Cách Gieo Hạt Giống Rau Đúng Quy Trình, Hiệu Quả

Hiện nay, trồng rau tại nhà khá phổ biến nhưng để đảm bảo đạt năng suất thu hoạch cần chú ý cách gieo hạt giống rau đúng cách, nhanh nảy mầm.

thiet ke vuon rau san thuong 7
Việc gieo hạt đúng cách và chăm sóc hiệu quả để cung cấp rau xanh an toàn cho gia đình

Dưới đây là một số kinh nghiệm trồng rau chúng tôi đã tổng hợp lại. Mời bạn cùng tham khảo để vườn rau bạn luôn xanh tươi, an toàn và đạt năng suất cao nhé.

Bưới 1: Chuẩn Bị Đất Cùng Dụng Cụ Gieo Trồng

Với đất trồng nên sử dụng loại đất hữu cơ chứa nhiều vi sinh có bán nhiều tại các cửa hàng. Đất mang về cần cẩn thận đem phơi, trộn với vôi bột để diệ mầm mống. Tuy nhiên bạn muốn dùng lại đất đã qua sử dụng thì cần cải tạo lại để giúp đủ dinh dưỡng cho rau.

Có Thể Bạn Quan Tâm: 5 Cách Cải Tạo Đất Trồng Cây Tự Nhiên, An Toàn

Bo 16 mon dung cu lam vuon mini VT005 1
Ngoài ra bạn cũng cần dụng cụ để thuận lợi cho việc trồng rau dễ dàng hơn

Hiện nay, do xu hướng trồng rau tại nhà khá phổ biến nên có nhiều phương pháp để trồng rau. Bạn có thể lựa chọn để trồng cho phù hợp với diện tích, điều kiện gia đình. Mỗi mô hình trồng đều có lợi ích và nhược điểm riêng. Tham khảo để lựa chọn: Top 4 Mô Hình Trồng Rau Sạch Của Nông Dân Phố

Bước 2: Cách Gieo Hạt Giống Rau

Nếu bạn đang phân vân việc trồng rau gì vào các mùa thì có thể tham khảo bài: Trồng Rau Gì Vào Các Mùa Vụ Ở Miền Bắc? Trồng rau đúng vào thời điểm mùa vụ cũng giúp rau phát triển tốt, năng suất cao.

Nếu bạn muốn phòng trừ mầm bệnh ở cây, có thể khi mua về đêm phơi hạt trong nắng nhẹ. Sau đấy bạn ngâm hạt vào nước ấm 2 sôi 3 lạnh để kích thích giúp hạt nảy mầm nhanh. Thời gian ngâm tùy thuộc vào hạt rau gì, độ cứng vỏ hạt,… thông thường khoảng 6-7 tiếng.

Cách gieo hạt giống rau đơn giản, nhanh chóng. Bạn ủ hạt vào khăn, giấy ướt trong 1 ngày để hạt nứt, nảy rễ. Lúc này mọi người nên gieo hạt luôn nhé, nếu để rễ quá dài khi trồng sẽ khó. Sau khi gieo hạt nên phủ lớp đất mỏng hoặc trấu. Thường xuyên tưới nước cho rau mỗi ngày, nên dùng bình xịt vòi nhỏ để tránh gãy rập thân cây.

Để giúp hạt giống nảy mầm hiệu quả, nhanh chóng bạn nên ngâm hạt khoảng 6-7 tiếng.

Lưu ý:

  • Có nhiều giống rau củ có thể trồng bằng thân hoặc rễ, cành để phát triển tiếp tục. Như hành thì bạn dùng phần lá còn gốc rễ trắng cắm vào đất để cây tiếp tục phát triển.
  • Hoặc rau ngót thì bạn trồng 1 lần, thu hoạch giữ lại cành già cắt vát đi, cắm xuống đất. Luôn tưới nước ẩm cho đất, có thể bón thê chút phân bón NPK để cây phát triển nhanh, ra rau nhanh thu hoạch.

