Cách trồng Lan Hồ Điệp trong chậu chi tiết nhất

Vì sao Lan Hồ Điệp được gọi là Nữ hoàng của các loài hoa? Cách trồng Lan Hồ Diệp ra sao để ra hoa sớm? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn!
Cach trong Lan Ho Diep trong chau chi tiet nhat 1
Huớng dẫn trồng Lan Hồ Điệp trong chậu chi tiết nhất

Một trong những loài hoa được mọi người yêu thích nhiều nhất chính là Lan Hồ Điệp. Loài cây này không những đại diện cho sự quý phái, cao cấp mà còn có thể sống lâu và ra hoa trong khoảng thời gian dài. Nhiều người nghĩ rằng trồng và chăm sóc Lan Hồ Điệp rất khó. Nhưng thực tế sẽ thế nào? Cùng Xahara tìm hiểu cụ thể trong bài viết “Cách trồng Lan Hồ Điệp trong chậu chi tiết nhất” nhé!

Giới thiệu về loài cây Lan Hồ Điệp

Nguồn gốc của cây

Lan Hồ Điệp có nguồn gốc xuất xứ từ các nước Đông Nam Á, có tên gọi tiếng anh là Phalaenopsis Blume. Đây là loài cây thực vật thuộc họ Lan, được tìm thấy vào năm 1825. Bên cạnh vùng rừng nhiệt đới Đông Nam Á, Lan Hồ Điệp còn phân bố ở rất nhiều nơi khác nhau như Bắc Úc, vùng núi Himalaya, đảo Mindanao, Palawan của Phillippines.

Gioi thieu ve cay Lan Ho Diep

Tại Việt Nam,Lann Hồ Điệp được tìm thấy lần đầu tiên ở Quản Bạ, Hà Giang vào năm 2000. Cho đến nay, loài cây này đã được phổ biến tại nhiều vườn ươm trên cả nước và được bán tại nhiều shop bán hạt giống uy tín trên Shopee.

Đặc điểm của Lan Hồ Điệp

Lan Hồ Điệp là loài cây thân thảo và sống lâu năm. Cây có lá tương đối lớn và mọc tập trung ở gốc. Bên cạnh đó, cây không phân nhánh và ở trên nhánh của cây sẽ chứa các bông hoa Lan Hồ điệp với nhiều màu sắc khác nhau. Đây là loài cây dễ chùm, các rễ thường mọc sát với nhau và tương đối nhiều cây. Sẽ có khoảng 4 – 5 cành hoa trên một cây. Lan Hồ Điệp không chỉ có một loài mà rất đa dạng những mẫu cây với nhiều màu sắc đặc trưng khác nhau.

Dac diem cua Lan Ho Diep 1

Có thể nói, đây là một loài hoa phát triển khá chậm và cách trồng Lan Hồ Điệp không quá cầu kì. Dù được trồng trong môi trường lí tưởng nhất, thế nhưng cũng phải mất hơn 1 tháng Lan Hồ Điệp mới có thể phát triển được một chiếc lá đầy đủ và toàn vẹn. Thông thường, cây phải mọc được đủ số lá từ 4 lá trở lên thì mới có thể ra hoa. Do đó, trong cách trồng Lan Hồ Điệp, bạn nên là người có tính kiên nhẫn và chăm chỉ chăm sóc cây thường xuyên.

Cách trồng Lan Hồ Điệp chi tiết

Các bước trồng Lan Hồ Điệp

Liệu cách trồng Lan Hồ Điệp có giống cách trồng hoa Mười Giờ, Hoa giấy hay rau mầm thuỷ canh hay các loài hoa khác không? Thực tế, Việt Nam được cho là quốc gia có khí hậu thích hợp cho việc trồng Lan hồ Điệp. Do vậy, điều mà chúng ta quan tâm nhất chính là cách trồng Lan Hồ Điệp và chăm sóc cây sao cho tốt nhất. Để có cho mình những bông hoa Lan Hồ Điệp rực rỡ nhất thì những kiến thức sau đây sẽ hỗ trợ được cho bạn rất nhiều điều bổ ích đấy:

