Kỹ thuật trồng cây súp lơ bội thu mùa tết

Súp lơ là loại rau dễ trồng và có hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên để trồng súp lơ đúng cách thì không phải ai cũng biết !

Kỹ thuật trồng cây súp lơ bội thu mùa tết

Súp lơ không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Với hàm lượng dinh dưỡng cao cũng như chế biến được nhiều món khác nhau nên loài cây này trở thành loại rau rất được yêu thích. Bản thân mình cũng là một người cực kì nghiện món súp lơ xào thịt bò ? và mình cũng rất hay ăn súp lơ.

Tuy nhiên để trồng và chăm sóc được một cây súp lơ thành phẩm thì không phải ai cũng làm được. Tagiatrang sẽ bật mí tới bạn kỹ thuật trồng và chăm sóc súp lơ cực kì đơn giản, không tốn thời gian mà vẫn cho ra những cây súp lơ siêu ngon nhé!

Tìm hiểu về cây súp lơ

Súp lơ là một loại rau thuộc loài Brassica oleracea, họ Cải. Súp lơ có thể mọc quanh năm, thường được gieo trồng bằng hạt. Hoa súp lơ mọc ở đầu, có kích thước lớn và có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon và hấp dẫn.

Súp lơ còn có nhiều tên gọi khác như bông cải, su lơ, bắp su lơ, hoa lơ,… Có hai loại phổ biến là súp lơ trắng (bông cải trắng, tiếng anh là Cauliflower) và súp lơ xanh (bông cải xanh, tiếng anh là Broccoli).

Tìm hiểu về cây súp lơ

Chuẩn bị trồng súp lơ

1. Hạt giống

Để đạt được tỉ lệ nảy mầm cao thì bạn nên lựa chọn những hạt giống chắc, mẩy, loại bỏ hạt lép. Để mua được hạt giống tốt thì bạn nên tới các cửa hàng hạt giống uy tín.

2. Đất trồng

Súp lơ ưa ẩm nên bạn hãy chọn những loại đất giữ ẩm tốt, giàu mùn, tơi xốp, thoáng khí, thoát nước nhanh. Trước khi trồng, hãy trộn đất với phân hữu cơ, vỏ trấu, xơ dừa,… để tăng độ sinh trưởng cho cây.

3. Dụng cụ trồng

Tùy vào sở thích mỗi người mà có thể lựa chọn thùng xốp, chậu cây, hoặc ngoài vườn để trồng. Tuy nhiên khi trồng thì nên đục lỗ thoát nước đối với chậu và thúng xốp và rãnh thoát nước khi trồng ngoài vườn.

Cách trồng súp lơ siêu đơn giản

1. Gieo, ủ hạt giống

Để hạt giống nảy mầm tốt thì bước ngâm, gieo ủ hạt là vô cùng quan trọng, quyết định việc hạt có nảy mầm hay không.

  • Bước 1 : Ngâm hạt giống trong nước ấm 50 độ khoảng 3-6 tiếng.
  • Bước 2 : Làm tơi xốp đất, tưới nước đủ ẩm cho đất, không nên để quá ướt tránh ỏng nước cho đất.
  • Bước 3 : Dùng ngón tay nhấn nhẹ lên đất, rồi gieo 1-2 hạt khoảng cách đều nhau, và phủ một lớp đất mỏng lên.
  • Bước 4 : Dùng tấm chắn hoặc tấm phủ che cho hạt tránh những tác động bên ngoài để hạt nảy mầm.
  • Bước 5 : Tưới nước mỗi ngày tránh để đất quá khô, không nên tưới quá nhiều tránh hạt úng nước.

2. Trồng cây sau khi hạt nảy mầm

Sau khi ủ hạ trong khoảng 20 ngày, cây sẽ nảy mầm và ra lá thật. Khi đó để đảm bảo mỗi cây được tăng trưởng và phát triển tốt nhất thì nên cấy súp lơ ra chậu, thùng xốp hoặc vùng đất rộng hơn.

  • Bước 1 : Tách nhẹ nhàng cây con khỏi vùng đất ươm ban đầu.
  • Bước 2 : Mỗi hốc cây cách nhau khoảng 40-50cm để cây có thể phát triển tốt.
  • Bước 3 : Thao tác nhẹ nhàng, cẩn thận tránh làm gẫy cây con.
  • Bước 4: Vén đất vào phần gốc cây để cố định cây.
  • Bước 5 : Tưới nước thêm vào phần gốc cây để giữ ẩm cho cây con.

Hướng dẫn chăm sóc súp lơ đúng cách

1. Tưới nước

Súp lơ là một một loại rau ưa ẩm, vì vậy bạn cần cung cấp đủ nước cho cây. Nên tưới cho cây từ 1-2 lần một ngày vào sáng sớm và chiều mát.

2. Bón phân cho cây

Việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây con là điều vô cùng cần thiết trong quá trình sinh trưởng và phát triển của súp lơ.

Các kỳ bón thúc cho súp lơ :

  • Kỳ 1: Sau khi trồng khoảng 15 ngày, dùng phân bắc pha 1/10 phân đạm cho 20kg urê để tưới.
  • Kỳ 2: Sau đó 10 – 12 ngày, cũng thúc như vậy.
  • Kỳ 3: Khi cây đã chéo nõn, lúc này tập trung số phân còn lại bón nốt để thúc cây ra ngù nhanh, chắc. Kỳ này có thể rắc phân đạm và rải phân bắc, phân mục vào giữa luống, rồi cho nước vào rãnh, lấy gáo té lên mặt luống.