Bước 3: Chuẩn Bị Phân Bón Cho Cây

Với những cây rau trồng ngắn ngày thì cần nhiều dinh dưỡng của phân bón. Còn với rau trồng dài ngày thì ít chịu ảnh hưởng. Chính vì vậy để giúp rau đạt năng suất cao, cần chú bón phân hữu cơ cho cây trồng.

Nếu bạn không có điều kiện để mua phân bón ở ngoài có thể tự làm phân bón bằng rác tái chế tại nhà. Việc này không tốn nhiều công sức, tiết kiệm chi phí lại còn khá an toàn.

Bước 4: Tiêu Diệt Sâu Bệnh, Bảo Vệ Cây Trồng

Bạn cũng có thể sử dụng dung dịch thảo mộc sẽ ít gây ảnh hưởng tới rau trồng.

Thông thường sâu bệnh dễ sinh trưởng sẵn trong đất. Vì vậy ngay lúc đầu, khi mua về phơi dưới nắng để khử mầm bệnh. Tuy nhiên khả năng phát triển sâu bọ trên rau trồng vẫn khá cao. Có thể lây bệnh từ những loài ong, bướm đến để thu phấn.

Để diệt trừ bạn không nên dùng theo phương pháp truyền thống là phun thuốc sâu. Như vậy việc bạn trồng rau tại nhà lại không hề an toàn chứa hóa chất. Có 1 cách được nhiều người truyền tai nhau đó là sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ an toàn.

Nguyên liệu từ tỏi, ớt, gừng – những vận dụng ngay trong nhà bếp. Tác dụng của thuốc trừ sâu hữu cơ sẽ xua đuổi côn trùng, cản trở gây hại ăn lá.

Bước 5: Thụ Phấn Cho Cây

Việc thu phấn thường diễn ra tự nhiên nhờ gió hoặc côn trùng. Tuy nhiên nếu bạn ở thành phố thì lượng côn trùng khá ít. VÌ vậy để đảm bảo rau củ quả trồng ra đạt năng suất cao, bạn nên tự thụ phấn cho hoa đực và cái.

Với hoa cái sẽ có phần quả nhô ra ở dưới hoa, còn hoa đưc chỉ có phần bông. Tiến hành ngắt hoa đực ra vặt hết cánh, sau đó lấy nhụy hoa đâm vào bông hoa cái, vậy là xong.

Bước 6: Thu Hoạch Nào

Không nên để rau củ quá già mới thu hoạch sẽ dẫn đến dinh dưỡng sẽ dồn hết vào quả, hại cây trồng. Với việc thu hoạch rau nhanh, để cây phát tiển lứa sau nhanh. Rau chưa sử dụng có thể để vào túi nilong cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Với các loại củ quả nên hái khí trái bắt đầu chín tới. Ví dụ cà chua thì hái lúc quả ương, bắt đầu chín quả. Hái xuống để vài hôm là bạn đã có quả chín mọng rồi đấy.

mo cua hang
Cửa hàng AlpaGo có đa dạng phong phú các hạt giống rau, củ quả, hoa

CUNG CẤP HẠT GIỐNG RAU CỦ QUẢ ĐA DẠNG, PHONG PHÚ

Hiện nay shop hạt giống AlphaGo cung cấp đa dạng các loại hạt giống từ rau củ quả đến các loại hoa độc đáo với nhiều kích cỡ và giá cả khác nhau để phục vụ nhu cầu của khách hàng .
Để đặt mua hạt giống chất lượng tốt nhất các bạn hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại : Tư vấn miễn phí 0936.161.775
Cửa hàng hạt giống vật tư nông nghiệp Alpha của Tạ Gia Trang tại: Số 80 Đại An, P. Văn Quán, Q. Hà Đông, Hà Nội.

Trả lời