Cách trồng Lan Hồ Điệp cần qua các bước như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị than để trồng cây. Loại than mà chúng ta dùng để trồng Lan Hồ Điệp ở đây là than được tạo ra trong quá trình đốt bếp.Vì sao lại như vậy? Vì loại than này cung cấp rất đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp cũng như là thời gian sử dụng cho cây được dài lâu.
Than trong Lan Ho Diep
Trồng Lan Hồ Điệp trong chậu chi tiết nhất
  • Bước 2: Dùng than củi lót ở dưới chậu trồng cây. Băm nhỏ xơ dừa rồi cho vào chậu cây cùng với than. Than và xơ dừa nên được cho vào chậu trồng cây theo tỉ lệ 1:2. Sau khi bỏ xơ dừa vào cách miệng chậu trồng khoảng 1 cm thì chúng ta hãy ấn cố định lớp đất này xuống.
Tron Than va xo dua trong Lan Ho Diep
  • Bước 3: Dùng tay nhấc cây con mới mua về bỏ ra ngoài và dùng nước rửa sạch cây cho đến khi cây không còn nhớt. Quan sát cây thật kĩ và loại bỏ phần rễ và lá cây bị sâu, bị thối. Sau khi đã làm xong thì để cây vào khay nhựa cho ráo nước đi.
Cho Lan ho Diep rao nuoc 1
  • Bước 4: Tưới nước phần đất trồng, khi tưới cần phải tưới đều phần đất bề mặt. Tiếp theo sau đó là vắt ráo phần nước ở đất trồng hãy bỏ mầm lan vào. Mầm lan khi được trồng cần phải đặt đứng và được đảm bảo ổn định dưới lòng chậu.
tuoi nuoc cho lan ho diep tim
  • Bước 5: Sau khi trồng cây được khoảng từ 4 – 6h hãy phun thuốc trừ nấm và vi khuẩn vào cạnh đó. Nồng độ thuốc ở đây nên bằng 1:2 so với nồng độ khuyến cáo ở trên bao bì thuốc. Phun thuốc theo thời gian định kì 3 ngày 1 lần cho cây.
Phun thuoc cho Lan 1

Chú ý: Nếu cách trồng Lan Hồ Điệp của bạn theo quy mô trang trại thì cần đảm bảo điều kiện vườn trồng cũng như giá thể cho mỗi chậu cây. Vườn ươm lan nên được thiết kế có mái che theo kiểu hình vòm, đảm bảo được lan được che chắn gió nhưng vẫn đảm bảo thoáng mát cho cây phát triển. Lưới chống côn trùng và lưới 2 lớp để điều chỉnh ánh sáng cho cây cũng là điều cần thiết quan trọng mà bạn không được bỏ qua.

Các yếu tố ảnh hưởng tới cách trồng Lan Hồ Điệp

Ánh sáng và nhiệt độ

Cũng giống như nhiều loài cây khác, để có cách trồng Lan Hồ Điệp tốt và phát triển tốt thì rất cần ánh nắng. Nếu cách trồng Lan Hồ Điệp của bạn ở trong nhà thì bạn nên ưu tiên đặt cây vào những vị trí gần với cửa sổ hoặc ban công nhưng tránh để ánh nắng trực tiếp chiếu thẳng vào cây.

Anh sang va nhiet do cho Lan Ho Diep

Có một cách khác để cung cấp ánh nắng cho cây chính là chiếu ánh nhân tạo bằng đèn. Đèn chiếu sáng nên để từ 12 – 16 giờ hàng ngày và đặt ở góc trên để có thể chiếu sáng đều lan. Nếu trồng lan trong nhà kính thì bạn hãy che cây bằng tấn vải, đặc biệt là trong mùa hè.

Nhiệt độ thích hợp để trồng lan là 18 – 29 độ C và nhiệt độ ban đêm là 13 – 18 độ C. Sự thay đổi đột ngột và bất thường của nhiệt độ và độ ẩm là nguyên nhân chính khiến cho Lan Hồ Điệp bị rụng nụ.

