Các Lợi Ích Và Lưu Ý Cần Biết Khi Ăn Rau Mồng Tơi

Rau mồng tơi được ưa chuộng vào mùa hè bởi tính mát, giải nhiệt, dễ trồng dễ kiếm dễ mua, thường xuyên xuất hiện trong các món ăn người Việt.

rau mồng tơi xanh 8
Các Lợi Ích Và Lưu Ý Cần Biết Khi Ăn Rau Mồng Tơi

Đặc Điểm Rau Mồng Tơ

  • Cây mồng tơi thuộc loại thực vật thân leo, bên ngoài có màu xanh đậm mọng nước.
  • Thân chứa nhiều chất nhầy có tác dụng trong thanh nhiệt, giải độc, đặc biệt là trong những ngày hè nóng nực.
  • Lá mồng xanh dày, có hình trái tim gần giống với lá trầu.
  • Là Loài cây sống bám phát triển với các cây khác nên ngọn dây của chúng có thể dài đến 10m. Rau mồng có hoa thường mọc thành cụm hình bông ở kẽ lá.
  • Hiện nay có 3 loại mông tơi phổ biến là rau mồng xanh, rau mồng tía, rau mồng lá trầu.

10 Công Dụng Rau Mồng Mang Đến Sức Khỏe

1. Thanh Nhiệt, Giải Độc Cơ Thể

Vì rau mồng có tính mát, chất nhầy có tác dụng nhuận tràng, cải thiện hoạt động của thận. Nên bổ sung rau mồng vào bữa ăn sẽ cải thiện tình trạng đường tiêu hóa, nhất là người mắc bệnh táo bón. Bạn có thể nấu canh hoặc giã nát rau mồng vắt lấy nước thêm ít nước để nguội. Sau vài lần bạn sẽ cải thiện được tình trạng đại tiện thông, hết táo bón.

2. Tăng Sữa Cho Sản Phụ

Nếu sau sinh ít sữa, các bà mẹ nên bổ sung rau mồng vào chế độ bữa ăn để tăng cường lượng sưa. Mồng tơi chứa nhiều chất nhầy, chất sắt giúp cơ thể người mẹ tiết ra nhiều sữa hơn. Sản phụ sau sinh ăn rau mồng giúp hồi phục cơ thể, làn da hồng hào. Các món ăn rau mồng nấu với gà ác, đậu đen ninh,..

3. Giảm Chất Béo, Tốt Cho Người Ăn Kiêng

Chất nhầy có trong rau có khả năng hấp thụ cholesterol. Do không có cholesterol nên chất béo trong thực phẩm không ngấm qua màng ruột. Làm giảm chất béo trong cơ thể, tốt cho người đang bị nhiễm mỡ và lượng đường cao trong máu.

Liên quan: Giảm Cân, Loại Bỏ Mỡ Thừa bằng Thực Đơn Rau Củ Quả

rau mồng tơi xanh 5
Rau mồng tơi xanh 

4. Trị Vết Thương, Chữa Đau Nhức Xương

Ít người không biết đến công dụng giảm đau nhức khớp xương của rau mồng. Bạn có thể hầm mồng tơi với chân giò thêm chút rượu hàng ngày để trị đau khớp. Ngoài ra nước cốt rau mồng giúp mau lành các bỏng hiệu quả.

5. Dưỡng Trắng Sáng Da

Ăn rau mồng giúp lưu thông máu, cải thiện tình trạng làn da chảy xệ tàn nhang. Hoặc bạn có thể giã vài lá mồng tơi non giã lấy nước cốt thoa đều lên mặt trước khi ngủ. Làm giảm tình trạng xuất hiện nếp nhăn, giúp chống khô ráp, nứt nẻ da mặt.

6. Bổ Sung Lượng Vitamin A

Trong phần nhỏ rau mồng có chứa 0,98 mg sắt cung cấp từ 5,4-12% lượng sắt được khuyến cáo bổ sung hàng ngày cho cơ thể. Vitamin A cải thiện hệ thống miễn dịch, thúcc đẩy cơ thể sản sinh ra tế bào bạch cầu để ngăn ngừa vi khuẩn và virus.