3. Phòng ngừa sâu bệnh

Ngoài những sâu bệnh hại, cây súp lơ thường bị bệnh thối cổ rễ và bệnh gối đen. Nguồn bệnh chủ yếu lây lan qua hạt giống và phát triển mạnh mẽ trong điều kiện độ ẩm của đất quá cao (trên 90%). Vì vậy, nhất thiết phải xử lý hạt giống trước khi gieo và tránh tưới nước quá ẩm gây độc hại cho bộ rễ súp lơ.

Thu hoạch súp lơ xanh

  • Cần thu hoạch đúng lúc mới đảm bảo được năng suất và phẩm chất của hoa lơ.
  • Sau khi ngù hoa xuất hiện 15-20 ngày thì thu hoạch là vừa. Lúc này mặt hoa lơ bắt đầu gồ ghề, nếu thấy có hiện tượng rão ở xung quanh hoa thì cần phải thu hoạch ngay.
  • Dùng dao sắc, chặt một lá sát gốc, tỉa bỏ một vài lá chân, xếp đứng cuống hoa hoặc xếp chụm cuống hoa vào nhau để dễ vận chuyển. Năng suất súp lơ có thể đạt từ 18 – 22 tấn/ha (6 – 8 tạ/sào).

Giá trị dinh dưỡng của súp lơ


Sắt
4%
Chất béo0,4g
Béo bão hòa0,4g
Trans fat0g
Cholesterol 0mg
Chất bột đường6,6g
Chất xơ 2,6 g
Đường 1,7g
Protein 2,8g
Vitamin A12%
Vitamin C149%
Protein 5%

Tác dụng của súp lơ

1. Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Súp lơ và các loại rau họ cải có hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển của chất gây ung thư, hoạt động như một chất chống đột biến ngăn chặn các tế bào khối u tái tạo. Chúng rất giàu glucosinolates, một nhóm lớn gồm các hợp chất có chứa lưu huỳnh, có lợi cho sức khỏe. Trong cơ thể, glucosinolates có tác dụng sửa chữa DNA và giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách làm chậm sự tăng trưởng của các tế bào gây ung thư.

2. Chống viêm

100g súp lơ chứa 46,4mg vitamin C (đáp ứng khoảng 77% tổng lượng vitamin C cần hàng ngày). Do đó, súp lơ có tác dụng giúp giảm viêm, tăng khả năng miễn dịch và giúp cơ thể chống lại tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm trùng và cảm lạnh thông thường.

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và rối loạn não

Không chỉ là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C và các chất chống oxy hóa khác, súp lơ còn là một nguồn cung cấp vitamin K. Vitamin K là một vitamin tan trong chất béo. Do đó, bạn nên xào súp lơ với chút dầu ăn để cơ thể dễ dàng hấp thu vitamin này.

4. Hỗ trợ giảm cân

Súp lơ có rất ít calorie (chỉ có 25 calorie/100g rau tươi), hầu như không có chất béo, hàm lượng carbohydrate và đường rất thấp song lại giàu chất xơ. Điều này khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người đang giảm cân. Ngoài ra, loại rau này còn giảm táo bón, giúp tống xuất chất thải ra khỏi cơ thể.

5. Bảo vệ mắt 

Các sulforaphane tìm thấy trong bông cải đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ các mô dễ bị tổn thương của vùng võng mạc khỏi tình trạng mất cân bằng oxy hóa. Điều này có thể dẫn đến mù lòa, đục thủy tinh thể…

Một số lưu ý khi ăn súp lơ

Ăn súp lơ trước bữa ăn chính. Súp lơ rửa sạch, cắt miếng nhỏ, luộc trong nước nóng. Bạn nên cho thêm một chút muối để dễ ăn. Khi ăn, nhai chậm, ăn hết súp lơ rồi mới bắt đầu ăn cơm. Nhờ ăn súp lơ trước, bạn đã có cảm giác no nên sẽ ăn ít thức ăn hơn.

Nên kết hợp ăn súp lơ với thịt và trứng. Vitamin C trong súp lơ làm sự hấp thu sắt trong cơ thể dễ dàng hơn. Vì thế, nếu bạn ăn súp lơ cùng trứng, thịt và các thực phẩm khác có hàm lượng sắt cao, chúng sẽ giúp bạn hấp thu gấp đôi lượng sắt. Nhờ đó, mặc dù đang giảm cân xong trông bạn không có cảm giác gầy gò, ốm yếu mà vẫn có một làn da khoẻ khoắn.

Nên chế biến súp lơ bằng dầu thực vật để giúp cơ thể hấp thu tối đa vitamin A, vitamin E và các chất dinh dưỡng khác có trong súp lơ.

Súp lơ là thứ thay thế tuyệt vời, ít calo hơn cho một số món ăn yêu thích nhiều carbonhydrat. Thông thường, tất cả những gì bạn cần là một cây súp lơ và một đầu bếp giỏi để tạo ra một bản sao ngon miệng, lành mạnh.

Trả lời