Đảm bảo độ ẩm, nước

Độ ẩm trong cách trồng Lan Hồ Điệp yêu cầu cần giao động từ 50 – 80%. Mọi sự thay đổi dù thấp hơn hay cao hơn thì cũng đều ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của cây. Nếu độ ẩm quá thấp thì có thể dùng màn che cây lại để cây không bị thoát hơi nước nhiều

Việc tưới nước cho cây cũng cần thực hiện đặc biệt tỉ mỉ và cẩn thận. Vào mùa hè, cây cần được tưới từ 2 – 3 ngày một lần. Mùa đông thì số lần tưới sẽ khoảng 10 ngày 1 lần. Bạn nên tưới cây vào thời điểm trưa để khi trời tối thì nước trên lá cây sẽ bốc hơi hết. Cần phải lưu ý đặc biệt là không nên để nước đọng lại trên lá sẽ dễ khiến lá cây bị thối.

Đảm bảo sự thông thoáng cho cây

Dam bao su thong thoang cho Lan Ho Diep

Đảm bảo sự thông thoáng trong cách trồng Lan Hồ Điệp là điều vô cùng quan trọng. Tạo sự thông thoáng cho cây sẽ giúp cây hạn chế được những căn bệnh như thối rửa hay nấm. Càng thông thoáng bao nhiêu, cây càng ít bị bấy và cây sau khi tưới sẽ mau khô bấy nhiêu. Tuy vậy để tránh việc thông gió quá mức dẫn tới cây bị khô, bạn cần điều chỉnh độ thoáng sao cho phù hợp.

Bón phân và phun thuốc trừ sâu theo định kỳ

Việc bón phân cần phải được thực hiện theo định kì. Tuy vậy, vào mùa hè và trong giai đoạn đang tăng trưởng thì số lần bón phân sẽ được thực hiện nhiều hơn. Với mùa đông thì với cách trồng Lan Hồ Điệp sử dụng rất ít chất hữu cơ. Loại phân bón thích hợp nhất cho lan chính là NPK 14- 14- 14. Khi cây ra hoa thì cây thay đổi phân có hàm lượng photpho cao hơn.

Cây Lan Hồ Điệp cũng thu hút rất nhiều những loại côn trùng gây hại như: sau đục nụ, nhện, rếp, ốc sên. Khi phát hiện những loài sâu này bạn nên loại bỏ bằng nước cà phòng/thuốc trừ sâu rồi rửa sạch bằng một miếng vải mềm.

Thay chậu cho Lan Hồ Điệp

Thay chau cho Lan Ho Diep

Vì đây là loài cây có thời gian sống khá lâu nên việc thay đổi chậu cho cây là vô cùng cần thiết. Sau một khoảng thời gian cách trồng Lan Hồ Điệp trong chậu cũ sẽ khong còn hiệu quả nữa, cây sẽ phát triển và không còn sinh trưởng được trong chậu đang trồng. Bên cạnh đó, giá thể trồng cây sẽ dần trở nên phân huỷ và không còn đủ không khí cho dễ cây phát triển. Khi đó, bạn nên thay chậu. Thời gian thay chậu sẽ là 1 – 2 năm/lần và trồng cây vào mùa xuân.

Hướng dẫn cách chăm sóc Lan Hồ Điệp sau Tết để cây tiếp tục ra hoa

Sắc màu của Lan Hồ Điệp khi ra hoa trong dịp Tết là rất rực rỡ, thế nhưng sau đó nếu cây không được chăm sóc hợp lý thì những cánh hoa sẽ rất nhanh chóng lụi tàn. Do đó mình sẽ hướng dẫn các bạn duy trì và giúp cách trồng Lan Hồ Điệp phát triển hơn nữa nhé:

Bước 1: Cắt bỏ ngồng hoa

Cách trồng Lan Hồ Điệp

Khi hoa đang dần héo đi tới khoảng 3/4 của cây thì chúng ta bắt đầu tiến hành cắt bỏ đi phần ngồng hoa. Khi cắt cần cắt đúng vị trí và đúng kĩ thuật để tránh cây bị bệnh. Vị trí hợp lí nhất chính là nơi cách mắt ngủ cuối cùng trên cần hoa khoảng 3cm.