7. Bảo Vệ Mắt

Có chứa nhiều sắc tố như carotenoid chống oxy hóa như beta-caroten, zeaxantin,.. Nên bổ sung rau mồng vào thực đơn cho gia đình giúp các chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tế bào hoạt động tự do gây hại cơ thể. Vitamin A bảo vệ mắt khỏi tình trạng đục thủy tinh thể do tác động môi trường. Ngăn ngừa suy giảm thị lực do tác động của môi trường.

Liên quan: 10 Loại Rau Củ Quả Giúp Làm Đẹp, Sáng Da Tự Nhiên

rau mong toi la trau 3
Mồng tơi lá trầu

8. Tốt Cho Tim Mạch

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và chất xơ rất cần thiết cho sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, chất xơ giúp giảm nồng độ cholesterol xấu – thứ gây ra hiện tượng tắc mạch máu, dẫn tới bệnh tim.

9. Cải Thiện Hệ Miễn Dịch

Lượng vitamin C có trong rau giúp nâng cao khả năng hoạt động của hệ miễn dịch, phòng chống bệnh và giảm thời gian mắc bệnh.

10. Tốt Cho Người Thiếu Máu

Lượng chất sắt dồi dào có trong rau mồng chiếm 15% khuyến cáo cần thiết cho cơ thể hàng ngày. Canxi tốt cho xương, trong khi magie giúp hấp thụ canxi trong cơ thể.

rau mồng tơi xanh 2
Rau mồng tơi được nhiều người nội trợ tự tay trồng tại nhà trong các thùng xốp, không tốn nhiều công chăm sóc.

Có thể bạn quan tâm: Học cách trồng dâu tây bằng hạt mau thu hoạch

Những Lưu Ý Khi Ăn Rau Mồng Tơi

  • Rau mồng tơi an toàn: rau mồng khi trồng thường có sâu bệnh nên nhiều người sẽ phun thuốc. Vì vậy khi mua bạn cần chọn những rau có màu xanh hơi vàng, lá có phiến ngắn, dày.
  • Không ăn mồng tơi với thịt bò: sẽ mất đi tính nhuận tràng, tiêu hóa kém hơn. Với người bị táo bón không ăn kết hợp 2 món này lại nếu không sẽ khiến tình trạng trầm trọng thêm.
  • Không ăn rau mồng sống: chất nhầy trong rau mồng khi không được nấu chín sẽ gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Và việc bạn không nấu chín rau sẽ chưa tận dụng được những dinh dưỡng có trong rau.
  • Không ăn rau mồng đã để qua đêm: nhiều người có thói quen ăn rau mồng không hết sẽ để vào tủ lạnh ăn sau. Việc này sẽ gây ung thư thực quản, dạ dày,.. do lượng nitrat sẽ bị phân hủy tạo thành nitrite gây ung thư.
  • Gây vàng, ố răng:  Việc ăn nhiều rau mồng sẽ làm chất nhất bám vào răng. Gây hiện tượng ố vàng, đen răng do chúng không hòa tan trong nước.
  • Những người không nên ăn rau mồng: người sỏi thận, người mới lấy cao răng, người bị đau dạ dày, người bị tiêu chảy,

mo cua hang 3

CUNG CẤP HẠT GIỐNG RAU CỦ QUẢ ĐA DẠNG, PHONG PHÚ

Hiện nay shop hạt giống AlphaGo cung cấp đa dạng các loại hạt giống từ rau củ quả đến các loại hoa độc đáo với nhiều kích cỡ và giá cả khác nhau để phục vụ nhu cầu của khách hàng .
Để đặt mua hạt giống chất lượng tốt nhất các bạn hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại : Tư vấn miễn phí 0936.161.775
Cửa hàng hạt giống vật tư nông nghiệp Alpha của Tạ Gia Trang tại: Số 80 Đại An, P. Văn Quán, Q. Hà Đông, Hà Nội.

Trả lời