng sau khi đốt củi, rơm. Sử dụng tro bếp bón cây giúp cây mau nở hoa, kích thích cây trồng ra nhiều quả.
 • Trong tro bếp chứa các chất tự nhiên như kali, photpho dồi dào. Bà con có thể trộn chung với đất hữu cơ để tăng độ màu mỡ đất trồng cây.
 • Sử dụng 1 thìa tro bếp với 2 lít nước nóng, ngâm 24h. Sau đó lọc lấy phần nước tưới cho cây. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng quá nhiều tro bởi nó có thể gây hại các sinh vật có lợi cho cây.

Chất lượng môi trường đang ngày càng nghiêm trọng do chất thải từ sinh hoạt. Nếu bạn đang trồng rau muốn ủ thêm phân hữu cơ cho cây. Hãy mau chóng sử dụng các thực phẩm tái chế để bón dinh dưỡng cho cây. Vừa tiết kiệm lại bảo vệ môi trường xanh của chúng ta. Ngoài ra bạn cũng nên cải tạo lại đất giúp cho tươi xốp, thoát mát, để cung cấp nhiều dinh dưỡng cho rau.


CUNG CẤP HẠT GIỐNG RAU CỦ QUẢ ĐA DẠNG, PHONG PHÚ

Hiện nay shop hạt giống AlphaGo cung cấp đa dạng các loại hạt giống từ rau củ quả đến các loại hoa độc đáo với nhiều kích cỡ và giá cả khác nhau để phục vụ nhu cầu của khách hàng .
Để đặt mua hạt giống chất lượng tốt nhất các bạn hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại : Tư vấn miễn phí 0936.161.775
Cửa hàng hạt giống vật tư nông nghiệp Alpha của Tạ Gia Trang tại: Số 80 Đại An, P. Văn Quán, Q. Hà Đông, Hà Nội.

Trả lời