Bước 2: Cắt bỏ lá sâu thối

Cat bo la sau thoi Lan Ho Diep

Khi lá bị sâu thì ta nên cắt bỏ hoàn toàn, nếu bị thối lá chưa quá 1/3 thì bạn hãy dùng dao sắc để cắt phần lá hỏng đó đi. Phần mắt ngủ còn lại trên cần hoa thì chúng hãy dùng bông gòn thấm một ít thuốc Atonik, quấn quanh và để như vậy sau khoảng một tuần thì mở bông gòn ra.

Bước 3: Cắt bỏ rễ hư

Cat bo re sau Lan Ho Diep 1

Nếu rễ lan bị hư ta cần rút bỏ bầu nhựa và loại bỏ những chỗ bị thối rễ đó, giữ lại những phần tươi xanh. Ở những vết sau khi bạn đã cắt xong thì có thể bôi vào một trong những thứ sau: Sơn móng tay, thuốc làm liền da cây, vôi.

Bước 4: Cố định và đặt cây ở vị trí thuận lợi

Co dinh va dat cay o noi thuan loi 2

Sau khi đã cắt bỏ các bộ phận bị bệnh trên cây, ta cố định thân cây đểcho cây không bị rung lắc khi nhấc đi. Sau đó đặt chậu cây vào nơi có vị trí thông thoáng và mát mẻ. Cây để khô 3 ngày rồi sau đó tưới đẫm cho toàn bộ chậu cây trong một lần.

Bước 5: Bón phân và tưới nước cho cây

Bon phan va tuoi nuoc cho cay

Đến bước này, bạn có thể chọn những loại phân như Atonik hoặc phân bón B1, pha loãng theo tỉ lệ 1/2 thìa cà phê cho 20 lít nước. Bạn cần phải tiến hành phun sương dung dịch này hàng ngày cho cây. Sau đó quan sát rễ cây non bắt đầu lộ ra (sau 1 -2 tuần), khi đó ta cần bỏ thêm một lớp đất nữa vào chậu.

Cây phát triển ổn định sau 1 – 2 tháng thì chúng ta có thể tưới nước và bón phân như bình thường.

Các loại bệnh hay gặp trên cây Lan Hồ Điệp

Cach benh thuong gap Lan Ho Diep

Cây bị rệp sáp: Lan Hồ Điệp là loại cây không thường xuyên gặp các vấn đề về côn trùng hay bệnh quá nghiêm trọng nhưng cây lại rất dễ nhiễm rệp vảy, rệp sắp, ốc sên. Để tránh tình trạng này, bạn nên giữ cây ở những nơi khô ráo và thoáng mát. Có thể phun neem 2 – 3 tuần/lần để phòng bệnh tốt nhất. Nếu cây bị nhiễm các loại côn trùng khác thì bạn có thể dùng COMDA 250EC, MOVENTO,… hoặc dầu Neem với nồng độ cao hơn.

Cây bị nấm: Nếu cây trồng bị nhiễm nấm thì bạn nên trị bằng cách phun thuốc DIPOMATE 430 hoặc SAIZOLE 5SC,…

Cây bị thối các bộ phận: Trong trường hợp cây bị thối dễ, lá thì có thể là do chất trồng quá nhiều nước. Do đó, hãy điều chỉnh lại lượng nước tưới, độ ẩm và nhiệt độ của cây sao cho thích hợp nhất.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên có thể hỗ trợ giải đáp cho bạn phần nào những thắc mắc về cách trồng Lan Hồ Điệp cũng như cách chăm sóc cho cây. Chúc cho những cây Lan Hồ Điệp mà bạn trồng sẽ phát triển nhanh chóng và sớm ra những bông lan đẹp nhất nhé!

Trả lời